Theo Đông y, tỳ là gốc của hậu sinh, là nguồn sinh huyết, sinh khí, hằng ngày chúng ta ăn uống, đều dựa vào chức năng vận chuyển của tỳ để chuyển hóa thành các chất vi tế nuôi dưỡng cơ thể.
Nói cách khác, tỳ là bảo đảm cơ bản của sự sống, một khi tỳ bị tổn thương, rất nhiều bệnh tật sẽ phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Bạn đang xem: Biện pháp hóa giải cơn nhức đầu, đau khớp do thời tiết cuối mùa hạ
Cuối mùa hè còn gọi là đầu mùa hè, đặc trưng bởi nhiệt độ cao ẩm ướt, là thời điểm lá lách dễ bị tổn thương.
Theo Đông y, Trường Hà là mùa sau mùa hè, rơi vào tháng 6 âm lịch, tức là khoảng cuối tháng 7, tháng 8 dương lịch.
Cuối hè đầu thu, gồm bốn tiết khí: Tiểu nhiệt, Đại nhiệt, Đầu thu, Thu, đây là thời gian thời tiết đặc trưng là thời tiết nóng và mưa. Nếu độ ẩm quá cao có thể gây bệnh. Yếu tố độ ẩm này trong Đông y gọi là “tàm thấp”. Tàm thấp là một loại âm âm, nặng và dính.
Bệnh do ẩm thấp thường gặp vào mùa sinh trưởng nóng ẩm, có thể xâm nhập vào cơ thể người gây bệnh. Ẩm thấp là năng lượng chính của mùa sinh trưởng, là mùa giữa năm. Trong cơ thể, tỳ thuộc về trung khu, thuộc về hành thổ, quản lý sự chuyển hóa của nước và độ ẩm. Do đó, tỳ ứng với mùa sinh trưởng.
Vị trí của lá lách trong cơ thể.
Tỳ thích khô, ghét ẩm ướt, ẩm ướt là tà âm, dễ dàng làm tổn thương năng lượng dương của một người, đặc biệt là tỳ dương. Do đó, cuối mùa hè là mùa mà tỳ thổ của cơ thể dễ bị tổn thương nhất, đây là thời điểm quan trọng để tăng cường và nuôi dưỡng tỳ.
Vào cuối mùa hè, tỳ bị tổn thương. Các triệu chứng của thấp và tà phát triển mạnh có thể bao gồm cảm giác nặng nề ở đầu, mệt mỏi, đau ở chân tay, lờ đờ và nặng nề. Độ ẩm và tà làm tổn thương tỳ, gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chán ăn, vô vị, tức ngực, buồn nôn, phân lỏng và thậm chí phù nề.
Những triệu chứng này sẽ biểu hiện rõ hơn ở những người đã có nhiều ẩm thấp tích tụ trong cơ thể, tỳ, thổ đã bị tổn thương như người thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa lipid, người cao tuổi hoặc người bị bệnh lâu ngày…
Tỳ là cơ quan có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe nhưng lại dễ bị tổn thương do đặc điểm khí hậu cuối mùa hè, vì vậy đây là thời điểm rất quan trọng để chăm sóc và nuôi dưỡng tỳ. Có thể nói, nuôi dưỡng tỳ vào cuối mùa hè chính là nuôi dưỡng sức khỏe.
Tỳ ưa khô ghét ẩm, ưa ấm ghét lạnh, vì vậy để nuôi dưỡng tỳ cần phải ăn các loại thực phẩm hoặc thảo dược có tính ấm hoặc khô.
Xem thêm : Sốt xuất huyết giai đoạn nào nguy hiểm nhất?
Các loại gia vị thường dùng trong bếp như thảo quả, thảo quả, nhục đậu khấu, quế, đinh hương, hạt tiêu, hồi, thì là, costus, angelica, gừng khô… là những ví dụ điển hình của loại thực phẩm này. Những loại gia vị này có đặc điểm chung là ấm và khô nên cũng có tác dụng bổ tỳ.
Tỳ quản thổ, chúng ta cũng nên chọn thực phẩm phù hợp theo đặc điểm của tỳ, chẳng hạn như ăn nhiều thực phẩm có năng lượng thổ, chẳng hạn như khoai lang, khoai mỡ, v.v.; tỳ thích ấm và ghét lạnh, vì vậy chúng ta cần ăn thực phẩm ấm; màu sắc của tỳ là màu vàng, vì vậy chúng ta cần ăn thực phẩm màu vàng, như gạo nếp vàng, rất tốt cho việc nuôi dưỡng thổ của tỳ; “đức tính” của tỳ là chậm rãi, vì vậy chúng ta cần ăn đồ ngọt để làm chậm “tâm trạng” của tỳ.
Khoai lang giúp nuôi dưỡng lá lách vào cuối mùa hè.
Hương thơm vào tỳ, hương thơm có thể thanh nhiệt tỳ, hương thơm có thể làm khô ẩm, cũng có thể làm tỳ dễ chịu.
Các loại thực phẩm rang thơm thường có tác dụng bổ tỳ như lạc rang, hạt dưa rang… Ngoài ra, gạo hoặc các loại thực phẩm làm từ bột rang cho đến khi có mùi thơm cũng có tác dụng bổ tỳ.
Tương tự như vậy, các loại thực phẩm có hương thơm như thảo mộc cũng có lợi cho lá lách. Ăn nhiều những loại thực phẩm này vào cuối mùa hè rất có lợi cho lá lách.
Trẻ em cần cẩn thận không nên ăn quá nhiều đồ ăn sống lạnh, bao gồm nhiều loại trái cây, đồ uống lạnh, nước lạnh vì sẽ gây tổn hại đến năng lượng dương của tỳ.
Đối với trẻ nhỏ, tỳ vị còn non nớt nên việc ăn uống càng phải chú ý hơn. Một số người lo lắng ăn đồ chiên sẽ sinh nhiệt, nên có thể để nguội đến nhiệt độ phòng rồi mới ăn, như vậy sẽ giảm bớt độ nóng của đồ ăn. Không nên ăn ngay sau khi lấy ra khỏi lò.
Những người tỳ yếu có thể kiên trì uống nước gừng đỏ vào buổi sáng, giúp làm ấm tỳ, tăng cường dương khí.
Không nên uống nước lạnh hoặc ăn đồ lạnh để bồi bổ tỳ vào cuối mùa hè.
Ngải cứu có tác dụng làm ấm, rất thích hợp cho nhu cầu bổ tỳ.
Xem thêm : Liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư sử dụng độ chính xác của chùm tia proton
Người tỳ hư có thể dùng ngải cứu vào huyệt gốc của kinh tỳ là Thái Bạch. Thời gian chính của kinh tỳ là từ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng, nếu có thể dùng ngải cứu vào thời điểm này thì hiệu quả sẽ càng tốt hơn.
Tỳ và vị có mối quan hệ mật thiết với nhau, kinh tỳ và kinh vị cũng là ngoại và nội của nhau, cho nên có thể kết hợp với châm cứu tại huyệt vị hợp nhất là Túc tam lý để tăng cường hiệu quả.
Ngải cứu có tác dụng ấm dương, giúp bổ tỳ vào cuối mùa hè.
Kiểm soát cảm xúc rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng lá lách.
Nuôi dưỡng tỳ cần nuôi dưỡng cảm xúc. Tỳ quản lý suy nghĩ, suy nghĩ quá nhiều, lo lắng là những cảm xúc không tốt cho tỳ. Luôn nghĩ về những điều tốt đẹp, biết ơn, tử tế, vui vẻ, suy nghĩ tích cực, tâm trạng của bạn sẽ tự nhiên thoải mái, khí gan sẽ thông suốt, và đất tỳ sẽ khỏe mạnh.
Đây cũng là một cách nuôi dưỡng tỳ. Theo Đông y, gỗ của gan kiềm chế thổ của tỳ. Nếu năng lượng của gan và hỏa của gan quá mạnh sẽ làm tổn thương thổ của tỳ. Để giữ cho tỳ khỏe mạnh, cần phải nuôi dưỡng gan, làm mềm các cơ quan gan, làm cho năng lượng gan lưu thông thông suốt, để năng lượng gan có thể tiết ra bình thường. Từ đó, gỗ của gan và đất của tỳ ở trạng thái hài hòa, gan không bị đè nén, tỳ không bị tổn thương.
Vì vậy, muốn nuôi dưỡng tỳ, cần phải khống chế cảm xúc, không nên tức giận, cố gắng giảm bớt tính nóng nảy, đây là yếu tố quan trọng để thanh lọc gan, nuôi dưỡng tỳ.
Nếu bạn bị bệnh lá lách, bạn nên điều trị sớm.
Lách là một trong hai cơ quan chính của cơ thể, và dễ bị tổn thương vào cuối mùa hè. Một khi lá lách bị tổn thương, nó sẽ dẫn đến nhiều tác hại có hại cho sức khỏe. Vì vậy, chúng ta cần phải tích cực lắng nghe cơ thể của mình.
Từ xa xưa, Đông y đã có nhiều bài thuốc có tác dụng trừ thấp, bổ tỳ. Khi cơ thể có dấu hiệu thấp, tỳ hư, người bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.
Tiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bien-phap-hoa-giai-con-nhuc-dau-dau-khop-do-thoi-tiet-cuoi-mua-ha-17224073122015852.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 3:07 sáng
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…