Theo Thời báo Trung Quốc, Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường (Trung Quốc) cảnh báo một số sai lầm khi ăn lẩu gây tổn thương thận và không tốt cho sức khỏe về lâu dài:
- Tưởng đau đầu, chóng mặt bình thường, người phụ nữ 39 tuổi ở Phú Thọ phải nhập viện vì đột quỵ
- Bảo quản thịt đúng cách – 6 tháng vẫn còn ngon
- Cuộc hội ngộ đặc biệt sau 14 năm được ghép tạng
- Phát triển công nghệ sinh học trong lĩnh vực y tế giúp điều trị nhiều bệnh hiệu quả hơn
- 12 Tác dụng hạt sen đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết hết
Yêu nước sốt đậm đà
Bạn đang xem: 5 thói quen ăn lẩu hại thận
Lẩu thực chất là một món ăn chứa đầy calo, dầu, muối và đường. Không chỉ vậy, nhiều người còn thích dùng nước sốt đậm đà để chấm thịt, cá vào nồi lẩu để tăng hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, thói quen này lại dẫn tới việc hấp thụ hàm lượng natri cao – đây là chất có hại nhất cho thận.
Nguyên tắc được khuyến khích khi chọn nước sốt là “càng loãng càng tốt, tránh mùi thơm nồng”. Ví dụ, bạn có thể dùng nước tương loãng, giấm đen và giấm trắng, thêm tỏi băm, rau mùi và hành tây thái nhỏ.
Xem thêm : Cách ủ bột bánh bao dẻo đều đơn giản thơm ngon tại nhà
Lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa đông. Ảnh minh họa: Bản Mai
Ăn thỏa thích
Theo thống kê, một bữa lẩu ăn thỏa thích có thể khiến bạn hấp thụ tới 3.900 calo, tương đương với lượng calo của 14 bát cơm trắng, vượt xa mức khuyến nghị 700 calo cho bữa trưa hoặc bữa tối của người lớn.
Ngoài ra, lượng natri trong một bữa lẩu ăn thỏa thích có thể lên tới 6,6g (lượng khuyến nghị chỉ là 2g). Khi ăn lẩu, bạn dễ khát nước và thích uống đồ uống có đường hoặc bia. Điều này không chỉ gây hại cho thận mà còn có nguy cơ dẫn đến bệnh gút.
Ăn lâu lắm
Ăn lẩu có thể kéo dài thời gian ăn lâu gấp 2 đến 5 lần so với bữa ăn bình thường. Nước lẩu sôi liên tục sau 30 phút làm nóng các phụ gia thực phẩm. Sau khi nấu nồi liên tục hơn 90 phút, nồng độ nitrit sẽ tăng gần 10 lần. Lượng nitrit quá mức có thể gây ngộ độc cấp tính với các triệu chứng như thiếu oxy và khó thở.
Xem thêm : 5 Cách làm giá đỗ tại nhà nhanh nhất
Ngoài ra, sau khi nồng độ nitrit cao đi vào cơ thể con người sẽ bị vi khuẩn đường ruột phân hủy và tạo ra nitrosamine, gây hại cho thận, tim, gan, ruột và dạ dày; Nếu kết hợp với rượu thì tác hại còn lớn hơn.
Không tách tỏi tây sống và tỏi tây nấu chín
Nhiều người dễ bị tiêu chảy sau khi ăn lẩu vì đường tiêu hóa hấp thụ quá nhiều gia vị (dầu, muối, đường) dẫn đến quá tải. Ngoài ra, thói quen không vệ sinh khi ăn lẩu cũng khiến đường ruột mất ổn định. Ví dụ, sử dụng cùng một đôi đũa để gắp cả thức ăn sống và thức ăn chín. Mỗi cơn tiêu chảy hay viêm dạ dày ruột không chỉ làm tổn thương đường tiêu hóa mà còn gây gánh nặng cho thận, cơ quan chịu trách nhiệm điều hòa nước và điện giải.
Ăn thêm bún và bún vào cuối bữa
Dù đã no nhưng một số người vẫn có thói quen kết thúc bữa lẩu bằng bát bún, bún trong nước dùng. Ngoài việc hấp thụ quá nhiều calo, việc uống thêm nước lẩu còn gây áp lực lên thận trong việc xử lý lượng gia vị, đặc biệt là muối.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-thoi-quen-an-lau-hai-than-172241130101241773.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang