Người bệnh tiểu đường có ăn được cháo không?
Mọi người bệnh tiểu đường Ăn cháo có bị tăng cân không? đường huyết Không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống khoa học là điều cần thiết đối với người mắc bệnh tiểu đường để duy trì sự ổn định lượng đường trong máu. Dù bản chất của cháo vẫn là tinh bột nhưng người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể bổ sung cháo vào thực đơn hàng ngày của mình.
Bạn đang xem: Món ăn dễ nấu, rẻ tiền quen thuộc của người Việt, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để ổn định đường huyết
Tuy nhiên, để an toàn, người mắc bệnh tiểu đường chỉ nên ăn với liều lượng vừa phải. Ngoài ra, cần chú ý đến cách chế biến cũng như có chế độ ăn uống riêng để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Xem thêm : Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1
Ảnh minh họa
Người bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu cháo?
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, để kiểm soát lượng đường trong máu, việc kiêng một số nhóm thực phẩm dành cho người tiểu đường là cần thiết. Tuy nhiên, kiêng không có nghĩa là cắt bỏ hoàn toàn.
Theo khuyến cáo, đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2, lượng tinh bột tối đa có thể tiêu thụ vào cơ thể không quá 100 gam mỗi ngày. Điều này có nghĩa là trong một ngày 24 giờ, bạn có thể ăn 3-4 bữa nhưng tổng lượng tinh bột kết hợp giữa các bữa không được vượt quá 100 gam. Nói cách khác, người bệnh chỉ nên ăn 1 bát cháo mỗi bữa.
Người tiểu đường nên ăn cháo gì tốt nhất?
Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn cháo, điều đó không có nghĩa là tất cả các loại cháo đều an toàn cho nhóm này.
Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên hạn chế ăn cháo và cháo ăn liền vì chúng thường chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol, muối natri, chất bảo quản… không tốt cho hệ tim mạch cũng như sức khỏe tổng thể. Có thể.
Khi nấu cháo chúng ta không nên chỉ dùng cơm. Thay vì nấu cháo bằng gạo trắng, bạn nên đa dạng hóa các loại ngũ cốc khác nhau. Các loại ngũ cốc tốt cho người tiểu đường bao gồm: bột yến mạch, hạt quinoa, hạt kê, boron, đậu nành, đậu xanh, ngũ cốc thô…
Cách ăn cháo an toàn hơn cho người tiểu đường
Xem thêm : Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1
Ảnh minh họa
Hạn chế sử dụng gia vị
Người tiểu đường ăn cháo nên hạn chế sử dụng muối, đường, bột nêm, bột ngọt… vì chúng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, huyết áp và thúc đẩy khởi phát các biến chứng tim mạch.
Bạn nên ưu tiên các loại gia vị tự nhiên như hành, tỏi, gừng… để tăng hương vị và ít gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Kết hợp với thực phẩm giàu chất xơ và protein
Cháo trắng thiếu chất xơ và protein. Vì vậy, để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, người bệnh nên kết hợp ăn cháo với các thực phẩm giàu chất xơ (đậu, ngũ cốc, rau xanh) và protein, đặc biệt là protein nạc (thịt gà). không da, cá béo và hải sản khác).
Theo dõi lượng đường trong máu trước và sau bữa ăn
Cháo có nguy cơ khiến lượng đường trong máu tăng hoặc giảm sau bữa ăn, phụ thuộc phần lớn vào lượng tiêu thụ. Vì vậy, việc đo đường huyết thường xuyên, đặc biệt là trước và sau khi ăn cháo sẽ giúp bạn theo dõi chặt chẽ phản ứng của cơ thể với món ăn này, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời khi phát hiện dấu hiệu ăn cháo. tín hiệu đường huyết bất thường.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mon-an-de-nau-re-tien-quen-thuoc-cua-nguoi-viet-nguoi-benh-tieu-duong-can-biet-dieu-nay-khi-an-de-on-dinh-duong-huyet-172241025120054959.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang