váng đậu là gì?
Đậu hũ hay còn gọi là đậu hũ được làm từ đậu nành nguyên chất, không sử dụng bất kỳ hóa chất, chất tạo màu hay chất bảo quản nào. Khi nấu đậu, trên bề mặt nồi sữa đậu thường xuất hiện một lớp váng mỏng màu vàng nhạt. Lớp váng này chứa rất nhiều protein, vitamin và khoáng chất chính là váng đậu.
Bạn đang xem: Váng đậu là gì? Váng đậu bao nhiêu calo? Các món ngon từ váng đậu?
Đậu phụ rất giàu protein không chứa cholesterol nên là lựa chọn tốt cho những người có vấn đề về huyết áp hoặc người già. Ngoài ra, đậu phụ còn có những công dụng khác như:
- Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các bệnh liên quan.
- Giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt ở người lớn tuổi.
- Kích thích hoạt động trí não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
- Chống lão hóa, tái tạo và làm đẹp da.
- Hỗ trợ sức khỏe xương, ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.
Đậu hủ bao nhiêu calo?
Theo phân tích dinh dưỡng, tổng lượng calo trong đậu phụ ước tính cao gấp 10 lần trong nước đậu. Dưới đây là bảng tham khảo lượng calo trong 100g đậu phụ:
Ngoài ra, đậu phụ còn chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin B1, vitamin B2, canxi, phốt pho, sắt, axit fumaric… Tuy đậu phụ có hàm lượng dinh dưỡng và calo cao nhưng không chứa cholesterol nên không gây ra các bệnh về gan. tăng cân Bởi chất béo trong đậu phụ đều là chất béo tốt.
Vì vậy, ăn đậu phụ ở mức vừa phải, hợp lý không những không gây hại tăng cân mà còn giúp kiểm soát và hỗ trợ cân nặng giảm cân hiệu quả. Nhiều người ngày nay chọn đậu phụ như một phần trong chế độ ăn uống của mình ăn kiêng hay thực đơn chay của họ vì nó cung cấp những dưỡng chất cần thiết mà không ảnh hưởng đến vóc dáng thon gọn.
Xem thêm: 100g củ đậu bao nhiêu calo?
1 bánh gạo bao nhiêu calo?
Món ngon từ đậu phụ
Khổ qua xào đậu phụ
Nguyên liệu:
- 2 lá đậu hủ
- 2 quả mướp đắng
- 3 tép tỏi
- hành lá
- bột nghệ
- bột ngọt
- Hạt nêm
- Nước tương
- tiêu xay
Làm:
Bước 1: Chuẩn bị đậu phụ
- Đun sôi nước và chần đậu phụ trong khoảng một phút.
- Sau đó, cho 3 thìa bột nghệ vào nước sôi để đậu hũ có màu vàng.
- Khi đậu chín thì vớt ra để ráo nước.
Xem thêm : 5 thói quen sinh hoạt gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, thói quen số 1 nam giới Việt thường khó từ bỏ
Bước 2: Chuẩn bị mướp đắng
- Mướp đắng rửa sạch, cắt dọc để bỏ ruột.
- Ngâm mướp đắng trong nước muối khoảng 3 – 5 phút, Sau đó Rửa sạch bằng nước sạch và để ráo nước.
Bước 3: Chuẩn bị tỏi và hành lá
- Rửa sạch hành lá và cắt thành miếng nhỏ.
- Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn.
Bước 4: Đậu hủ xào
- Thêm 2 thìa dầu ăn vào chảo.
- Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Tiếp theo, cho đậu phụ đã chuẩn bị vào chảo và xào.
- Trong quá trình xào, nêm ½ thìa bột ngọt, ½ thìa bột nêm, 1 thìa xì dầu và ½ thìa tiêu.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
- Đậu hủ xào khoảng 3 phút.
- Sau đó Khi đậu chín thì cho mướp đắng vào xào chung.
- Tiếp tục xào và khuấy món ăn trên lửa trong khoảng 5 phút.
- Khi thấy món ăn chín đều thì cho hành lá vào xào thêm một phút nữa.
- Tắt bếp và bưng món ăn ra đĩa để thưởng thức.
Đậu hũ hầm thịt bò
Đây là món ăn ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình bạn. Dưới đây là cách chuẩn bị nguyên liệu và nấu món ăn:
Nguyên liệu:
- Đậu phụ (đậu phụ khô)
- Bắp bò
- Củ hành
- Cà chua
- Rau mùi và hành lá
- gia vị
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt bò rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp với bột nêm, tiêu, dầu điều trong 30 phút.
- Đậu hủ khô ngâm nước rồi cắt thành từng miếng vuông lớn.
- Rửa cà chua và cắt chúng thành nêm.
- Gọt vỏ hành tây, Sau đó Cắt vuông thành miếng vừa ăn.
- Rau mùi rửa sạch, bỏ lá và rễ Sau đó cắt nhỏ.
- Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn.
Xem thêm : Cách pha chế nước chấm maggi ngon tuyệt hảo
Chuẩn bị thức ăn:
- Làm nóng chảo, xào thịt bò với tỏi cho đến khi thịt có màu vàng nâu. Sau đó, thêm hành tây và khuấy đều.
- Khi thịt mềm thì cho cà chua vào chảo và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Khi thịt bò mềm, thêm đậu phụ vào và tiếp tục nấu trong 5 phút. Sau đó cho thêm rau mùi vào để tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.
Đậu hủ xào nấm
Món xào này kết hợp hương vị đậm đà của đậu phụ, nấm hương và nấm đùi gà. Thưởng thức món ăn này không những có lợi cho sức khỏe mà còn không gây hại tăng cân.
Nguyên liệu:
- váng đậu
- Nấm Shiitake (Shiitakes)
- Nấm đùi gà
- Gia vị (muối, nước tương, tiêu, đường…)
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đậu khô ngâm nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Ngâm và rửa sạch nấm hương Sau đó bị cụt chân.
- Nấm đùi gà rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Xem thêm : Cách pha chế nước chấm maggi ngon tuyệt hảo
Chuẩn bị thức ăn:
- Xào nấm trước Và Sau đó Thêm đậu phụ chiên. Tiếp theo, thêm nước tương vào và tiếp tục xào trên lửa nhỏ.
- Khi nước cạn thì rắc thêm chút tiêu Sau đó thưởng thức.
Đậu phụ xào sả ớt
Nguyên liệu:
- Váng đậu: 7 lá
- Sả: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 3 quả
- Nước tương: 1 thìa
- Bột nêm: 1 thìa
- Ớt bột: 1 thìa
- Dầu
Các bước:
- Ngâm váng đậu trong nước ấm cho mềm và dễ chế biến. Sau đó, vớt ra để ráo nước và cắt váng đậu phụ thành từng miếng vừa đủ ăn.
- Sả bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt cũng rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt rồi băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, Sau đó Cho tỏi + sả + ớt vào xào cho thơm.
- Cho váng đậu hũ vào chảo và xào chín. Sau đó Thêm gia vị, bột ngọt vào và khuấy đều. Nêm nếm xem đã đạt được hương vị ưa thích chưa.
- Khi đậu đã chín và săn chắc thì cho 1 thìa nước tương và bột ớt vào khuấy đều để đậu hũ ngấm gia vị.
- Khi đậu đã chín và ngấm đều thì tắt bếp, đổ ra đĩa và thưởng thức. Ăn với cơm nóng sẽ rất ngon.
Đậu phụ trộn chua ngọt
Nguyên liệu:
- Váng đậu: 5 – 7 lá
- Cần tây: 1 cọng
- Cà rốt: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: Muối, đường, giấm, nước tương, nước mắm
Làm:
- Ngâm váng đậu trong nước ấm cho đến khi váng đậu mềm và dễ chế biến.
- Sau đó, cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn.
- Cần tây bỏ rễ, rửa sạch Sau đó cắt thành từng miếng.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và bào thành sợi.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
- Đun sôi một nồi nước. Luộc váng đậu trong nước sôi khoảng 5 phút, Sau đó Lấy nó ra vào một bát nước đá.
- Chần hành tây và cà rốt trong nước sôi Sau đó Chia nước đá vào 2 bát riêng biệt.
- Làm nước sốt bằng cách hòa 150ml nước ấm với 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa giấm và 5 gam tiêu xay vào tô lớn. Khuấy đều cho đến khi nguyên liệu hòa tan và nêm nếm vừa ăn.
- Khi hỗn hợp đã sẵn sàng, cho cà rốt, hành tây và đậu phụ vào tô và trộn đều.
Cách làm đậu hũ tại nhà
Nguyên liệu:
- 200g đậu nành
- 1 lít nước
Làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu nành ngâm qua đêm trong nước khoảng 5-6 tiếng cho dễ bóc vỏ.
- Sau đó Khi ngâm nên chà xát đậu nành để loại bỏ vỏ rồi cho vào rổ cho ráo nước.
Bước 2: Lọc cặn và nấu sữa
- Dùng vải che miệng rây, đổ hỗn hợp đậu nành xay vào và vắt thật kỹ để lấy được sữa đậu nành.
- Đổ sữa đậu nành vào chảo lớn và dày, nấu trên lửa nhỏ khoảng 7 – 8 phút cho đến khi bề mặt sữa có lớp mỏng và dai. Khi sờ vào không bị rách và màu sữa đậu đậm hơn tức là đậu phụ khi sấy khô thành đậu hũ.
Bước 3: Lấy đậu phụ ra và hoàn thành
- Khi thấy lớp cặn, cẩn thận tách lớp cặn bám trên thành chảo rồi dùng đầu dao và đầu đũa dài gỡ miếng đậu phụ ra.
- Tiếp tục nấu trên lửa nhỏ để tạo thành lớp váng tiếp theo, khuấy đều để tránh bị cháy đáy nồi.
- Bạn có thể sử dụng ngay hoặc phơi dưới nắng khoảng 2 tiếng.
Nguồn: Tổng hợp
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang