Wasabi từ lâu đã là một loại gia vị nổi tiếng tại Nhật Bản, thường được dùng kèm với sushi, sashimi,… Cùng với sự thay đổi theo thời gian và sự phát triển, lan tỏa của nền văn hóa Nhật Bản, Wasabi đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới và thu hút rất nhiều người tò mò muốn thử. Tại Việt Nam, vẫn còn rất nhiều người chưa biết nhiều về loại gia vị này. Hãy cùng NGONAZ tìm hiểu thêm: Wasabi là gì? Ăn Wasabi có tác dụng gì? Phân biệt Wasabi thật giả và cách sử dụng Wasabi nhé!
- Bệnh nhân ghép tim xuyên Việt thứ 12 ở Huế xuất viện
- Cách pha nước chấm chả lá lốt ngon tuyệt hảo bạn nên làm ngay
- Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược
- Yếu tố bất ngờ khiến nhiều người ăn nhiều tinh bột vẫn khỏe
- Ca phẫu thuật kéo dài 9 tiếng liên tục, giữ lại chân cho thanh niên 20 tuổi bị ung thư xương
Wasabi là gì?
Wasabi là một loại cây thân củ có nguồn gốc và được sử dụng đầu tiên tại Nhật Bản, mà người Việt Nam thường gọi là cải ngựa. Để làm mù tạt Wasabi, người ta thường xay cải ngựa thành dạng sệt, bột mịn hoặc dạng lỏng hơi sánh như nước sốt để ăn kèm với các món ăn sống như sushi, sashimi,…
Bạn đang xem: Wasabi là gì? Ăn Wasabi có tác dụng gì? Phân biệt Wasabi thật và giả
Wasabi là gì?
Tuy nhiên, hầu hết người dân Việt Nam, trừ những người đam mê văn hóa Nhật Bản hoặc người sành ăn, vẫn nghĩ wasabi là một loại nước sốt được đóng gói sẵn trong các tuýp nhỏ ở siêu thị.
Tuy nhiên, thường được sử dụng trong các nhà hàng hải sản và sushi, wasabi là hỗn hợp của cải ngựa và đậu Hà Lan xay nhuyễn cùng với các chất phụ gia khác, các thành phần thay đổi tùy theo khẩu vị của thực khách.
Phân loại Wasabi
Hiện nay có 2 loại wasabi: wasabi dạng bột và wasabi dạng lỏng.
Bột wasabi được xay trực tiếp từ cải ngựa khô. Tuy nhiên, bột wasabi thật hiện nay rất hiếm vì giá cải ngựa rất cao. Vì vậy, người ta đã nghĩ ra hỗn hợp wasabi gồm cải ngựa và đậu Hà Lan cùng với các chất phụ gia. Đây cũng là wasabi dạng lỏng, loại wasabi phổ biến trên thị trường.
Tuy nhiên, đối với những người hâm mộ wasabi thực sự, không có gì thay thế được rễ cây mộc tặc xay thật. Wasabi dạng bột có ưu điểm là có thể để được khá lâu. Wasabi dạng lỏng có ưu điểm là dễ ăn hơn với hầu hết mọi người và dễ tìm hơn.
Phân loại Wasabi
Ăn Wasabi có tác dụng gì?
Wasabi là nguồn giàu axit béo Omega-3, canxi, chất xơ, kẽm, mangan, magiê, niacin, protein, phốt pho và sắt. Do đó, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để chứng minh lợi ích của wasabi đối với sức khỏe con người:
- Giảm đau nửa đầu
- Ngăn ngừa ung thư
- Kích thích hệ tiêu hóa
- Giảm ngộ độc thực phẩm
- Kháng khuẩn HP cho dạ dày
- Giảm viêm
- Thúc đẩy giảm cân
Mù tạt và wasabi giống hay khác nhau?
Đã có nhiều bài viết thảo luận về vấn đề này và kết luận chung là mù tạt và wasabi là khác nhau. Trên thế giới hiện nay, có rất nhiều cách chế biến mù tạt khác nhau như: mù tạt xanh, mù tạt vàng, mù tạt Dijon, mù tạt Meaux, mù tạt bia, mù tạt mật ong, v.v.
Xem thêm : Người mang nhóm máu O, A, B, AB có nguy cơ mắc bệnh gì?
Do nguồn gốc và thành phần khác nhau, mỗi loại mù tạt có nhiều màu sắc, hương vị và thậm chí là kết cấu khác nhau. Nhưng trong số đó, wasabi có hương vị mạnh nhất và khi sử dụng, bạn sẽ có cảm giác như nó đi thẳng vào mũi.
So sánh Wasabi và Mù tạt
Cách phân biệt wasabi giả
Để phân biệt hàng thật và hàng giả, vui lòng chú ý thông tin dưới đây.
Nhận dạng Wasabi thật và Wasabi giả ngày nay
Về bao bì và nhãn hiệu: thông thường màu sắc của wasabi giả sẽ có chất lượng thấp hơn, kém rực rỡ hơn. Đồng thời, chất liệu bao bì và nắp sẽ kém hơn. Đồng thời, bao bì sẽ không bao gồm đủ thông tin về nhà sản xuất, ngày hết hạn, hàm lượng dinh dưỡng, v.v.
Dựa trên màu sắc: wasabi thật có màu xanh tươi, thơm, không đặc và có một vài hạt bột nhỏ bên trong. Wasabi giả thường có màu xanh đậm hoặc xanh nhạt do pha màu thực phẩm, đặc và dính.
Vị: Wasabi thật khi ăn có vị cay nồng, mạnh, lan tỏa chậm rãi thẳng đến não. Wasabi giả sẽ có cảm giác cay nồng ngay đầu lưỡi, độ cay đột ngột sẽ gây nghẹn.
Món ăn ngon cần có wasabi
Sushi, sashimi
Sushi cuộn thịt sống luôn là món ăn ưa thích của người Nhật và một bộ phận không nhỏ người Việt. Để khử mùi tanh và cộng hưởng với hương vị dân dã của từng miếng thịt tươi, bạn có thể phết một chút wasabi lên sushi hoặc sashimi, sau đó chấm vào một chút nước tương Nhật để thưởng thức với hương vị chuẩn Nhật.
Mì soba, mì udon
Bên cạnh việc ăn các món sống, người Nhật còn thêm wasabi vào đồ uống để tăng thêm hương vị cay nồng, thích hợp cho những ngày đông, giúp cơ thể ấm áp hơn.
Đậu Natto
Đậu Natto được coi là chìa khóa giúp Nhật Bản có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Để ăn đậu Natto, người Nhật thường thêm một ít wasabi và trứng sống, khuấy đều, ăn trực tiếp hoặc ăn với cơm trắng.
Cách bảo quản Wasabi
Hầu hết wasabi trên thị trường đều ở dạng lỏng, được chế biến và đóng gói dạng tuýp nên rất dễ bảo quản. Bạn chỉ cần đậy nắp sau khi sử dụng, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc để trong tủ lạnh mà không lo ảnh hưởng đến hương vị.
Giá của wasabi là bao nhiêu?
Wasabi tươi (rễ cây ngựa) được biết đến là một trong những loại cây đắt đỏ nhất thế giới, đắt hơn cả nhân sâm với mức giá gần 6 triệu đồng/kg.
Còn wasabi chế biến dạng tuýp thì giá dao động từ 25.000 đến 60.000 đồng cho 1 tuýp tùy dung tích. Tuy nhiên, đây vẫn là mức giá cực rẻ vì mỗi lần ăn chúng ta chỉ dùng một ít wasabi. 1 tuýp wasabi có thể ăn được hơn 1 năm nếu không ăn quá thường xuyên.
Wasabi có cay không?
Wasabi không nóng để ăn. Ngược lại, wasabi còn có các hoạt chất giúp hạn chế quá trình giải độc hoặc giúp thúc đẩy các hoạt chất chống ung thư mạnh.
Hơn nữa, đây còn là loại nước sốt cực kỳ tốt cho phụ nữ mãn kinh và cải thiện sức khỏe xương khớp.
Mua wasabi chất lượng ở đâu?
Ngày nay, việc mua wasabi đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi wasabi phủ sóng hầu như khắp các siêu thị. Bạn chỉ cần đến các cửa hàng tiện lợi gần nhà hoặc siêu thị, đặc biệt là chuỗi siêu thị Aeon Mall Nhật Bản là có thể mua cho mình một tuýp wasabi chính hiệu.
Bạn cũng có thể tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, đây là cách mua hàng có nhiều rủi ro về hàng giả, vì vậy hãy chọn nguồn uy tín nhé!
Lời kết
Trên đây là một số thông tin về wasabi Nhật Bản: Wasabi là gì? Lợi ích của việc ăn Wasabi? Phân biệt Wasabi thật và giả và cách sử dụng Wasabi. Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích, đừng ngần ngại lưu lại hoặc chia sẻ với bạn bè nhé! Truy cập NgonAZ thường xuyên để cập nhật những kiến thức mới nhất về dinh dưỡng, sức khỏe cùng loạt công thức chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang