Hạt thốt nốt là loại hạt nổi tiếng của thành phố biển xinh đẹp Nha Trang. Đây là loại thực phẩm có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là hệ tiêu hóa và công dụng làm đẹp. Chính vì vậy, loại hạt này rất được nhiều người ưa chuộng để chế biến các món ăn. Hãy cùng tìm hiểu xem hạt thốt nốt là gì? Hạt thốt nốt có tác dụng gì, loại hạt này dùng để làm gì và mua ở đâu trong bài viết sau đây.
- Biện pháp giảm nguy cơ thiếu máu lên não
- Cách ăn hàu sống ngon mát, béo ngậy và đảm bảo không tanh
- Cách luộc khoai lang bằng nồi cơm điện [Luộc khoai bao lâu thì chín?]
- Cách làm nước chấm sushi đơn giản tại nhà mà ngon hơn nhà hàng
- Người đàn ông đột tử lúc nửa đêm vì nhồi máu cơ tim đã bỏ qua dấu hiệu cảnh báo này
Hạt mít là gì?
Hạt cây thốt nốt là hạt của cây thốt nốt – còn gọi là cây thốt nốt, cây ta vát hay cây dừa núi, một loại cây rừng thuộc họ cau mọc nhiều ở các cánh rừng Khánh Hòa và Phú Yên. Cây thốt nốt thường cao từ 6 – 10m, là loại cây ưa khí hậu nhiệt đới. Thân cây thốt nốt chứa nhiều tinh bột, dùng để làm ra thốt nốt, một nguyên liệu quen thuộc trong các món tráng miệng của Việt Nam.
Bạn đang xem: Hạt đác là gì? Dùng để làm gì? Hạt đác có tác dụng gì đối với sức khoẻ
Hạt mít nhỏ, chỉ to bằng đốt ngón tay, màu trắng đục, vỏ nhẵn, ăn ngon và có tác dụng giải nhiệt nên được nhiều người ưa thích.
trái cây cọ
Quả có hình dạng giống quả dừa nhưng nhỏ hơn. Quả hình thành từng chùm lớn, mỗi chùm chứa 3-4 hạt, phủ một lớp lông mịn có thể gây ngứa khi chạm vào. Khi thu hoạch quả, sau khi hái, người ta hạ chùm quả xuống và đốt để loại bỏ lông bên ngoài, sau đó dùng kẹp tách vỏ quả và lấy hạt ra.
Mùa thu hoạch hạt cọ thường là từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm. Bởi vì trong thời gian này, hạt cọ khá mềm, dai, béo và rất béo. Từ tháng 6 trở đi, hạt già hơn và cứng hơn, đôi khi xuất hiện mầm màu vàng nhạt.
Tác dụng của hạt mít là gì?
Hạt cọ rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm những lợi ích chính sau:
Hạt cọ giúp ngăn ngừa loãng xương.
Thành phần của hạt mít rất giàu canxi (khoảng 91mg canxi trong 100g hạt) cùng với chất xơ và carbohydrate.
Ngoài ra, hạt mít còn giúp tăng cường hấp thu canxi và magie, hai chất rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Do đó, ăn hạt mít thường xuyên giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.
Giảm đau khớp
Thành phần carbohydrate trong hạt mít thuộc nhóm galactomannan, là thành phần phổ biến trong nhiều loại thuốc Tây để điều trị bệnh viêm xương khớp. Galactomannan được biết đến với khả năng giảm đau và viêm hiệu quả ở xương và khớp.
Người ta thường đun sôi hạt mít với nước và thêm một ít lá dứa hoặc gừng tươi để dùng như một bài thuốc rất hiệu quả giúp giảm đau khớp.
Hạt cọ có tác dụng giữ dáng và giải khát hiệu quả.
Hạt cọ giúp giữ dáng hiệu quả
Hạt cọ là chất điện giải tự nhiên giúp giải khát và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đây có thể được coi là thực phẩm rất phù hợp cho những người đang giảm cân và giữ dáng.
Để có vóc dáng đẹp và vòng eo thon gọn, bạn có thể sử dụng hạt mít kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác như kem, sữa chua, sinh tố,…
Hạt cọ có tác dụng ổn định huyết áp.
Người bị huyết áp cao thường có lượng kali trong máu thấp. Hạt cọ chứa nhiều kali nên việc sử dụng hạt cọ thường xuyên giúp người bị huyết áp cao ổn định huyết áp, tăng lượng kali và axit lauric lên mức cần thiết cho sức khỏe.
Hạt cọ rất tốt cho tim.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, hạt cọ có tác dụng làm tăng lượng cholesterol có lợi trong cơ thể. Loại hạt này có thể được coi là một loại thuốc tự nhiên cực kỳ phù hợp để ổn định và duy trì hoạt động của hệ thống tim mạch.
Hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ có trong thành phần của hạt mít rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Sử dụng hạt mít thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nhờ đó cơ thể có thể hấp thụ tốt các vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Nếu bạn cần nguồn năng lượng nhanh chóng thì hạt cọ là một ứng cử viên tuyệt vời. Do đó, loại hạt này rất được các vận động viên ưa chuộng. Sử dụng hạt cọ cũng giúp hỗ trợ hiệu quả quá trình phục hồi chấn thương.
Hạt cọ có tác dụng thúc đẩy sản xuất sữa.
Hạt cọ có tác dụng thúc đẩy sản xuất sữa.
Nhiều người cho rằng hạt mít rất có ích cho phụ nữ sau sinh, đặc biệt là khả năng tăng tiết sữa. Đây cũng là thực phẩm tự nhiên và rất an toàn khi sử dụng trong giai đoạn nhạy cảm này, khá an toàn và dễ tiêu hóa.
Mua hạt mít ở đâu?
Cây thốt nốt thường mọc sâu trong rừng núi và chỉ có ở miền Trung, đặc biệt là vùng Nha Trang (Khánh Hòa). Một buồng thốt nốt rất nặng và phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp mới có thể thu hoạch được hạt thốt nốt bên trong quả.
Hạt cọ dễ bị nhầm lẫn với các loại hạt khác, đặc biệt là hạt cọ, nhưng khi ăn vào sẽ thấy dai và béo hơn. Loại hạt này còn có nhiều tác dụng có lợi khác cho sức khỏe như: phòng ngừa loãng xương, hỗ trợ điều trị viêm khớp, ổn định huyết áp,… và còn có nhiều tác dụng làm đẹp như làm đẹp da, giữ dáng nên được nhiều người ưa chuộng.
Cây cọ được trồng rất nhiều ở Nha Trang.
Khi mua hạt mít, bạn phải chọn hạt mềm, dẻo và chú ý hạt phải có màu trắng đục. Tuyệt đối không chọn hạt có màu trắng quá trong vì có thể đã qua tẩy trắng để dễ bảo quản, loại này không tốt cho sức khỏe.
Nếu bạn muốn mua hạt mít, bạn nên đến cửa hàng bán trái cây uy tín gần nơi bạn sống. Để tránh mua phải hạt kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn, bạn cần kiểm tra kỹ chất lượng hạt trước khi mua.
Ngoài ra, hiện nay các loại hạt trong đó có hạt mít cũng đang được bày bán rộng rãi trên các trang thương mại điện tử như shopee, lazada, tiki,… và có thể dễ dàng mua được. Tuy nhiên, khi chọn mua, bạn nên tìm đến những cửa hàng uy tín, có thương hiệu và nhiều người mua để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.
Giá hạt mít hiện nay là bao nhiêu?
Giá bán hạt mít tươi, đã sơ chế, đóng gói hoàn chỉnh trên thị trường hiện nay dao động từ 75.000 – 130.000 đồng/kg.
Giá hạt mít dao động từ 140.000 – 180.000 đồng/kg.
Giá mít tươi nguyên vỏ từ 40.000 – 60.000 đồng/1kg.
Có thể chế biến những món ăn ngon nào từ hạt mít?
Cách phổ biến và đơn giản nhất để thưởng thức là ninh hạt mít với đường. Trước khi nấu bất kỳ món ăn nào, hạt mít cần được sơ chế bằng cách rửa sạch nhiều lần để làm sạch, chần qua nước nóng khoảng năm phút, sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh để hạt giòn và ngon. Dưới đây là một số món ăn ngon với nguyên liệu hạt mít cực kỳ đơn giản.
Hạt cọ với đường
Hạt cọ với đường
Đây là cách chế biến hạt mít rất phổ biến và thường được người dân Nha Trang chế biến. Hạt mít ninh đường có vị ngọt của đường và vị béo, bùi của hạt mít, là sự kết hợp hoàn hảo.
Tiến hành như sau:
Bước 1: Rửa sạch hạt mít bằng nước sạch để loại bỏ mùi hôi và làm cho hạt mít trắng đẹp. Sau đó cho hạt mít vào nước sôi, dùng đũa đảo đều nhiều lần trong 3-5 phút rồi tắt bếp.
Đổ hạt mít đã chần vào rổ, rửa sạch với nước đun sôi để nguội và để ráo.
Bước 2: Hạt mít có nhiều nước nên khi ninh bạn không cần cho thêm nước, vì vậy để nấu món này bạn chỉ cần 2 nguyên liệu chính là hạt mít và đường. Tỷ lệ hạt mít và đường là 1kg hạt mít với 350-400gr đường.
Bạn có thể dùng đường phèn để tạo vị ngọt, nhưng đường phèn ít ngọt hơn đường trắng nên bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp với khẩu vị. Nếu dùng đường phèn thì giã thật nhỏ.
Bước 3: Chuẩn bị chảo, cho đường vào chảo và đun ở lửa vừa cho đến khi đường tan hết, sau đó cho hạt thạch vào khuấy đều. Bạn có thể cho thêm gừng tươi thái sợi vào chảo để tăng thêm mùi thơm, đảo nhanh trên lửa cho đến khi hạt thạch trong và có màu hơi vàng thì tắt bếp.
Xem thêm : Những tác hại tiềm ẩn của dầu cá và cách ngăn ngừa
Hạt mít rang đường có thể dùng trực tiếp như một món ăn vặt hoặc dùng kèm với sữa chua, trà sữa, hay các loại món tráng miệng khác…v.v…đều rất ngon.
2. Hạt cọ hầm với nước cốt dứa hoặc siro trái cây
Những loại hạt thạch này có màu sắc rất đẹp, hấp dẫn người ăn, là món ăn vặt phổ biến ở Hà Nội.
Hạt cọ hầm dứa:
Hạt cọ hầm trong lá dứa
Tương tự như món hạt mít om đường, nhưng trong quá trình om, bạn cho thêm một ít lá dứa tươi cắt nhỏ, đảo đều để 3 nguyên liệu: đường, dứa và hạt mít hòa quyện vào nhau, cho đến khi mùi thơm của lá dứa bốc lên thì tắt bếp.
Lưu ý: Bạn nên chần dứa qua nước sôi để đảm bảo hạt mít được ninh lâu hơn.
Hạt cọ hầm trong xi-rô trái cây
Mứt dâu tằm
Bạn có thể sử dụng siro dâu tây, siro nho, siro xoài, siro bạc hà,… khi hầm hạt mít. Hạt mít hấp thụ màu rất dễ nên sau khi hầm, hạt mít sẽ có màu rất đẹp. Người ta thường dùng hạt mít hầm trong siro hoa quả có nhiều màu sắc khác nhau để tạo màu sắc bắt mắt cho món tráng miệng. Tuy nhiên, siro khá ngọt và hạt mít hấp thụ màu rất dễ nên bạn cần cho một lượng siro vừa phải, không nên cho quá nhiều nếu không sẽ bị cháy và quá ngọt.
Ngoài việc thêm siro trái cây, bạn cũng có thể sử dụng các loại phẩm màu tự nhiên như nước cốt chanh dây, nước lá dứa, nước dâu tằm… để tạo màu cho hạt mít kho cũng rất phù hợp.
Trà hạt thạch
Trà hạt thạch
Chè hạt đặc chắc chắn phải được nhắc đến trong danh sách này. Chè hạt đặc ở các vùng miền và gia đình khác nhau có nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất là chè hạt đặc xu xoa.
Nguyên liệu:
- 200gr hạt mít tươi
- 200gr mít thái sợi
- 50gr bột sắn
- 200ml nước cốt dừa
Đang làm
Bước 1: Rửa sạch hạt mít bằng nước sạch để loại bỏ mùi hôi và làm cho hạt mít trắng đẹp. Sau đó cho hạt mít vào nước sôi, dùng đũa đảo đều nhiều lần trong 3-5 phút rồi tắt bếp.
Đổ hạt mít đã chần vào rổ, rửa sạch với nước đun sôi để nguội và để ráo.
Bước 2: Cách làm trân châu
- Cho bột năng vào bát, thêm nước sôi và trộn đều. Bột không được quá dính hoặc quá khô. Bạn nên thêm nước từ từ để điều chỉnh liều lượng phù hợp. Sau đó dùng tay nhào bột năng cho đến khi không còn dính nữa. Sau đó vo thành những viên tròn nhỏ vừa ăn theo sở thích của bạn.
- Đun sôi trân châu trên bếp khoảng 20 phút cho đến khi tất cả nổi lên thì tắt bếp. Đậy nắp nồi và để yên trong 15 phút, sau đó vớt ra ngâm vào bát nước đá khoảng 5-10 phút để trân châu dai và ngon, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3: Cách nấu thạch hạt mít
Chuẩn bị một nồi nước cốt dừa với đường và một ít muối trên lửa vừa. Khuấy liên tục để hòa tan các loại gia vị và tránh bị cháy cho đến khi nước cốt dừa đặc lại, sau đó tắt bếp.
Khi ăn, bạn hãy cho thêm hạt mít, mít thái sợi và trân châu vào bát và thêm nước cốt dừa để có món tráng miệng thơm ngon. Hãy vào bếp và làm những món ăn từ hạt mít mà chúng tôi giới thiệu để chiêu đãi gia đình, người thân hay bạn bè nhé. Đây chắc chắn là một món ăn ngon và bổ dưỡng.
Lời kết
Qua bài viết trên của tôi, bạn đã hiểu rõ hạt mít là gì, tác dụng của hạt mít đối với sức khỏe, cũng như gợi ý một số món ăn ngon từ hạt mít. Với những lợi ích và hương vị hấp dẫn của loại hạt này, bạn có thể trổ tài nấu nướng từ chúng để chiêu đãi những người thân yêu của mình nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang