Chế độ ăn quá nhiều muối từ lâu được coi là “thủ phạm” chính gây tăng huyết áp – cao huyết áp. Bởi natri trong muối sẽ gây mất cân bằng trong cơ thể, làm tăng lượng nước trong máu và gây ra tình trạng cao huyết áp.
- Ăn một lát gừng tươi mỗi sáng, công dụng bất ngờ không phải ai cũng biết
- Người mắc bệnh tiểu đường ăn thịt lợn cần biết điều này để ổn định đường huyết
- Giá thịt trăn bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Giá mỡ trăn tươi, đã rán)
- Người đàn ông 34 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu với lưỡi bừa găm sâu vào cẳng chân
- Người đàn ông mắc bệnh gout nhập viện gấp vì thói quen nhiều người Việt hay làm
Lượng muối thích hợp ăn mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Nhưng theo khuyến cáo của WHO, người trưởng thành nên hạn chế tiêu thụ muối không quá 5g mỗi ngày, tương đương khoảng 1 thìa cà phê muối và 2g natri.
Bạn đang xem: Ngoài muối, còn 4 thực phẩm ăn nhiều đến đâu huyết áp ‘tăng vèo vèo’ đến đấy nhưng ít ai ngờ tới
Ngoài muối, có một số thực phẩm không ngờ cũng có thể khiến huyết áp tăng vọt nếu tiêu thụ quá mức như:
1. Thực phẩm giàu chất béo
Thực phẩm giàu chất béo, đặc biệt là đồ chiên rán, thịt mỡ, bơ… có thể làm tăng huyết áp nhanh chóng nếu ăn với số lượng lớn.
Ảnh minh họa
Khi ăn những thực phẩm này, chất béo sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tắc nghẽn, xơ vữa động mạch. Khi mạch máu bị thu hẹp và cứng lại, tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu, từ đó làm tăng huyết áp. Bên cạnh đó, chất béo bão hòa còn dễ gây béo phì, là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh cao huyết áp.
2. Thực phẩm nhiều đường
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa đường như bánh kẹo, nước ngọt… có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Điều này làm tăng tiết insulin và gây ra những tác động tiêu cực lên hệ thống mạch máu.
Lượng đường trong máu cao có thể làm tổn thương nội mạc mạch máu, dẫn đến xơ vữa động mạch và tăng huyết áp. Không những vậy, đường còn thúc đẩy hình thành mỡ thừa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì. Trong khi đây đều là những yếu tố nguy cơ cao làm tăng huyết áp.
3. Thịt chế biến
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông… là một trong những thực phẩm có nguy cơ làm huyết áp tăng nhanh nếu ăn thường xuyên và với số lượng lớn.
Những thực phẩm này thường chứa lượng muối và chất phụ gia rất cao, cả hai đều có thể khiến huyết áp tăng nhanh. Hơn nữa, thịt chế biến sẵn còn chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, làm tắc nghẽn mạch máu, khiến máu lưu thông khó khăn và huyết áp cũng tăng theo.
4. Đồ uống có chứa caffeine
Caffeine có trong cà phê, trà, nước ngọt và nhiều loại thực phẩm khác có thể làm tăng huyết áp tạm thời. Nếu sử dụng quá mức trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến huyết áp nói riêng và tim mạch nói chung. Các chuyên gia khuyến cáo người lớn không nên uống quá 400 mg caffeine mỗi ngày (tương đương khoảng 4 tách cà phê).
Ảnh minh họa
Bởi khi tiêu thụ caffeine, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách làm co mạch máu và kích thích nhịp tim nhanh hơn. Điều này khiến huyết áp tăng vọt ngay lập tức. Đặc biệt với những người đã bị cao huyết áp, việc uống quá nhiều đồ uống có chứa caffeine có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm.
Lưu ý: Tăng huyết áp là căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim… Nếu muốn phòng ngừa và kiểm soát bệnh, ngoài chế độ ăn uống lành mạnh – hạn chế chuẩn bị những thực phẩm trên, bạn cũng cần tập thể dục thường xuyên, nghỉ ngơi khoa học, duy trì tâm trạng ổn định và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, ETtoday
Ngọc Ái
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ngoai-muoi-con-4-thuc-pham-an-nhieu-den-dau-huyet-ap-tang-veo-veo-den-day-nhung-it-ai-ngo-toi-172241207074419741.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang