Viêm phổi có thể do virus, nấm và vi khuẩn gây ra. Viêm phổi có nguy cơ trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời, đặc biệt ở người già, người bệnh nặng, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
1. Tăng cường dinh dưỡng có lợi cho người bị viêm phổi
Dinh dưỡng liên quan đến bệnh viêm phổi, nghĩa là chế độ ăn uống của người bệnh viêm phổi cần được chú ý vì trong giai đoạn này cơ thể cần một số chất dinh dưỡng nhất định có lợi trong việc phòng ngừa bệnh và kiểm soát bệnh. . Hơn nữa, dinh dưỡng cân bằng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình lành vết thương nhanh chóng, giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm và tăng cường khả năng miễn dịch.
Bạn đang xem: Viêm phổi gia tăng mùa lạnh, nên ăn và nên tránh những thực phẩm nào?
Các nhà dinh dưỡng cho biết không có một loại thực phẩm hay chế độ ăn uống cụ thể nào có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Các chất dinh dưỡng giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt bao gồm vitamin A, B6, B12, C, D cũng như đồng, folate, sắt, selen, kẽm.
Tập trung vào việc bổ sung các chất dinh dưỡng này từ chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng bao gồm trái cây và rau quả, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, thịt, cá hoặc protein thực vật như đậu. Bạn nên chọn thực phẩm giàu vitamin A (các loại rau có lá màu xanh đậm, cà chua, cà rốt, bí đỏ…); vitamin D (cá, tôm, trứng, nấm,…); kẽm (thịt, trứng,…); omega 3 (cá biển, sữa, hạt,…).
Một chế độ ăn uống cân bằng các nhóm dinh dưỡng, tăng cường thực phẩm chống viêm giúp nâng cao sức đề kháng.
Cơ thể cần hấp thụ một số chất dinh dưỡng nhất định vào thời điểm này để duy trì sức khỏe. Một chế độ ăn uống cân bằng giúp chữa lành một cách tự nhiên, điều hòa tình trạng viêm và khả năng miễn dịch của cơ thể cho mọi người và đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh, bao gồm cả viêm phổi.
Đối với trẻ nhỏ bị viêm phổi, theo Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ bị viêm phổi dễ bị suy dinh dưỡng do giảm ăn do chán ăn, nghẹt mũi, khó thở, nôn mửa, sốt, quấy khóc và quấy khóc nhiều. Năng lượng bị tiêu hao do sốt, thở nhanh và phản ứng viêm. Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng không chỉ giúp trẻ nhanh chóng hồi phục mà còn bắt kịp tốc độ tăng trưởng và ngăn ngừa tái nhiễm.
Đối với trẻ bị bệnh cần đảm bảo đủ năng lượng, đủ chất lỏng cho trẻ. Cho trẻ ăn thức ăn lỏng mềm hơn bình thường để giảm kích ứng khi ho và nôn. Chia bữa ăn thành nhiều phần nhỏ và cho trẻ ăn thường xuyên hơn. Trẻ bú mẹ nên tiếp tục bú mẹ. Nếu bé khó bú do nghẹt mũi, sổ mũi, ho, thở nhanh,… bạn có thể vắt sữa ra thìa.
2. Thực phẩm nên ăn khi bị viêm phổi
Người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh để điều trị viêm phổi. Một trong những cách hiệu quả nhất để kiểm soát và phục hồi sau bệnh viêm phổi đó là chế độ ăn uống hợp lý.
Bệnh nhân có thể thúc đẩy quá trình phục hồi và tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tập trung vào chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và protein; Tránh các thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.
Hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh cũng có liên quan đến vai trò của hệ thống miễn dịch. Cách tốt nhất để đạt được điều này là ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ từ thực vật như trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu và đậu lăng. Thực phẩm lên men như sữa chua thô hoặc kefir cũng có thể hữu ích.
Xem thêm : Code Honkai Star Rail mới nhất 2024, Cách nhập HSR Codes
Sữa chua cung cấp men vi sinh lành mạnh.
Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh nên ăn:
Thực phẩm giàu protein: Sự phát triển và sửa chữa mô phụ thuộc vào protein. Đậu, đậu lăng, hạt, các sản phẩm từ sữa, cá, thịt gia cầm và thịt nạc đều là những nguồn cung cấp protein tốt. Ăn các bữa ăn giàu chất chống oxy hóa và vitamin để giúp sửa chữa mô phổi bị tổn thương.
Trái cây và rau quả: Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina và rau diếp giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Những loại rau xanh đậm này rất giàu khoáng chất. Củ cải đường cũng giúp tăng cường chức năng phổi. Ăn trái cây họ cam quýt cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Trái cây họ cam quýt và rau xanh có lợi cho việc thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng. Sự phong phú của chất chống oxy hóa trong thực phẩm họ cam quýt giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi sinh vật gây nhiễm trùng.
Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, gạo lứt và các sản phẩm từ lúa mì nguyên hạt là những thực phẩm nên ăn khi bạn bị viêm phổi, cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng quan trọng hỗ trợ quá trình chữa lành của cơ thể. Chúng có nhiều chất xơ, có lợi cho việc tăng cường sức khỏe tổng thể và đường tiêu hóa khỏe mạnh.
Em yêu: Mật ong có lợi cho bệnh nhân viêm phổi, làm giảm các triệu chứng khó chịu của cảm lạnh, ho, viêm họng. Bạn có thể dùng mật ong pha với nước ấm hoặc thêm vài giọt chanh.
Gừng: Với đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, gừng có thể giúp chống lại vi khuẩn gây viêm phổi. Nó giúp giảm đau ngực do nhiễm trùng. Trà gừng là thức uống tốt cho người bị viêm phổi.
Nghệ: Củ nghệ hoạt động như một chất làm tan chất nhầy giúp loại bỏ chất nhầy và chất nhầy ra khỏi ống phế quản, giúp thở dễ dàng hơn. Củ nghệ cũng chứa đặc tính chống viêm, giúp giảm khó chịu ở ngực.
Da ua: Sữa chua chứa các vi sinh vật có lợi cho cơ thể. Sự hiện diện của men vi sinh ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây viêm phổi. Chế độ ăn kiêng viêm phổi của bạn nên bao gồm sữa chua vì nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Hydrat hóa: Đối với bất cứ ai bị viêm phổi, việc giữ nước là rất quan trọng. Uống nước giúp làm loãng chất nhầy, tạo điều kiện bài tiết chất nhầy và duy trì độ ẩm trong hệ hô hấp. Các lựa chọn tốt bao gồm trà thảo dược, nước dùng, súp và nước.
Xem thêm : Người đàn ông 79 tuổi ở Cao Bằng nguy kịch sau khi ăn bánh rợm
Hạn chế ăn đồ chiên rán.
3. Thực phẩm cần tránh khi bị viêm phổi
Bệnh nhân viêm phổi có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc hồi phục chậm hơn khi áp dụng một số chế độ ăn kiêng nhất định. Những thực phẩm sau đây nên tránh khi bị viêm phổi:
Thực phẩm chứa nhiều muối: Bệnh nhân mắc bệnh phổi có thể khó thở do giữ nước do natri. Giảm việc sử dụng gia vị mặn và đảm bảo bữa ăn không chứa quá 300 mg muối. Làm như vậy sẽ giúp tiêu thụ ít natri hơn.
Thực phẩm và đồ uống có đường: Tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Tránh xa đồ uống có nhiều đường như soda, nước trái cây có đường, kẹo và bánh ngọt.
Thức ăn chế biến sẵn: Thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa, chất bảo quản và chất phụ gia nhân tạo có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể và cản trở quá trình phục hồi. Tránh thức ăn nhanh, đồ ăn nhẹ đóng gói, thịt chế biến sẵn như xúc xích.
Sản phẩm sữa: Sữa có thể làm đặc chất nhầy, gây khó thở, mặc dù một số người có thể không gặp vấn đề gì với sữa và các sản phẩm từ sữa. Nên hạn chế hoặc tránh các sản phẩm từ sữa nếu chúng làm trầm trọng thêm việc sản xuất chất nhầy.
Thực phẩm chiên và béo: Những thực phẩm này có thể khó tiêu hóa, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm nhiều hơn. Tránh xa các bữa ăn chiên, thịt mỡ và thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa.
Rượu và caffeine: Cả hai đều có khả năng gây mất nước, có hại cho người bị viêm phổi. Ngoài ra, rượu có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch và quá nhiều caffeine có thể gây bồn chồn và tăng nhịp tim, có thể gây nguy hiểm cho người bị viêm phổi.
Chất lượng và tốc độ hồi phục sau viêm phổi có thể được cải thiện đáng kể bằng cách xây dựng chế độ ăn uống kết hợp các chế độ ăn uống lành mạnh, tránh chế độ ăn uống không lành mạnh.
Khuyến nghị của Tiến sĩ BS. Nguyễn Trọng Hùng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia về dinh dưỡng tốt cho hệ hô hấp mùa lạnh:
Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp. Ăn đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp tăng sức đề kháng, đảm bảo năng lượng cho cơ thể chống lại cái lạnh của môi trường. Chúng ta cần tuân thủ nguyên tắc ăn đủ 4 nhóm chất: tinh bột, protein, chất béo và rau xanh, trái cây chín.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/viem-phoi-gia-tang-mua-lanh-nen-an-va-nen-tranh-nhung-thuc-pham-nao-172241215182044413.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang