“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây thần kỳ, bánh chưng xanh”. Tết đến, ai cũng háo hức nếm thử miếng bánh chưng đầu tiên mềm, thơm với cơm quyện với vị béo của đậu và thịt. Nếu gia đình bạn không thể hoặc không muốn gói quá Nhiều bánh chưng, bạn có thể đặt mua tại các cửa hàng uy tín Dưới đây là giá bánh chưng Tết Xuân Giáp Thìn mới nhất mà chúng tôi cập nhật cụ thể.
Như các bạn đã biết, bánh chưng là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như thịt heo, đậu xanh, xôi, lá dong. Tuy nhiên, năm nay tình hình kinh tế khó khăn nên giá hầu hết các loại nguyên liệu đều tăng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến giá bánh chưng Tết.
Bạn đang xem: Giá bánh chưng Tết mới nhất Xuân Giáp Thìn 2024
Theo ghi nhận chung, giá bánh chưng Tết có thể tăng từ 10.000 – 50.000 đồng/chiếc tùy theo vùng miền và địa điểm nướng khác nhau.
Ở nông thôn, giá bán dao động từ khoảng 50.000 – 100.000 đồng/cái. Nếu là loại bánh vừa phải thì chỉ khoảng 50.000 đồng/chiếc, phù hợp với điều kiện kinh tế nơi đây. Nếu bánh to, làm từ loại gạo ngon như xôi hoa vàng, thịt lợn thơm ngon,… có khi có giá lên tới 100.000 đồng/chiếc.
Ở thành phố, giá bánh chưng biến động đa dạng hơn với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, cách tính giá dựa trên trọng lượng, ví dụ bánh 1kg, bánh 2kg,… cụ thể hơn:
LOẠI BÁNH | GIÁ BÁNH TẾT |
Bánh chưng Tết 1kg | Khoảng 270.000đ/cặp |
Bánh chưng Tết 1,5kg | Khoảng 370.000đ/cặp |
Bánh chưng Tết 2kg | Khoảng 470.000đ/cặp |
Ngoài bánh nếp nhung hay xôi hoa vàng, nhiều người hiện nay còn ưa chuộng bánh chưng làm từ gạo nếp nương, xôi đen hay gạo lứt. Giá cũng tương đương với bánh truyền thống.
LOẠI BÁNH | GIÁ BÁNH TẾT |
Bánh nếp vùng cao | Khoảng 105.000đ/cái |
Bánh nếp đen | Khoảng 85.000đ/cái |
Bánh nếp đen + gấc | Khoảng 90.000đ/cái |
Bánh chưng gạo lứt | Khoảng 60.000 – 100.000đ/cái |
Bánh chưng ngày càng được biến tấu thành nhiều loại nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.
Chiếc bánh chưng vuông vắn, tròn trịa và đẹp mắt nhất là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau như xôi, thịt heo, đậu xanh,…
– Xôi
Loại xôi dùng để gói bánh chưng thường là loại xôi hoa vàng. Ngoài ra, xu hướng mới hiện nay là nhiều người cũng thích xôi nương hay gạo lứt hay xôi đen.
+ Xôi hoa vàng
Trong các loại xôi thì xôi hoa vàng là ngon nhất. Sở dĩ có tên như trên là vì trong giai đoạn ra hoa, phấn hoa có màu vàng. Nó khác hoàn toàn với lúa nở phấn trắng. Ngoài ra, mùi thơm của nó cũng rất đặc trưng.
Đặc điểm nổi bật của xôi hoa vàng đó là:
+ Lúa nếp vùng cao Tây Bắc
Gạo nếp nương được trồng trên nương, uống nước từ núi rừng nên khi nấu không chỉ có mùi thơm. Từ khi còn là hạt gạo nên xôi nương đã thoang thoảng mùi thơm. Những hạt gạo ở đây thơm, mềm, ngọt và trở thành đặc sản “độc nhất vô nhị” của vùng Tây Bắc.
Xem thêm : Người đàn ông trẻ mắc ung thư giai đoạn cuối ân hận vì bỏ qua mầm bệnh 10 năm
Về kích thước và màu sắc, xôi nương có hạt to, dài, trắng trong, đôi khi xen lẫn hạt đục. Khi thưởng thức bánh nếp, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng độ mềm cũng như mùi thơm khác biệt.
+ Gạo lứt
Gạo lứt ngày càng được ưa chuộng vì phù hợp với người muốn giảm cân, ăn kiêng, duy trì cân nặng hay người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp. Theo nghiên cứu, lớp cám nâu lụa bên ngoài của gạo lứt chứa hơn 90% chất dinh dưỡng, chủ yếu là vitamin và các nguyên tố vi lượng. Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt cao gấp 2 lần so với gạo thường. Khi ăn bánh chưng gạo lứt bạn có cảm giác no lâu, giảm đáng kể lượng năng lượng dư thừa đưa vào cơ thể.
Gạo lứt hiện nay được chia làm nhiều loại như gạo lứt đen, gạo lứt tím, gạo lứt đỏ. Cách làm cũng tương tự như gói bánh chưng truyền thống.
+ Giá xôi
LOẠI GẠO NÉT | GIÁ |
Xôi hoa vàng | 30.000-35.000 đ/kg |
Xôi hoa vàng đặc biệt | 40.000- 45.000 đ/kg |
Xôi nương | 50.000-60.000 đ/kg |
gạo lức | 30.000 – 40.000 đ/kg |
– Đậu xanh
Loại đậu xanh tốt nhất để lựa chọn để gói bánh chưng là đậu xanh nguyên hạt, sẽ mềm và thơm hơn so với đậu xanh đã phơi khô, bóc vỏ. Bạn chọn những hạt đậu có màu xanh, vàng tươi, có mùi thơm tự nhiên. Sau đó mang về ngâm nước, rửa sạch rồi để ráo nước.
Một số gia đình có thói quen gói nhân đậu xanh sống. Tuy nhiên, một số người lại chọn đậu xanh nấu chín. Nếu vậy, sau khi bạn đã làm sạch vỏ đậu, hãy cho chúng vào nồi hấp để hấp thức ăn đã nấu chín và đánh cho đến khi mịn. Sau đó giã nhuyễn để bọc nhân thịt.
Giá đậu xanh như sau:
TÊN SẢN PHẨM | GIÁ |
Đậu xanh chưa bóc vỏ, 500g | Khoảng 39.000/kg |
Đậu xanh nguyên hạt 500g | Khoảng 34.000/kg |
Đậu xanh nguyên hạt hữu cơ 500g | Khoảng 55.000/kg |
Tiêu xanh 500g | Khoảng 35.000/kg |
– Thịt xông khói
Thịt ba chỉ gói bánh chưng ngon nhất là thịt ba chỉ hoặc thịt vai heo. Bạn không nên chọn thịt quá nạc sẽ không có cảm giác béo ngậy. Thịt cần rửa thật sạch với muối hoặc rượu trắng, dấm… Sau đó cắt thành từng miếng dài khoảng 5-7cm, dày khoảng 0,5cm. Tiếp theo, ướp với muối và hạt tiêu khoảng 15 phút trước khi gói bánh.
Giá thịt ba chỉ ngon như sau:
SẢN PHẨM | GIÁ |
Giá thịt xông khói | Khoảng 159.900/kg |
Giá thịt nạc vai | Khoảng 129.900/kg |
Giá chân giò lợn | Khoảng 119.900/kg |
Giá thịt lợn nạc | Khoảng 416.900/kg |
– Lá dong
Để bánh chưng có màu xanh đẹp thì việc chọn lá dong cũng rất quan trọng. Lá dong phải là lá bánh tẻ, không quá già cũng không quá non. Kích thước lá dong rộng vừa phải. Mỗi chiếc bánh sẽ có 4 chiếc lá.
Bạn phải ngâm lá dong vào chậu nước lớn khoảng 30 – 45 phút để chất bẩn trôi đi. Sau đó dùng khăn mềm chà sạch 2 mặt lá dong. Chờ cho lá rửa sạch xong thì dựng lên cho ráo nước. Tiếp theo, dùng khăn khô lau lá thật sạch. Dùng dao sắc tỉa bớt gân lá dong cho mềm và dễ gói, sau đó bắt đầu gói bánh chưng.
Xem thêm : Giá thịt lươn bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Lươn đồng thịt, lươn giống)
Giá bán lá dong dao động từ 30.000, 40.000 đồng đến 120.000 đồng/bó 50 lá tùy kích cỡ.
– Chốt và gói trong bánh chưng
Bánh Chưng gói là thành phần cuối cùng giúp hoàn tất quá trình. Bạn chọn những lát bánh mỏng, mềm và dai. Mỗi chiếc bánh cần khoảng 2-4 lát tùy theo bạn muốn buộc hình chữ thập (2 lát) hay hình vuông (4 lát) lên bánh.
Giá bánh tráng dao động từ 10.000 đồng/bó, 20.000 đồng/bó… Ngoài ra, khuôn gói bánh chưng có giá dao động từ 20.000 – 40.000 đồng/cái.
Từ xa xưa, bánh chưng Việt Nam có hình vuông tượng trưng cho đất, còn bánh dày tượng trưng cho trời. Sản phẩm này được làm từ gạo nếp trắng, nhân đậu xanh, thịt mỡ và hạt tiêu. Mọi thứ sẽ được bao phủ bởi một lớp lá dong xanh. Sau đó dùng sợi mềm, dẻo buộc chặt lại và tạo hình thành hình vuông đẹp mắt.
Người Việt cổ sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên và thời tiết. Vì thế bánh chưng trong mâm cỗ Tết có rất nhiều ý nghĩa. Trước hết hãy tận dụng những thực phẩm nuôi sống chúng ta hàng ngày để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon và độc đáo hơn. Sau này là để bày tỏ lòng biết ơn trời đất đã ban cho thời tiết thuận lợi và mùa màng bội thu. Bàn tiệc đêm giao thừa bao gồm một đĩa bánh chưng và nhiều món ăn khác nhằm tưởng nhớ và thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu với tổ tiên.
Bánh chưng cũng có thể trở thành món quà Tết đầy ý nghĩa mà người Việt Nam tặng người thân, người quen, họ hàng, đối tác thân thiết… Chúng ta thường nghe câu nói “Thấy bánh chưng tức là thấy Tết”. Miếng bánh chưng đầu tiên luôn là miếng ngon nhất vì nó chứa đựng biết bao yêu thương, khao khát, quây quần yêu thương bên gia đình mà mỗi năm chỉ có một lần. Còn gì thú vị hơn việc được ngồi nhìn ông bà, bố mẹ gói bánh. Sau đó, chúng tôi ngồi nhìn nồi bánh sôi sùng sục trên bếp cùng vài củ khoai tây nướng trên than hồng. Hãy kể cho nhau nghe những câu chuyện xưa, hít mùi thơm tỏa ra từ lá dong, xôi nếp hoa vàng và vị ngọt béo của đậu xanh.
Theo tiềm thức của người Việt Nam và sử sách truyền lại cho con cháu, bánh chưng ra đời từ truyền thuyết Lang Liễu cùng với truyền thuyết “Bánh chưng bánh dày”.
Truyền thuyết kể rằng vào thời vua Hùng thứ 6, sau khi đánh bại giặc Ân, đất nước thái bình, vua muốn truyền ngôi cho con trai. Khi đó, ông đã ban hành một chỉ dụ: Ai mang lễ vật phù hợp nhất đến dâng lên Tiên Vương để thể hiện lòng hiếu thảo thì sẽ truyền ngôi cho Người.
Khi các hoàng tử tranh nhau tìm đồ ngon, lạ khắp nơi chỉ có Lang Liễu là người duy nhất vì mẹ mất sớm và gia đình lại có hoàn cảnh khó khăn chưa biết phải chuẩn bị những gì. Đêm đó, ông mơ thấy một vị thần hiện ra và nói: “Trên trời dưới đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thứ nuôi sống con người và có thể ăn mãi không biết chán. Không có gì tuyệt vời hơn thế”. ” Được rồi. Bạn nên lấy xôi gói thành hình tròn tượng trưng cho trời, còn gói bằng lá thành hình vuông tượng trưng cho đất. Bên trong làm một hạt nhân mô phỏng hình dạng của trời đất, bao trùm vạn vật. Điều này cũng hàm ý lòng biết ơn của cha mẹ đối với việc nuôi dạy con cái. Có như vậy, cha ta mới vui lòng, gia tộc ngươi chắc chắn sẽ có ngai vàng cao quý.”
Sau khi tỉnh dậy, anh đã làm đúng như lời dặn. Đầu tiên, anh chọn những hạt gạo nếp tròn, trắng tinh và vo sạch. Sau đó cho nhân đậu xanh và thịt heo vào giữa rồi dùng lá dong gói thành hình vuông. Cuối cùng, đun sôi nó.
Anh lại lấy xôi đã nấu chín rồi giã nhuyễn. Sau đó nhào thành hình tròn tượng trưng cho trời gọi là bánh dày.
Đến ngày đã ấn định, nhà vua tập hợp các con lại để dâng lễ vật lên tổ tiên. Núi rừng có quá nhiều món ngon nhưng vua Hùng chỉ hài lòng với bánh chưng, bánh dày của Lang Liễu.
Từ đó về sau, hàng ngày vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương và ngày Tết, chúng tôi đều làm bánh chưng, bánh dày để tưởng nhớ công ơn tổ tiên.
Các chủ đề hay về bánh chưng bạn có thể tham khảo:
Những chiếc bánh chưng xanh mềm mại không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết của các gia đình. Dù kinh tế khó khăn nhưng mọi người vẫn có thể mua được vài chiếc bánh nhỏ xinh để làm giỗ tổ tiên. Chúng tôi đã cập nhật cụ thể giá bánh chưng Tết ở trên.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 7:31 sáng
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…