Categories: Cẩm nang

5 thói quen ăn lẩu hại thận

Published by

Theo Thời báo Trung Quốc, Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường (Trung Quốc) cảnh báo một số sai lầm khi ăn lẩu gây tổn thương thận và không tốt cho sức khỏe về lâu dài:

Yêu nước sốt đậm đà

Lẩu thực chất là một món ăn chứa đầy calo, dầu, muối và đường. Không chỉ vậy, nhiều người còn thích dùng nước sốt đậm đà để chấm thịt, cá vào nồi lẩu để tăng hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, thói quen này lại dẫn tới việc hấp thụ hàm lượng natri cao – đây là chất có hại nhất cho thận.

Nguyên tắc được khuyến khích khi chọn nước sốt là “càng loãng càng tốt, tránh mùi thơm nồng”. Ví dụ, bạn có thể dùng nước tương loãng, giấm đen và giấm trắng, thêm tỏi băm, rau mùi và hành tây thái nhỏ.

Lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa đông. Ảnh minh họa: Bản Mai

Ăn thỏa thích

Theo thống kê, một bữa lẩu ăn thỏa thích có thể khiến bạn hấp thụ tới 3.900 calo, tương đương với lượng calo của 14 bát cơm trắng, vượt xa mức khuyến nghị 700 calo cho bữa trưa hoặc bữa tối của người lớn.

Ngoài ra, lượng natri trong một bữa lẩu ăn thỏa thích có thể lên tới 6,6g (lượng khuyến nghị chỉ là 2g). Khi ăn lẩu, bạn dễ khát nước và thích uống đồ uống có đường hoặc bia. Điều này không chỉ gây hại cho thận mà còn có nguy cơ dẫn đến bệnh gút.

Ăn lâu lắm

Ăn lẩu có thể kéo dài thời gian ăn lâu gấp 2 đến 5 lần so với bữa ăn bình thường. Nước lẩu sôi liên tục sau 30 phút làm nóng các phụ gia thực phẩm. Sau khi nấu nồi liên tục hơn 90 phút, nồng độ nitrit sẽ tăng gần 10 lần. Lượng nitrit quá mức có thể gây ngộ độc cấp tính với các triệu chứng như thiếu oxy và khó thở.

Ngoài ra, sau khi nồng độ nitrit cao đi vào cơ thể con người sẽ bị vi khuẩn đường ruột phân hủy và tạo ra nitrosamine, gây hại cho thận, tim, gan, ruột và dạ dày; Nếu kết hợp với rượu thì tác hại còn lớn hơn.

Không tách tỏi tây sống và tỏi tây nấu chín

Nhiều người dễ bị tiêu chảy sau khi ăn lẩu vì đường tiêu hóa hấp thụ quá nhiều gia vị (dầu, muối, đường) dẫn đến quá tải. Ngoài ra, thói quen không vệ sinh khi ăn lẩu cũng khiến đường ruột mất ổn định. Ví dụ, sử dụng cùng một đôi đũa để gắp cả thức ăn sống và thức ăn chín. Mỗi cơn tiêu chảy hay viêm dạ dày ruột không chỉ làm tổn thương đường tiêu hóa mà còn gây gánh nặng cho thận, cơ quan chịu trách nhiệm điều hòa nước và điện giải.

Ăn thêm bún và bún vào cuối bữa

Dù đã no nhưng một số người vẫn có thói quen kết thúc bữa lẩu bằng bát bún, bún trong nước dùng. Ngoài việc hấp thụ quá nhiều calo, việc uống thêm nước lẩu còn gây áp lực lên thận trong việc xử lý lượng gia vị, đặc biệt là muối.

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-thoi-quen-an-lau-hai-than-172241130101241773.htm

This post was last modified on Tháng mười một 30, 2024 10:16 sáng

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Lý do khiến 2024 được xem là năm đen tối đối với Apple

Không phải tất cả các thương hiệu đều được hưởng lợi từ xu hướng này…

7 phút ago

LMHT mùa 2025: Tất tần tật các thay đổi và cải tiến mới trong cách chơi

Sau khi CKTG 2024 kết thúc, Riot Games nhanh chóng thu hút sự chú ý…

1 giờ ago

900+ Anime nam đẹp ngầu ý tưởng

Tải những bức ảnh anime nam cực ngầu luôn là nguồn cảm hứng bất tận…

2 giờ ago

Nhân viên công sở “stress” vì sếp có trợ lý mới, nhắc việc không trượt 1 giây

Mọi chuyện bắt đầu khi bộ phận marketing của công ty tôi vừa “thêm” một…

4 giờ ago

UTEHY tổ chức ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cụm trường sư phạm kỹ thuật

Ngày 29/11/2024, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã tổ chức Ngày…

5 giờ ago

Kỹ sư gốc Việt kể lại 1 lời dặn từ Steve Jobs đã làm thay đổi mãi mãi trải nghiệm của người dùng iPhone

Nhân vật này là Richard Dinh, hiện đang giữ chức vụ Phó chủ tịch thiết…

5 giờ ago