Tăng lipid máu là gì?
Mỡ máu (lipid máu) là thành phần trong máu góp phần tổng hợp một số chất quan trọng trong cơ thể, tham gia vào quá trình trao đổi chất và là nguồn cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Máu nhiễm mỡ là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt, chế độ ăn uống không hợp lý, dư thừa chất dinh dưỡng, thiếu vận động là nguyên nhân hàng đầu gây béo phì, mỡ máu cao. Rối loạn lipid máu hay máu nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
- Tại sao chất xơ cần thiết cho sức khỏe?
- Bệnh viện ở Hà Nội hội chẩn từ xa, cấp cứu, điều trị cho nạn nhân bị vùi lấp do lũ quét
- Bảng giá xe FreeGo mới nhất hiện nay (tháng 05/2024)
- Nghẹt thở cứu thai phụ mang thai 38 tuần bị sốt xuất huyết nguy kịch
- Giải pháp dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ
Những người mắc bệnh ở bất kỳ mức độ nào nên tuân theo chế độ ăn uống hợp lý bao gồm các loại thực phẩm sau:
-
Bạn nên ăn rau xanh vì chúng có hàm lượng cholesterol thấp.
-
Ăn thịt nạc, hạn chế thịt mỡ và nội tạng động vật.
-
Ăn thực phẩm ít chất béo như cá, các loại đậu và trái cây tươi.
-
Các loại nấm: nấm hương, nấm mộc nhĩ.
-
Gừng giúp giảm mỡ máu rất tốt.
-
Uống trà sen hoặc các loại trà khác để thanh lọc cơ thể.
Uống trà gì để giảm mỡ máu?
Uống trà giảm mỡ máu là một trong những cách điều trị mỡ máu cao tại nhà đơn giản. Nguyên liệu dễ tìm, dễ mua và cách ngâm, đun trà cũng rất đơn giản. Có một số loại trà túi lọc mà người bệnh có thể lấy và sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Bạn đọc có thể tham khảo một số loại trà tự nhiên có thể dùng cho người bị mỡ máu cao dưới đây:
Trà xanh
Theo các nghiên cứu, trà xanh chứa chất chống oxy hóa có thể ngăn cholesterol LDL bị oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch trong động mạch. Nó cũng có hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của chế độ ăn nhiều chất béo.
Một số cách dùng trà xanh giảm mỡ máu bao gồm:
- Uống trực tiếp sản phẩm chiết xuất từ lá trà xanh…
- Uống trà xanh khoảng 3 – 5 tách trà mỗi ngày có thể làm rối loạn quá trình tổng hợp cholesterol xấu ở gan và tăng cường đào thải cholesterol ra khỏi máu.
Một lưu ý khi sử dụng trà xanh là bạn không nên uống trà xanh khi bụng đói hoặc trước khi đi ngủ. Tác dụng không mong muốn có thể gây buồn nôn và nôn. Đặc biệt, caffeine trong trà xanh kích thích thần kinh và có thể gây mất ngủ.
Trà đen
Trà đen chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như polyphenol, flavonoid… Theo nghiên cứu gần đây, uống 5 phần trà đen mỗi ngày giúp giảm 11% cholesterol xấu ở những người có mức cholesterol tăng nhẹ. Hơn nữa, loại trà này còn có tác dụng giảm cân ở người thừa cân hoặc béo phì.
Trà xạ hương đen
Lá trà xạ hương đen được trồng chủ yếu ở vùng núi cao Hòa Bình. Nó đã xuất hiện từ lâu trong các bài thuốc y học cổ truyền với tác dụng giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ. Thành phần của trà hạt đen chứa các hoạt chất quý như Flavonoid, Quinones, Triterpenoid Saponin, Maytenfolone A. Chúng làm chậm quá trình oxy hóa, ngăn ngừa hình thành xơ vữa động mạch, đào thải mỡ thừa ra khỏi cơ thể. .
Bạn có thể phơi khô 50 gam lá húng đen rồi đun sôi với 1,5 lít nước trong 10 phút. Sau đó lọc lấy nước và uống thay trà mỗi ngày. Cách sử dụng trà xô thơm đen đơn giản hơn và có thể pha như trà.
Trà lá sen
Câu trả lời cho câu hỏi uống trà gì trị mỡ máu chắc chắn chính là trà lá sen. Nó xuất hiện trong sách “Thực vật Cường Mục” là một loại trà có tác dụng giảm mỡ, thanh lọc cơ thể. Lá sen rất dễ tìm và cũng được nhiều người muốn giảm cân lựa chọn.
Cách pha trà lá sen như sau: Để pha trà lá sen giảm mỡ máu, bạn cần mua lá sen tươi. Mỗi ngày rửa sạch 1 lá, nấu với nước uống thay trà hàng ngày.
Trà atisô đỏ
Trà atisô đỏ được coi là “thần dược” giúp mát gan, giải độc gan. Hoạt chất hibithocin trong hoa atisô đỏ được cho là có khả năng đưa mức cholesterol về giới hạn cho phép.
Cách pha trà atisô như sau: Mỗi ngày uống 30 gam hoa atisô đỏ khô ngâm trong 700ml nước sôi. Loại trà này sẽ giúp điều hòa lượng mỡ trong máu.
Trà nấm linh chi
Trà nấm linh chi có tác dụng giảm mỡ máu và rối loạn lipid máu, giúp giải độc gan. Để sử dụng trà Nấm Linh Chi, trước hết bạn cần mua nấm Linh Chi chất lượng về và xay thành bột. Mỗi ngày, bạn ngâm 3 gam bột nấm với nước sôi trong 20 phút.
Trà gừng
Trà gừng là loại trà được nhiều người sử dụng có tác dụng giảm cảm lạnh và ho rất tốt. Đồng thời, trà gừng còn có tác dụng tốt trong việc giảm mỡ máu. Hoạt chất gingerol trong gừng giúp phân hủy chất béo trong cơ thể.
Cách pha trà gừng như sau: Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Sau đó, cho 5 lát gừng tươi vào nồi, đun sôi trong 10 phút rồi rót ra cốc thưởng thức. Bạn có thể thêm 1-2 thìa mật ong vào trà gừng để tăng thêm sức hấp dẫn.
Hoặc bạn có thể tham khảo hộp sản phẩm Trà Bảo Nhân đến từ thương hiệu Khim FOOD là sản phẩm trà túi lọc tiện lợi, thành phần gồm: Cam, sả, gừng, táo đỏ. Sản phẩm là trà thảo mộc 100% thiên nhiên, được đóng gói và sản xuất theo tiêu chuẩn OCOP 4 sao.
Có tác dụng thanh lọc cơ thể, giảm cảm, hỗ trợ giảm mỡ máu và giúp chống viêm hiệu quả.
Xem chi tiết sản phẩm: tại đây
Trà Gynostemma pentaphyllum giúp giảm mỡ máu
Gynostemma pentaphyllum là bài thuốc quen thuộc với nhiều người. Chất chống oxy hóa saponin trong Gynostemma pentaphyllum trung hòa các gốc tự do và bảo vệ tế bào gan. Với người máu nhiễm mỡ, nó giúp giảm mỡ xấu và tăng mỡ tốt. Bạn có thể đun sôi trà hoặc pha 20 gam trà Gynostemma để uống trong ngày.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc có tác dụng tốt trong việc giảm mỡ máu nhờ tác dụng của flavon. Ngoài ra còn có tác dụng tốt trong việc hạ huyết áp, mát gan, giải độc, bảo vệ tim mạch. Mỗi ngày bạn nên uống tối đa 2 tách trà hoa cúc.
Bạn đọc có thể khảm hộp sản phẩm Trà Ngọc Tâm của thương hiệu Khim FOOD – Sản phẩm trà túi lọc tiện lợi, thành phần gồm: Hoa cúc, táo đỏ, kỷ tử, nhãn… Chỉ cần 1 túi trà Cho vào nước sôi trong 5 phút và bạn đã có ngay một tách trà hoa cúc thơm ngon, bổ dưỡng và thư giãn để thưởng thức.
Xem chi tiết sản phẩm: tại đây
Một số lưu ý khi dùng trà giảm mỡ máu
Để đảm bảo hỗ trợ điều trị tốt và an toàn, bạn nên chú ý:
- Uống trà giảm mỡ máu chỉ là phương pháp hỗ trợ, không nên lạm dụng quá mức sẽ gây phản tác dụng.
- Bạn không nên uống trà đậm vì sẽ cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa, gây thiếu máu do thiếu sắt. Đặc biệt đối với những người mắc các bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, viêm gan, viêm thận.
- Bạn nên uống trà khi còn ấm để tránh bị lạnh bụng. Ngược lại, bạn không nên uống trà quá nóng vì trà trên 65 độ C có thể gây hại cho dạ dày.
- Không nên uống trà khi đói vì sẽ khiến bụng cồn cào và cảm thấy buồn nôn.
- Bạn không nên uống trà ngay sau khi ăn vì sẽ gây khó tiêu. Thay vào đó, hãy uống trà sau bữa ăn 30 phút.
- Đừng uống trà đã để qua đêm. Bởi lúc này trong trà sẽ xuất hiện các vi sinh vật hoặc nấm mốc gây ngộ độc.
- Người đang bị bệnh hoặc đang điều trị bệnh dạ dày không nên dùng trà giảm mỡ máu.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang