Uống rượu điều độ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Tiêu thụ rượu vang vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên, thông tin về việc tiêu thụ rượu qua tự báo cáo dễ có sai số đo lường chủ quan. Một nghiên cứu mới đã đánh giá mối liên quan giữa axit tartaric trong nước tiểu, một dấu ấn sinh học khách quan về việc tiêu thụ rượu vang và tỷ lệ biến cố bệnh tim mạch lâm sàng tổng hợp.
Báo cáo trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, các nhà nghiên cứu cho biết những người uống từ nửa đến một ly rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 50% so với những người không uống. uống. Ngay cả việc uống ít rượu hơn – một ly một tuần hoặc ít hơn nửa ly mỗi ngày – có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 38%. Tuy nhiên, những lợi ích này biến mất ở những người uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày.
Bạn đang xem: Uống rượu vang có thực sự tốt cho sức khỏe tim mạch?
Uống rượu vang điều độ có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Theo Tiến sĩ Ramon Estruch, Giáo sư tại Đại học Barcelona, nhóm nghiên cứu nhận thấy tác dụng bảo vệ của rượu vang lớn hơn nhiều so với các nghiên cứu khác. Bản phát hành giải thích rằng những biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn này được phát hiện là do nghiên cứu đã sử dụng một phương pháp chính xác hơn để đo lượng rượu mà mọi người đã uống.
Xem thêm : Sai lầm nhiều phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh hay mắc phải
Tiến sĩ Estruch cho biết các nghiên cứu trước đây dựa vào việc mọi người báo cáo lượng rượu họ uống. Những thông tin như vậy có thể gây hiểu lầm hoặc mọi người có thể xấu hổ vì họ xấu hổ về việc uống rượu của mình.
Nhưng nghiên cứu này, một phần của dự án nghiên cứu lớn hơn của Tây Ban Nha nhằm điều tra lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải, đã theo dõi lượng rượu mà mọi người uống bằng cách đo axit tartaric trong nước tiểu của họ. .
Axit tartaric là một chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong nho và các sản phẩm từ nho như rượu vang. Nó được bài tiết qua nước tiểu và có thể được đo để biết liệu một người có uống rượu hoặc nho trong vòng 5-6 ngày qua hay không.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 1.200 người trong thời gian theo dõi lên tới 5 năm, bao gồm 685 trường hợp đau tim, đột quỵ và bệnh tim.
Kết quả cho thấy ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao theo chế độ ăn Địa Trung Hải, uống rượu vang điều độ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 50%.
Tiến sĩ Estruch cho biết: “Cho đến nay, chúng tôi tin rằng 20% tác dụng của chế độ ăn Địa Trung Hải có thể là do tiêu thụ rượu vang vừa phải. Tuy nhiên, tác động có thể còn lớn hơn”.
Uống một lượng nhỏ rượu có thể tốt cho sức khỏe của người lớn từ 40 tuổi trở lên.
Độ tuổi nào thích hợp uống rượu vang?
Một câu hỏi quan trọng khác là ở độ tuổi nào thì việc tiêu thụ rượu vang vừa phải có thể có hiệu quả? Theo Tiến sĩ Estruch, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng tác dụng bảo vệ của việc tiêu thụ rượu vang được quan sát thấy bắt đầu từ độ tuổi 35 – 40. Điều quan trọng cần lưu ý là mức tiêu thụ vừa phải. Mức tiêu thụ của phụ nữ phải luôn bằng một nửa lượng tiêu thụ của nam giới và nên tiêu thụ trong bữa ăn.
Một nghiên cứu trước đây được công bố trên tạp chí Lancet cho thấy tiêu thụ một lượng nhỏ rượu có thể cải thiện kết quả sức khỏe ở những nhóm dân cư chủ yếu phải đối mặt với gánh nặng bệnh tim mạch, đặc biệt là người già ở nhiều khu vực trên thế giới. Nghiên cứu cũng cho thấy những người trẻ tuổi phải đối mặt với nguy cơ sức khỏe cao hơn khi uống rượu so với người lớn tuổi.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/uong-ruou-vang-co-thuc-su-tot-cho-suc-khoe-tim-mach-172250108161018398.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang