Ăn gừng tươi có tốt không?
Gừng được trồng ở Trung Quốc, Ấn Độ, Châu Phi, Caribe và các vùng khí hậu nhiệt đới khác. Rễ của cây gừng được biết đến như một chất gia vị và hương liệu. Đồng thời, nó cũng là phương thuốc truyền thống ở nhiều nền văn hóa từ hàng nghìn năm nay.
Gừng có vô số lợi ích sức khỏe. Sở dĩ có được những lợi ích này là do gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có đặc tính chống viêm và hàm lượng các hợp chất chữa bệnh như gingerol, shogaol, zingerone…
Bạn đang xem: Ăn một lát gừng tươi mỗi sáng, công dụng bất ngờ không phải ai cũng biết
Các nhà khoa học đã phát hiện hơn 100 hợp chất phân lập từ gừng không chỉ có đặc tính chống oxy hóa mà còn góp phần ngăn ngừa ung thư, bảo vệ thần kinh và bảo vệ tim mạch.
Trong y học dân gian, gừng được dùng chữa đau dạ dày, buồn nôn, hỗ trợ tiêu hóa và tiết nước bọt. Đặc biệt, gừng còn có tác dụng hỗ trợ điều trị cho người mắc bệnh tiểu đường.
Gừng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
Lợi ích từ việc dùng một lát gừng tươi vào buổi sáng
Ngăn chặn sự phát triển của virus
Gừng tươi là loại thảo mộc tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus mạnh, giúp cơ thể giảm nguy cơ nhiễm trùng một cách hiệu quả. Nhờ chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như gingerol, gừng có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn có hại, trong đó có E.coli (nguyên nhân chính gây nhiễm trùng đường ruột) và Shigella (gây tiêu chảy). và bệnh lỵ).
Ngoài ra, gừng còn giúp ngăn chặn sự lây lan của các loại virus như RSV (virus hợp bào hô hấp) – một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt nguy hiểm ở trẻ nhỏ và người già.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Các hợp chất hoạt tính trong gừng như gingerols ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong miệng. Những vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra bệnh nha chu, nhiễm trùng nướu nghiêm trọng.
Giảm căng thẳng và buồn nôn
Gừng giúp làm dịu cơn đau dạ dày, đặc biệt ở phụ nữ mang thai. Nó có thể hoạt động bằng cách phá vỡ và loại bỏ sự tích tụ khí trong ruột. Gừng còn làm giảm triệu chứng say sóng hoặc buồn nôn do hóa trị.
Giảm đau cơ
Gừng giúp giảm đau cơ cục bộ và giảm đau theo thời gian. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị đau cơ do tập thể dục uống nước gừng sẽ ít đau hơn vào ngày hôm sau so với những người không uống.
Giảm triệu chứng viêm khớp
Vì có đặc tính chống viêm và giảm sưng tấy nên gừng giúp điều trị các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Để giảm đau, sưng tấy, người bệnh có thể uống nước gừng hoặc dùng gừng chườm hoặc đắp lên da.
Gừng tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Xem thêm : Cứ 5 ngày ăn 1 bữa loại rau này, người phụ nữ tá hỏa khi nhận kết quả từ bác sĩ
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng gừng có khả năng nâng cao hiệu quả của insulin trong cơ thể. Insulin là một hormone quan trọng giúp vận chuyển glucose từ máu vào tế bào để lấy năng lượng. Tăng cường tác dụng của insulin không chỉ giúp tế bào hấp thụ đường tốt hơn mà còn góp phần làm giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên.
Đặc biệt, gừng còn chứa nhiều hợp chất sinh học như gingerol và shogaol được cho là có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và cải thiện độ nhạy insulin, từ đó hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường hiệu quả hơn.
Gừng có thể giúp giảm mức A1C và giảm lượng đường trong máu lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. A1C là một xét nghiệm tiểu đường phổ biến để đo lượng đường trong máu trung bình trong hai đến ba khoảng thời gian. tháng.
Gingerol (một hợp chất có hoạt tính sinh học) có trong thân rễ gừng (rễ gừng) có nhiều tác dụng sinh lý và dược lý, giúp kiểm soát chuyển hóa lipid, tăng cường đặc tính chống viêm và điều hòa giải phóng và phản ứng insulin, do đó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao. .
Gừng là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nên người bệnh tiểu đường có thể dễ dàng bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Gừng còn giúp làm giảm nồng độ trong máu. Điều này sẽ khiến cơ thể khó hình thành cục máu đông, từ đó làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.
Ngoài ra, gừng còn giúp điều hòa huyết áp và giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể. Điều này giúp giảm nguy cơ rối loạn lipid máu cũng như sự xuất hiện của chứng xơ vữa động mạch.
Giảm triệu chứng cảm lạnh
Khi thời tiết chuyển mùa, bạn có thể ngậm một lát gừng tươi hoặc pha nước gừng vào buổi sáng để phòng ngừa cảm lạnh. Gừng chứa nhiều chất chống viêm và chống oxy hóa như gingerol, shogaol và zingerone không chỉ giúp kích thích hệ miễn dịch mà còn có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn tự nhiên, giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và virus. gây cảm lạnh. Ngoài ra, mùi thơm tự nhiên của gừng còn có tác dụng làm dịu tâm trạng và giảm căng thẳng, tăng sức đề kháng tổng thể.
Giảm đau đầu
Nhờ đặc tính chống viêm, giảm đau và làm dịu, gừng có tác dụng giảm đau đầu hiệu quả. Nhai 1-2 lát gừng tươi vào buổi sáng là cách giúp giảm đau đầu hiệu quả.
Vì có đặc tính chống viêm và giảm sưng tấy nên gừng giúp điều trị các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.
Ai không nên ăn gừng?
Tuy gừng có nhiều tác dụng nhưng người dùng cần lưu ý một số người không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này:
Người thiếu cân.
Người suy dinh dưỡng, chỉ số khối cơ thể thấp có thể gặp một số tình trạng như: Luôn thèm ăn; rụng tóc; thiếu vitamin.
Xem thêm : Hưởng ứng Ngày Mãn kinh thế giới 18/10: Đừng chịu đựng mãn kinh trong im lặng
Người bị rối loạn đông máu: Vì gừng có tác dụng làm loãng máu nên những người bị rối loạn đông máu, đặc biệt là các bệnh khiến máu khó đông thì không nên dùng gừng vì có thể khiến cơ thể dễ chảy máu. .
Phụ nữ mang thai: Mặc dù gừng có thể làm giảm buồn nôn khi mang thai nhưng phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối của thai kỳ không nên dùng gừng. Lý do chính cho khuyến nghị này là vì gừng có thể kích hoạt các cơn co thắt và gây chuyển dạ sớm.
Những người đang sử dụng các loại thuốc sau nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng gừng:
+ Dùng thuốc chống đông máu.
+ Đang dùng thuốc trị tiểu đường vì gừng có thể làm giảm lượng đường trong máu.
+ Thuốc điều trị huyết áp cao: Vì gừng kết hợp với thuốc này có thể khiến huyết áp tụt quá nhiều.
Cần chú ý điều gì khi ăn gừng?
– Người lớn không nên tiêu thụ quá 4g gừng mỗi ngày. Phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng 1g/ngày để tránh các cơn co thắt tử cung.
– Người mắc các bệnh về dạ dày, tá tràng nên hạn chế sử dụng gừng, vì tính nóng của gừng có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây khó chịu.
– Những người có tiền sử sỏi mật hoặc tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, vì gừng có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.
– Gừng có thể làm tăng tác dụng của một số thuốc chống đông máu như aspirin hoặc warfarin, gây nguy cơ chảy máu. Vì vậy, nếu bạn đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia y tế.
– Không nên ăn gừng khi bụng đói vì dễ gây kích ứng dạ dày. Dùng gừng sau bữa ăn hoặc cùng với các món ăn khác sẽ làm giảm tình trạng này.
– Tuyệt đối không sử dụng gừng có dấu hiệu bị dập, mốc hoặc có màu sắc khác thường vì có thể chứa độc tố có hại.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/an-mot-lat-gung-tuoi-moi-sang-cong-dung-bat-ngo-khong-phai-ai-cung-biet-172241130151540647.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang