Những ngày thời tiết thất thường chính là lúc bạn cần một tách trà ấm để tăng sức đề kháng và bảo vệ cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu trà hoa cúc táo đỏ có tác dụng gì và làm thế nào để có được một tách trà có hương thơm tinh tế, nhẹ nhàng qua nội dung sau đây.
- Cách làm sốt cà chua đặc sánh cho món ăn thăng hạng vị ngon
- Bé trai 12 tuổi bị xuất huyết tiêu hóa, cảnh báo thói quen sinh hoạt trong gia đình gia tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ
- Bệnh trĩ và các phương pháp điều trị hiệu quả
- Ai dễ mắc nhồi máu cơ tim cấp?
- Loại cây được ví ‘nữ hoàng thảo mộc’ dễ tìm ở chợ Việt, dùng pha trà lợi đủ đường, người bệnh tiểu đường nên dùng giúp hạ đường huyết
Trà hoa cúc, kỷ tử và táo đỏ có tác dụng gì?
Hoa cúc có tên khoa học là Chrysanthemum indicum, nó thuộc chi thực vật có hoa trong họ Cúc (Asteraceae). Hoa cúc dùng pha trà là loại hoa nở vừa phải, hái sau 9 tiếng khi sương trên cánh hoa đã tan. Điều này nhằm bảo tồn dược tính và hương vị của hoa.
Bạn đang xem: Uống trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ có tác dụng gì?
Trong Đông y, trà hoa cúc thường được kết hợp với các loại thảo mộc khác như bồ công anh, táo đỏ, kỷ tử, nhãn, kim ngân hoa, mật ong hay đường phèn… để tạo thành bài thuốc chữa bệnh. Vậy trà hoa cúc, kỷ tử và táo đỏ có tác dụng gì?
Dưới đây là một số công dụng điển hình của thức uống thơm ngon và bổ dưỡng này:
- Cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa bệnh tim mạch: Trà hoa cúc chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm huyết áp và cholesterol “xấu”. Ngoài ra, một số nghiên cứu gần đây cũng chứng minh chất chống oxy hóa trong hoa cúc có thể điều trị chứng đau thắt ngực hoặc giảm đau hiệu quả.
- Kháng khuẩn, kháng khuẩn gây cảm cúm, cảm lạnh: Vào những ngày nắng hoặc mưa thất thường, bạn rất dễ bị say nắng hoặc cảm lạnh. Uống một tách trà hoa cúc kỷ tử và táo đỏ ấm sẽ giúp cơ thể hạ nhiệt và hạ sốt rất nhanh.
- Cải thiện tình trạng dị ứng, kích ứng: Đối với các thầy thuốc Đông y, mẩn ngứa trên cơ thể là do nhiệt. Vì vậy bạn có thể dùng trà hoa cúc để chữa bệnh ban đỏ. Sau khi uống hoa cúc kỷ tử và trà táo đỏ khoảng 2-3 giờ, vết đỏ sẽ giảm dần.
- Ngăn ngừa ung thư: Theo nghiên cứu khoa học tại Mỹ, Apigenin trong trà hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Theo nghiên cứu này, uống trà hoa cúc, kỷ tử và táo đỏ 2-4 lần mỗi tuần sẽ làm giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp.
- Chữa mất ngủ, hạ huyết áp: Trà hoa cúc, kỷ tử và táo đỏ có tác dụng làm giãn mạch, hạ huyết áp, giảm mỡ máu. Đồng thời, nó làm giảm căng thẳng thần kinh và giúp bạn ngủ ngon.
Ngoài ra, quả kỷ tử táo đỏ và trà hoa cúc còn có tác dụng kháng sinh chống lại vi khuẩn và độc tố có hại cho cơ thể. Loại trà này còn giúp giảm đau đầu, trị hôi miệng và giúp cơ thể thư giãn.
Cách làm quả goji táo đỏ và trà hoa cúc đích thực
Vậy bạn đã biết thức uống kỷ tử táo đỏ và trà hoa cúc có tác dụng gì rồi phải không? Vậy bạn có tò mò cách pha chế thức uống đặc biệt này như thế nào không?
Trên thực tế, rất đơn giản để bạn có thể tự làm cho mình một tách trà hoa cúc, kỷ tử và táo đỏ vừa bổ dưỡng, đơn giản lại nhanh chóng. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu làm kỷ tử táo đỏ và trà hoa cúc
- 10-15 nụ hoa cúc khô.
- 10 quả táo đỏ khô cắt lát, hoặc bạn có thể dùng 2 quả táo đỏ nguyên quả.
- 15-20 hạt kỷ tử.
- 20g đường phèn.
TLàm quả goji táo đỏ và trà hoa cúc
- Táo đỏ, kỷ tử, hoa cúc rửa sạch rồi để ráo nước.
- Nếu là táo đỏ nguyên quả, bạn cần dùng dao rạch 2-3 đường chéo trên thân quả để nhanh chóng tiết ra chất ngọt.
- Cho hoa cúc, táo đỏ và quả kỷ tử vào ly hoặc nồi nhỏ.
- Đầu tiên, thêm nước sôi vào và tráng tất cả nguyên liệu trong 5-10 giây, sau đó đổ phần nước này đi.
- Thêm mẻ nước sôi thứ hai, đậy nắp và để trà ủ trong 15 phút.
- Cuối cùng cho đường phèn vào, khuấy nhẹ 1-2 lần rồi để đường tan từ từ là có thể thưởng thức.
Xem thêm bài viết:
Cách pha trà hoa cúc mật ong & Công dụng tuyệt vời của loại trà này
Tác dụng không ngờ của trà hoa cúc – Ai không nên uống trà hoa cúc?
Những lưu ý khi pha trà hoa cúc
Để có ly trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ thơm ngon và bổ dưỡng, đừng bỏ qua những lưu ý sau:
- Hoa cúc khô có vị hơi đắng nên bạn không nên cho quá nhiều hoa cúc cùng một lúc. Thay vào đó, bạn có thể điều chỉnh lượng hoa cúc sao cho phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình.
- Khi pha trà, bạn không nên nấu hoa cúc quá lâu vì sẽ dễ làm ấm trà bị đắng và làm mất đi chất dinh dưỡng của hoa cúc.
- Với thức uống bổ dưỡng này, bạn nên sử dụng đường phèn vàng thay vì đường cát. Bởi đường phèn có vị ngọt đặc trưng và dịu hơn đường cát. Vì vậy, khi kết hợp nấu trà hoa cúc với kỷ tử và táo đỏ sẽ làm tăng cảm giác ngọt ngào và tăng tác dụng giải nhiệt trong mùa hè.
- Quả goji táo đỏ và trà hoa cúc có thể dùng nóng hoặc lạnh. Nếu dùng lạnh, bạn nên bảo quản bình trà trong tủ lạnh để uống dần. Bạn không nên cho thêm đá vào uống vì sẽ khiến trà bị nhạt, không ngon và đậm đà.
Cách uống trà hoa cúc táo đỏ nhanh nhất và đơn giản nhất
Thay vì phải cho từng nguyên liệu riêng biệt vào cốc hoặc ấm để nấu, bạn có thể dùng trà hoa cúc, kỷ tử, táo đỏ, nhãn trong túi lọc. Sản phẩm có thành phần pha sẵn phù hợp cho 1 tách trà 350 – 500 ml. Để có một tách trà hoa cúc thơm ngon chỉ mất từ 3 – 5 phút.
Bước 1: Lấy túi lọc đã trộn hoa cúc, táo đỏ, kỷ tử, nhãn rồi cho vào cốc. Rửa sạch một lần bằng nước sôi.
Xem thêm : Lá giang là lá gì? Tác dụng của lá giang sức khỏe? Lá giang nấu gì ngon
Bước 2: Cho 350ml – 500ml nước sôi >90 độ vào cốc. Đợi khoảng 3-5 phút.
Bước 3: Thưởng thức trà, bạn có thể cho thêm nước tùy theo sở thích ăn ngọt. Các thành phần trong túi trà đều có thể ăn được.
Sau khi sử dụng bạn chỉ cần vứt túi lọc vào thùng rác là xong. Không cần lãng phí nước, tách nguyên liệu hay gặp khó khăn trong quy trình thông thường.
Liên hệ mua sản phẩm: TẠI ĐÂY
Thời điểm tốt nhất để uống trà hoa cúc, kỷ tử và táo đỏ
Để phát huy tối đa lợi ích của trà hoa cúc kỷ tử và táo đỏ, bạn nên uống vào những thời điểm sau:
- Trà hoa cúc kỷ tử và táo đỏ thích hợp uống sau khi ăn nhiều chất béo giúp cơ thể tiêu hóa lượng chất béo đó, giúp giảm cảm giác chướng bụng, khó tiêu sau khi ăn.
- Sau khi tập luyện đổ mồ hôi nhiều, cơ thể bị mất nước và dễ gây ra cảm giác lâng lâng, chóng mặt, mệt mỏi. Vì vậy uống trà hoa cúc lúc này sẽ giúp cơ thể bù nước và giảm nồng độ trong máu. Đồng thời, nó còn giúp giảm đau cơ do vận động quá sức.
- Sau khi ăn mặn: Sau khi bạn hấp thụ nhiều thức ăn mặn vào cơ thể, hàm lượng muối trong cơ thể sẽ tăng lên. Lúc này, uống một cốc trà hoa cúc kỷ tử và táo đỏ sẽ giúp cơ thể bạn trung hòa lượng muối đó và nhanh chóng đào thải lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, uống trà hoa cúc, kỷ tử và táo đỏ thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý không uống trà hoa cúc với quả kỷ tử khi bụng đói. Vì uống trà vào thời điểm này cơ thể dễ bị hạ đường huyết, thay đổi dịch vị và đau bụng.
Ngoài ra, người bệnh không nên dùng trà hoa cúc để uống thuốc. Điều này là do axit tannic trong trà có thể tạo ra phản ứng hóa học với một số chất trong y học. Điều này tạo ra kết tủa, ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc cũng như tác dụng của thuốc. Đối với thuốc an thần khi uống chung với trà hoa cúc thì chất caffeine, theophylline trong trà và các chất kích thích khác sẽ làm giảm tác dụng an thần, hoặc mất tác dụng.
Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về tác dụng của trà hoa cúc, kỷ tử và táo đỏ. Uống trà hoa cúc kỷ tử và táo đỏ thường xuyên mỗi ngày vào những thời điểm trên sẽ giúp bạn có sức khỏe thể chất tốt và tinh thần thoải mái. Nhờ đó, bạn có thể nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc.
Độc giả có thể mua từng loại sản phẩm: hoa cúc, táo đỏ, kỷ tử, nhãn… tại website kimhungmarket.com
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang