Văn Giang – Hưng Yên những năm gần đây phát triển nhanh và mạnh cả về cơ sở hạ tầng và nông nghiệp. Nhắc đến Hưng Yên là nói đến Nhân Long. Vậy thì hãy đến Văn Giang để đến với Ecopark nơi cuộc sống trong xanh và bình yên, nơi đây còn nổi tiếng với những món ngon đặc sản như bánh tẻ, bánh dày, bánh cuốn, ổi…
- Cách làm nước chấm bạch tuộc nướng ngon quên cả đường về
- 6 loại ngũ cốc ít carb tốt cho sức khỏe
- Ăn nhiều sữa chua có tốt không? Ảnh hưởng tới sức khoẻ không?
- Tại sao phụ nữ mang thai nên tiêm phòng cúm?
- Mạch máu quyết định tuổi thọ: Mỗi ngày đều đặn làm 3 việc, mạch máu sẽ dần “trẻ hóa” và tránh bệnh tật
Nếu ai đó hỏi bạn Văn Giang Hưng Yên có đặc sản gì? Hãy giới thiệu cho họ những món ăn ngon hoặc chia sẻ bài viết này từ Kimhungmarket.com với họ nhé!
Bạn đang xem: Văn Giang Hưng Yên có đặc sản gì? Khám phá ngay top 4 món ngon Văn Giang
Bánh bừa – đặc sản Văn Giang Hưng Yên
Đến thị trấn Văn Giang, tỉnh Hưng Yên vào một ngày mùa thu với thời tiết mát mẻ, bạn có thể cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng từ những mẻ bừa lan tỏa khắp bản làng. Với những du khách lần đầu đến đây và có dịp thưởng thức món bánh này chắc chắn sẽ không thể nào quên được vị ngọt của thịt, vị giòn của mộc nhĩ và mùi thơm của lá dong. Tất cả những hương vị đó hòa quyện với nhau tạo nên một chiếc bánh bừa thơm ngon khó cưỡng.
Để hiểu rõ hơn về các công đoạn làm ra một chiếc bừa nhỏ xinh khiến bao người mê mẩn, chúng ta hãy đến với cơ sở sản xuất đồ gia truyền Hương Tú tại thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Cơ sở sản xuất này cung cấp ra thị trường hàng nghìn chiếc bánh mỗi ngày, phục vụ nhu cầu lễ hội, đám cưới, hội nghị cũng như bán cho khách hàng đến tham quan.
Cũng như những nơi khác, nghề làm bừa đất Văn Giang phải trải qua nhiều công đoạn. Gạo tẻ thơm ngon được ngâm nhiều giờ rồi xay nhuyễn với nước vôi trong để tạo thành bột lỏng. Tiếp theo, người làm bánh sẽ đun sôi bột mì và nước dưới lửa nhỏ, đồng thời khuấy đều để bột mịn đạt độ chín vừa (nhiều người gọi là chín một nửa). Cuối cùng, lấy nồi bột ra, tiếp tục khuấy đều để bột không bị vón cục, sau đó để nguội rồi bọc bánh lại.
Việc khuấy bột này phải được thực hiện bởi những người có đôi bàn tay khỏe vì nó là công đoạn quyết định sự thành công của mẻ bừa. Bột phải chín một nửa nhưng không bị vón cục hoặc vụn.
Một yếu tố quan trọng làm nên sự đặc biệt của bánh bừa Văn Giang Hưng Yên chính là nhân bánh. Theo các nghệ nhân, có 2 kiểu làm bánh bừa:
Nhân mặn gồm có: thịt bằm, mộc nhĩ. Nhân ngọt gồm có: đậu xanh, mộc nhĩ
Thịt phải thái thành từng miếng nhỏ, mộc nhĩ cũng phải thái nhỏ rồi xào riêng với gia vị cho vừa ăn. Chỉ khi bắt đầu làm bánh bạn mới trộn đều phần nhân. Tương tự như bánh đậu xanh, sau khi luộc chín, đậu xanh được nêm gia vị vừa miệng rồi xào cùng nấm mộc nhĩ và hành khô để tạo độ bùi bùi, béo ngậy.
Sau khi đã chuẩn bị xong phần vỏ và nhân, bước tiếp theo là gói và luộc bánh. Công đoạn này đòi hỏi người làm bánh phải thật khéo léo và nhanh nhẹn, làm sao dàn đều cả bột và nhân, đồng thời lấy lượng vừa đủ để bánh không bị nhão khi ăn. Luộc bánh cũng phải căn thời gian để bánh không bị chín quá, làm mất đi độ dai và vị béo ngậy của bánh.
Sự kết hợp giữa bột dẻo, nhân đầy đặn và hương thơm dịu nhẹ của lá dong đã đưa bừa Văn Giang đến mọi miền đất nước. Nếu có dịp ghé thăm thị trấn Văn Giang, bạn hãy ghé qua và thưởng thức món bánh cuốn, một đặc sản mà chỉ ở Văn Giang thực khách mới có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon. Và đừng quên mua bừa về làm quà cho gia đình, bạn bè để cùng thưởng thức sản vật quê hương này nhé!
Bánh cuốn Phú Thị – đặc sản Văn Giang Hưng Yên
Xem thêm : Cách làm nước chấm bánh xèo Bà Dưỡng ngon chuẩn vị nhất
Nằm ven đê sông Hồng, cách thành phố Hà Nội chỉ 45 phút lái xe, bạn sẽ đến làng Phú Thị, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên – xứ sở bánh cuốn Phú Thị hảo hạng.
Không nổi tiếng như bánh cuốn Thanh Trì, không ồn ào như bánh cuốn Cao Bằng, bánh cuốn Phú Thị nép mình lặng lẽ hơn nhưng nếu ai đã nếm thử một lần sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon đặc trưng. Vỏ bánh không bóng như bánh cuốn ở những nơi khác vì không được phết một lớp mỡ lợn. Thay vào đó, vỏ bánh được phủ khá dày, tạo cảm giác giòn khi cắn.
Nhân bánh cuộn bên trong vỏ bánh cũng đặc biệt không kém với thịt nạc băm xào hành khô và gia vị truyền thống. Bát nước chấm còn được cho thêm một ít nhân thịt bằm để đậm đà và đẹp mắt hơn. Bánh cuốn Phú Thị được ăn kèm với chả quế, chả hoặc nem tùy thực khách lựa chọn.
Không nhiều màu sắc, không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng bánh cuốn Phú Thị vẫn thu hút những thực khách khó tính nhất bởi sự đơn giản nhưng lại rất khác biệt về hương vị cũng như cách ăn.
Hãy thử một lần ghé thăm làng Phú Thị, huyện Văn Giang để thưởng thức món bánh cuốn đặc biệt này nhé. Ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi vị bánh mềm, dai, giòn cùng vị thơm của thịt xào hành khô hòa trong bát nước chấm chua ngọt ngon miệng. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua về mang về cho người thân, bạn bè thưởng thức nhé! Giá cho một bữa ăn chỉ từ 30.000 đồng.
Xem thêm bài viết: Khoái Châu Hưng Yên có đặc sản gì?
Bánh dày làng Gấu – đặc sản Văn Giang Hưng Yên
Bánh dày làng Gấu có nguồn gốc ở xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Loại bánh này được coi là đặc sản nổi tiếng của phố Hiến. Xưa, người dân nơi đây làm món bánh này để tưởng nhớ và tri ân công lao của các Vua Hùng đã dựng nước.
Đến với làng quê Văn Giang, du khách không chỉ bị thu hút bởi khung cảnh tuyệt đẹp của những vườn hoa, cây cảnh đầy màu sắc của nơi đây mà còn được thưởng thức món bánh dày thơm ngon, trải nghiệm các công đoạn làm bánh. tỉ mỉ với người dân làng Gấu.
Nguyên liệu chính để làm bánh dày phải là xôi hoa vàng. Nếu một năm có hai vụ thu hoạch, lúa được mùa thì năm đó sản xuất được nhiều bánh dày, sản lượng ra thị trường đủ phục vụ nhu cầu lớn của người tiêu dùng. Người dân làng Gấu rất kỹ tính trong việc chọn gạo làm bánh dày. Sau khi gạo được xay sạch, người già và trẻ em trong làng sẽ được phân công “chọn gạo”.
Hạt gạo phải mịn và chắc, hạt dẹt, sâu mọt mới loại bỏ được. Khi đó bánh thành phẩm mới có màu trắng, trong và thơm, nhìn rất hấp dẫn. Gạo sẽ được ngâm trong nước sạch, sau đó giã đều rồi tạo thành những chiếc bánh dày, trắng, tròn. Gạo được giã đều với nhịp chày hạ xuống, lực giã gạo vừa phải, không quá mạnh nhưng cũng không quá mềm. Vì vậy, nam nữ phải giã gạo cùng nhau để bột đạt độ mềm vừa phải và bánh dày mới đạt chuẩn.
Xem thêm : Luộc trứng cút lộn bao lâu thì chín? Cách luộc trứng cút lộn chín tới không vỡ
Quá trình làm nhân bánh cũng khá cầu kỳ và phức tạp, đòi hỏi sự khéo léo của người làm. Nhân bánh thường được làm từ đậu xanh. Đậu xanh phải được bỏ hạt và có màu xanh đều. Sau khi lựa chọn kỹ lưỡng, đậu xanh sẽ được ngâm trong nước ấm khoảng 40 độ và để qua đêm.
Sau khi ngâm đậu xanh sẽ mềm và bong ra khỏi vỏ. Lúc này, bạn chỉ cần lột bỏ lớp da đó, không để lại lớp da nào. Tiếp theo, đậu sẽ được hấp cho đến khi mềm rồi vớt ra để nguội một chút rồi giã nhuyễn. Khi giã đậu phải giã thật mịn, không để đậu bị vón cục khi ăn sẽ không ngon.
Đậu sau khi giã nhuyễn sẽ được vo tròn cùng dừa nạo thành từng nắm nhỏ. Từng mẻ cơm đậu, hơi nóng bốc lên trong gió đông sẽ khiến bạn nhớ quê hương. Bí quyết làm bánh dày ở làng Dâu là không nên giã gạo ngay khi vừa nấu mà cũng không để nguội quá. Đập lúc còn nóng thì dễ dính, nhưng giã quá lạnh thì khó dính. Chính vì vậy mà bánh dày làng Dâu nổi tiếng là đặc sản Hưng Yên. Tuy đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm thì đó là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng làm được.
Nếu đến Văn Giang tham quan, hãy mua bánh dày làng Dâu về cho người thân, bạn bè nếm thử. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ bị mê hoặc ngay từ lần nếm thử đầu tiên!
Bánh khúc – đặc sản Hưng Yên
Bánh Khúc đặc sản Văn Giang Hưng Yên – món ăn được kết hợp từ lá chuối, xôi, thịt ba chỉ, đậu xanh và lá khúc. Khi bóc vỏ bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm thơm ngon. Một mặt vỏ bánh là lớp xôi trắng, một mặt là lớp lá màu xám đen rất độc đáo. Hương vị bánh khúc đặc sản Văn Giang Hưng Yên thơm ngon, đậm đà, đậm chất quê.
Bạn cũng phải thực sự cẩn thận khi lựa chọn nguyên liệu làm bánh khúc. Nếu chọn sai loại xôi thì bạn sẽ không thể làm được món xôi ngon. Đậu xanh đem nấu chín rồi giã cho đến khi mịn. Thịt ba chỉ phải được lựa chọn có tỷ lệ nạc mỡ chuẩn.
Bánh khúc nổi tiếng ở các khu chợ huyện Văn Giang, bạn có thể dễ dàng tìm mua để mang về làm quà cho gia đình.
Trên đây là những đặc sản Văn Giang Hưng Yên ngon nhất đáng mua về làm quà cho gia đình, bạn bè. Hy vọng bài viết này hữu ích cho chuyến du lịch Văn Giang sắp tới của bạn! Nếu bạn đang có nhu cầu mua đặc sản Hưng Yên: nhãn, mật ong, tinh bột sắn, phấn hoa,… hãy tham khảo ngay các sản phẩm của Đặc Sản Hưng Yên nhé. Chúng tôi cam kết bán sản phẩm chất lượng với giá cạnh tranh nhất thị trường. Liên hệHotline: 0966 086 268 để được tư vấn chi tiết.
Xem bài viết: Bánh khúc Hưng Yên – Món quà quê hương mộc mạc, thót tim
ổi Văn Giang
Những năm gần đây, ổi, lê Đài Loan trở thành cây ăn trái giúp người dân Hưng Yên dễ dàng làm giàu. Quả ổi to, ít hạt, trọng lượng quả trung bình 3 – 4 lạng/quả. Khi chín, ổi giòn, mềm và có mùi thơm nhẹ. Hiện nay, diện tích lê ổi ở huyện Văn Giang đạt 290,5 ha, tập trung ở các xã Liên Nghĩa, Nghĩa Trụ, Mễ Sở, Long Hưng… Là món ăn ưa thích của người dân Hà Nội, vào dịp cuối tuần. Người dân từ Hà Nội đổ về Văn Giang mua loại quả này với số lượng lớn.
Trên đây là những đặc sản Văn Giang Hưng Yên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Văn Giang Hưng Yên có đặc sản gì. Tự hào đến từ Hưng Yên, hãy cùng giới thiệu những đặc sản quê hương thơm ngon đến bạn bè khắp mọi miền đất nước và thế giới nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang