Nước ép cà chua là thức uống bổ dưỡng, giàu vitamin C, kali và chất chống oxy hóa như lycopene. Lycopene trong nước ép cà chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư tuyến tiền liệt và tiểu đường loại 2. Một số nước ép cà chua có hàm lượng natri cao. Vì vậy hãy chọn những loại có hàm lượng natri thấp hoặc không có natri.
- Người đàn ông 43 tuổi phát hiện mắc ung thư khi ngửi mùi đồ ăn
- Người trên 50 tuổi nên ăn mấy quả trứng mỗi ngày?
- Thịt dê làm món gì ngon? 12 món ngon từ thịt dê bạn phải thử cho biết
- Người viêm da cơ địa nên và kiêng ăn gì để tránh bệnh trở nặng?
- Người đàn ông loét dạ dày thừa nhận mắc một sai lầm này trong bữa sáng
1. Lợi ích sức khỏe của nước ép cà chua
Nước ép cà chua chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đây cũng là thức uống cung cấp nước cho cơ thể. Thêm vào đó, thức uống này ít calo và không thêm đường.
Bạn đang xem: Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tác dụng gì?
Nước ép cà chua đặc biệt giàu chất chống oxy hóa gọi là lycopene. Cơ thể không thể tự tạo ra chất chống oxy hóa này, vì vậy nó phải được tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống.
Lycopene có liên quan đến việc giảm nguy cơ:
- Bệnh tim
- Ung thư tuyến tiền liệt
- Bệnh tiểu đường loại 2
– Bệnh tim: Các nghiên cứu cho thấy đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của lycopene có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách:
- Ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch
- Ngăn chặn tiểu cầu dính lại với nhau và hình thành cục máu đông
- Cải thiện lưu lượng máu
- Liên kết với cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) “xấu” để bảo vệ chống lại sự tích tụ chất béo trong động mạch
- Hạ huyết áp. ..
– Ung thư tuyến tiền liệt: Nghiên cứu cho thấy lycopene từ cà chua có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều liên kết cà chua, lycopene và ung thư tuyến tiền liệt ở loài gặm nhấm. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác dụng của lycopene đối với tế bào ung thư ở người.
Nước ép cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết có lợi cho sức khỏe.
– Đái tháo đường týp 2: Tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của lycopene có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và kiểm soát bệnh tiểu đường ở những người đã mắc bệnh. Kali, magie và vitamin C trong nước ép cà chua phối hợp với lycopene giúp giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm do bệnh tiểu đường.
Một lý do khác khiến nước ép cà chua có thể hấp dẫn những người mắc bệnh tiểu đường là chỉ số đường huyết thấp. Điều này có nghĩa là nó không gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Một nghiên cứu nhỏ thậm chí còn cho thấy uống một ly nước ép cà chua trước khi ăn 30 phút có thể cải thiện lượng đường trong máu sau bữa ăn.
2. Thành phần dinh dưỡng của nước ép cà chua
Nước ép cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây là thông tin dinh dưỡng cho một cốc nước ép cà chua:
Chất dinh dưỡng |
Số lượng (mỗi 1 cốc) |
Phần trăm giá trị hàng ngày (%DV) |
Calo |
41kcal |
– |
chất đạm |
2g |
– |
Mập |
0,7g |
Ít hơn 1% |
Carbohydrate |
8,5g |
3% |
Chất xơ |
1g |
4% |
Đường |
6g |
– |
Natri |
615mg |
27% |
Vitamin C |
170mg |
53% |
Vitamin A |
56 mcg RAE |
6% |
Vitamin B1 |
.24mg |
17% |
Vitamin B3 |
1,64 mg |
10% |
Vitamin B6 |
.17mg |
11% |
Axit folic |
48,6 mcg |
12% |
Xem thêm : Nguyên nhân khiến người trẻ tuổi mắc chứng hay quên Magie |
26,7 mg |
6% |
mangan |
.17mg |
7% |
Kali |
527 mg |
11% |
3. Những lưu ý khi uống nước ép cà chua
Mặc dù nước ép cà chua có giá trị dinh dưỡng nhưng vẫn có một số nhược điểm tiềm ẩn mà bạn nên biết.
– Natri (muối): Nhiều nhãn hiệu nước ép cà chua có hàm lượng natri rất cao. Một số có tới 800 mg natri mỗi cốc, hoặc khoảng 30% lượng khuyến nghị hàng ngày (DV) của bạn. Đây là rất nhiều natri cho một loại đồ uống, đặc biệt là vì hầu hết người lớn đã tiêu thụ nhiều hơn giới hạn khuyến nghị hàng ngày.
Người trưởng thành tiêu thụ khoảng 3.400 mg natri mỗi ngày, cao hơn nhiều so với mức khuyến nghị là 2.300 mg/ngày. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị giới hạn thậm chí thấp hơn là 1.500 mg/ngày. Natri dư thừa có liên quan đến huyết áp cao, làm tăng nguy cơ:
- Bệnh tim
- Đột quỵ
- Suy tim sung huyết
- Vấn đề về thận
Vì vậy, nước ép cà chua ít natri hoặc không natri là sự lựa chọn tốt nhất có thể.
– Axit: Nước ép cà chua có tính axit và có thể gây ợ nóng và các triệu chứng khác của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nếu bạn bị trào ngược dạ dày thực quản hoặc ợ nóng thường xuyên, hãy hạn chế uống nước ép cà chua.
– Kali: Nước ép cà chua chứa nhiều kali, chất điện giải có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người cần theo dõi chặt chẽ lượng kali nạp vào để tránh tăng kali máu (nồng độ kali cao trong máu). Điều này bao gồm những người mắc bệnh thận và những người dùng thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali hoặc thuốc ức chế ACE.
Lycopene trong nước ép cà chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư tuyến tiền liệt và tiểu đường loại 2.
4. Những điều cần lưu ý khi mua nước ép cà chua
Tốt nhất bạn nên chọn nước ép cà chua có càng ít thành phần càng tốt. Tốt nhất, danh sách thành phần chỉ nên bao gồm cà chua, nước và một lượng nhỏ muối hoặc gia vị khác.
Khi mua nước ép cà chua, hãy chú ý đến hàm lượng natri vì lượng natri rất khác nhau giữa các nhãn hiệu nước ép cà chua thương mại. Trong 1 cốc nước ép cà chua thông thường có từ 400mg – 800 mg natri. Đối với các loại có hàm lượng natri thấp hơn, hãy chọn nhãn hiệu nước trái cây có ký hiệu sau trên nhãn:
- Không muối: Ít hơn 5 mg natri mỗi cốc
- Không thêm muối: Khoảng 25 mg natri mỗi cốc
- Natri thấp: Ít hơn 140 mg natri mỗi cốc
- Giảm Natri: Nghĩa là ít natri hơn 25% so với phiên bản thông thường của thương hiệu
5. Cách pha chế nước ép cà chua
Cà chua dùng để làm nước ép có thể được xử lý lạnh hoặc nhiệt. Hầu hết các nhãn hiệu nước ép cà chua ở siêu thị đều sử dụng phương pháp xử lý nhiệt, trong khi các quán nước ép cà chua có xu hướng sử dụng phương pháp xử lý lạnh.
Nước ép cà chua chế biến lạnh thường có màu sắc và hương vị đẹp hơn, nhưng nước ép cà chua chế biến nhiệt có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn vì phương pháp này giúp cơ thể bạn hấp thụ lycopene tốt hơn.
Một số thương hiệu kết hợp nước ép cà chua với các loại trái cây và rau quả khác, chẳng hạn như cần tây và cà rốt, để tạo ra “nước ép rau củ”.
Những loại nước ép rau này cung cấp nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Lượng cụ thể tùy thuộc vào loại rau được sử dụng, ví dụ hỗn hợp nước ép với cà rốt sẽ có hàm lượng vitamin A cao.
Cả nước ép cà chua sống và nấu chín đều có lợi cho sức khỏe, nhưng phiên bản nấu chín có lợi thế hơn. Lycopene trong cà chua được cơ thể hấp thụ tốt hơn khi cà chua được nấu chín hoặc đun nóng.
Chất béo cũng giúp tăng cường khả năng hấp thụ lycopene, vì vậy thêm một ít dầu ô liu vào nước ép cà chua cũng là một cách khác để tăng cường khả năng hấp thụ.
Nước ép cà chua là một loại đồ uống dưỡng ẩm, ít calo, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, bao gồm cả lycopene. Lycopene trong nước ép cà chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2, thậm chí có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Để có được nước ép cà chua bổ dưỡng nhất, hãy chú ý đến hàm lượng natri và chọn loại không có hoặc ít natri.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/uong-nuoc-ep-ca-chua-moi-ngay-co-tac-dung-gi-172241009092446679.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang