Vú sữa là loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt đặc trưng, chứa rất ít calo, giàu vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magie, phốt pho,… Với hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn vú sữa có béo không? ? Sữa mẹ bao nhiêu calo? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
- Nhập viện vì suy thận, loét gót chân, người bệnh tiểu đường thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Trà gừng rất tốt nhưng nên uống như thế nào?
- 5 món ăn bài thuốc dưỡng vị vào mùa thu
- 5 người trong gia đình cùng mắc bệnh tiểu đường thừa nhận thường xuyên ăn món ăn này
- 6 cách ăn sữa chua tốt cho đường ruột và nhanh giảm cân
1. Tác dụng của vú sữa đối với sức khỏe
Khế táo là một loại trái cây nhiệt đới thuộc họ hồng có nguồn gốc ở Antilles và châu Mỹ nhiệt đới. Vú sữa có vị ngọt và là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, carbohydrate, vitamin C, B3, B2, B1, sắt, chất xơ và phốt pho. Ngoài ra, vú sữa còn cung cấp nhiều loại axit amin như Tryptophan, Lysine và Methionine.
Bạn đang xem: Vú Sữa Bao Nhiêu Calo? Ăn Vú Sữa Có Béo Không?
Với các khoáng chất, nguyên tố vi lượng, vitamin và nhiều nguyên tố khác, vú sữa mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người, bao gồm:
1.1 Tăng cường hệ tiêu hóa
Nguồn chất xơ trong vú sữa rất dồi dào và chất này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nhu động ruột cân bằng, hạn chế táo bón hay các vấn đề về tiêu hóa khác. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, chế độ ăn nhiều chất xơ còn giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết. Đồng thời làm tăng lượng vi khuẩn có lợi trong ruột.
1.2 Bổ máu
Theo nghiên cứu trên Tạp chí Huyết học Quốc tế, “Vết sữa là loại quả giàu chất sắt, giúp hỗ trợ sản xuất huyết sắc tố – thành phần chính của hồng cầu, có vai trò sản xuất huyết sắc tố, có vai trò vận chuyển oxy. Một chế độ ăn giàu chất sắt sẽ giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, đau đầu, suy nhược, khó thở,… nếu bạn ăn thường xuyên.
1.3 Nguồn vitamin C dồi dào
Lượng vitamin C dồi dào có trong vú sữa là chất chống oxy hóa tốt giúp sản sinh collagen. Chất này giúp vết thương mau lành, bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho sức khỏe của mắt.
Ngoài ra, vitamin C với đặc tính chống oxy hóa còn giúp kiểm soát các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.
1.4 Giúp răng và xương chắc khỏe
Xem thêm : Trái tim của thanh niên chết não hiến tạng tại Hà Nội đã đập những nhịp đầu tiên
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất cho biết, vú sữa chứa lượng khoáng chất canxi và phốt pho dồi dào rất tốt cho xương và răng. Đồng thời, chúng cải thiện chứng đau xương khớp, tăng mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương ở người già.
1.5 Làm dịu các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Vú sữa có thể làm dịu các triệu chứng tiền kinh nguyệt nhờ các chất dinh dưỡng như vitamin C, magie và chất xơ. Một nghiên cứu khoa học tiến hành trên 100 phụ nữ tiền mãn kinh đã bổ sung vú sữa vào chế độ ăn uống và cải thiện đáng kể tình trạng chuột rút, đầy hơi, tâm lý bất ổn,… chiếm 65% so sánh. Dành cho những phụ nữ ít ăn vú sữa.
Với rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, bạn cần bổ sung loại trái cây này vào chế độ ăn uống của mình. Vậy sao táo có bao nhiêu calo? Chúng ta hãy tiếp tục học cùng nhau.
2. Sữa mẹ bao nhiêu calo?
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 100g vú sữa cung cấp khoảng 32,2 calo, thấp hơn nhiều loại trái cây như ổi, táo, mít, sầu riêng. Tuy nhiên, số lượng calo có thể thay đổi tùy theo cách chế biến và các loại thực phẩm kết hợp trong món ăn.
100gr vú sữa cung cấp 32,2 calo.
Xem thêm: Giá vú sữa hôm nay bao nhiêu 1kg?
3. Ăn vú sữa có béo không?
Người trưởng thành cần trung bình khoảng 2000 calo mỗi ngày. 100g vú sữa chỉ chứa khoảng 32,2 calo, do đó để đạt được 322 calo bạn cần ăn khoảng 1kg vú sữa. Điều này cho thấy, nếu ăn với lượng hợp lý, vú sữa không gây tăng cân.
Xem thêm : Clip: Người đàn ông 34 tuổi ở Phú Thọ ngừng tim, được bác sĩ cứu sống trong gang tấc
Hơn nữa, vú sữa không chứa chất béo mà còn cung cấp lượng calo rất thấp. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ phong phú còn tạo cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Điều này giúp bạn hạn chế ăn vặt trước bữa ăn chính cũng như cải thiện tình trạng béo phì hiệu quả.
4. Món ăn giảm cân vú sữa
4.1 Sinh tố khế
Để làm sinh tố vú sữa hỗ trợ giảm cân, bạn cần chuẩn bị vú sữa chín, sữa tươi không đường và một ít đá. Cắt đôi quả vú sữa, dùng thìa múc lấy phần thịt, bỏ hạt rồi cho vào máy xay sinh tố. Thêm một ít sữa tươi không đường và đá xay vào rồi xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp mịn. Hạn chế sử dụng sữa đặc để giảm lượng calo và giúp thức uống phù hợp với chế độ ăn uống của bạn.
4.2 vú sữa ngâm chua
Sau khi rửa sạch, gọt vỏ và cắt vú sữa thành từng miếng nhỏ, bạn chỉ cần thêm một chút sữa tươi không đường và đá bào tùy theo sở thích. Với công thức này, bạn có thể có ngay một ly sữa chua thơm ngon, mát lạnh, giúp hỗ trợ giảm cân mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên, không gây ngán.
5. Một số câu hỏi liên quan
5.1 Ai không nên ăn vú sữa?
Mặc dù vú sữa có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe cũng như hàm lượng dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn vú sữa. Dưới đây là một số người được khuyên không nên ăn vú sữa để tránh rủi ro:
- Người bị dị ứng: Mặc dù dị ứng với vú sữa rất hiếm nhưng chúng có thể gây ra hội chứng mủ cao su với các triệu chứng như sổ mũi, nổi mề đay, ngứa, thở khò khè và khó thở. Những người có tiền sử dị ứng với mủ cao su tự nhiên nên tránh ăn vú sữa.
- Bệnh nhân sỏi thận: Khế chứa hàm lượng oxalate cao, có thể góp phần hình thành sỏi thận. Vì vậy, những người có vấn đề về thận nên tránh ăn uống hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để ngăn ngừa các tác dụng phụ về thần kinh như lú lẫn, co giật hoặc thậm chí tử vong.
- Người mắc bệnh tiểu đường và người có vấn đề về dạ dày: Vú sữa có tác dụng hạ đường huyết, tính nóng, chứa nhiều vị chát dễ gây táo bón. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có vấn đề về dạ dày nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
5.2 Bà bầu có ăn được vú sữa không?
Mặc dù có ý kiến cho rằng vú sữa gây nóng nhưng thực tế loại quả này chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho bà bầu như vitamin C, B, A, canxi, phốt pho, magie và sắt. Các dưỡng chất này không chỉ bổ sung các hoạt chất thiết yếu mà còn hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp kiểm soát nhịp tim, ổn định huyết áp cho bà bầu. Vì vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn vú sữa nhưng nên ăn với lượng vừa phải, chỉ tiêu thụ khoảng 3-4 quả/tuần.
5.3 Táo vú có nóng không?
Táo sao là một loại trái cây có tính nóng. Tiêu thụ quá nhiều vú sữa hoặc liên tục trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề như táo bón, mụn nhọt, lở loét và nóng trong cơ thể.
5.4 Người tiểu đường có ăn vú sữa được không?
Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn vú sữa nếu không bị dị ứng với hàm lượng dinh dưỡng của loại quả này. Tuy nhiên, bạn nên ăn uống điều độ và đúng cách để tránh lượng đường trong máu tăng quá mức. Bạn chỉ nên ăn khoảng 1-3 quả/tuần.
Như vậy, vú sữa chứa bao nhiêu calo đã được giải đáp rất chi tiết trong bài chia sẻ này. Với hàm lượng calo thấp, vú sữa thực sự là loại trái cây tốt bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang