1. Uống cà phê ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư như thế nào?
Việc cà phê làm giảm hay tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư là một lĩnh vực đang được nghiên cứu tích cực. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), các nghiên cứu cho thấy uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan và nội mạc tử cung, mặc dù mối liên quan với ung thư nội mạc tử cung đôi khi bị nhầm lẫn với hút thuốc.
- Giá cá nhám bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay? Ăn cá nhám có tốt không?
- Cách làm nước chấm rong nho ngon tuyệt
- Hành trình vá lành trái tim cho cô gái 16 tuổi dân tộc Mông ở Lai Châu có tiền sử bệnh nặng, phức tạp
- Loại quả ăn sống hay nấu chín đều ngon ngọt, người bệnh thận, bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
- 9 cách giúp thận khỏe mạnh
Có một số bằng chứng cho thấy cà phê làm giảm nguy cơ ung thư miệng, họng, thanh quản cũng như ung thư da tế bào đáy ở cả nam và nữ và ung thư hắc tố ở nữ giới. Bằng chứng trước đây của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho thấy cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư như ung thư gan và tử cung.
Bạn đang xem: Uống mấy tách cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư ruột?
Về một chủ đề liên quan, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ đồ uống nóng như cà phê hoặc trà có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Vì vậy, nên tránh uống cà phê và các đồ uống khác ở nhiệt độ rất cao.
Cà phê chứa hàng trăm hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm và ức chế ung thư.
Những cách tiềm năng mà cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Cà phê rang chứa hàng trăm hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm caffeine, flavonoid, lignan và các polyphenol khác. Những hợp chất này và các hợp chất khác đã được chứng minh là làm tăng tiêu hao năng lượng, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, điều chỉnh các gen liên quan đến sửa chữa DNA, có đặc tính chống viêm và/hoặc chống viêm. Ức chế sự lây lan của bệnh ung thư (di căn).
Xem thêm : Ai có nguy cơ cao mắc bệnh bạch hầu? 5 nhóm người này cần cảnh giác
Cà phê còn ảnh hưởng đến thời gian thức ăn lưu lại trong ruột cũng như quá trình chuyển hóa chất gây ung thư ở gan. Điều này cũng có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư tiêu hóa.
2. Cà phê có liên quan đến việc giảm tái phát ung thư ruột
Theo nghiên cứu mới của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư ruột.
Những người bị ung thư ruột kết và uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tái phát ung thư thấp hơn những người uống 2 tách hoặc ít hơn. Họ cũng có nguy cơ tử vong thấp hơn sau khi chẩn đoán.
Nghiên cứu quan sát do Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới tài trợ đã phân tích một nhóm 1.700 người ở Hà Lan với độ tuổi trung bình là 66, được chẩn đoán và điều trị ung thư trực tràng, thường được gọi là ung thư trực tràng. đại tràng kể từ tháng 8 năm 2010.
Trong số 540 bệnh nhân uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày, 73 người (13,5%) bị ung thư tái phát. Con số này thấp hơn đáng kể so với những người uống ít hơn 2 cốc mỗi ngày (89 trên 499 hay 17,8%). Ngoài ra, tương đối ít người cho biết uống nhiều cà phê đã chết kể từ khi được chẩn đoán, với tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân thấp nhất là khoảng 4 cốc mỗi ngày.
Các nhà nghiên cứu hiện đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn để xác nhận tác động của cà phê đối với bệnh ung thư ruột. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về các hoạt chất trong cà phê và cách chúng ảnh hưởng đến sự phát triển và tiến triển của bệnh ung thư.
Xem thêm : Thường xuyên làm những điều này trong lúc giao mùa, gia tăng nguy cơ liệt dây thần kinh số 7
Ví dụ, một số hợp chất trong cà phê có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện sức khỏe trao đổi chất hoặc giúp bảo vệ sức khỏe gan để ngăn ngừa chết tế bào. tế bào ung thư phát triển.
Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư ruột.
Ung thư ruột là một bệnh ung thư rất phổ biến trên toàn thế giới. Việc chẩn đoán sớm căn bệnh này có ý nghĩa quyết định để điều trị hiệu quả. Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột, ngoài việc tuân thủ điều trị, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng hồi phục của người bệnh.
Tiến sĩ Panagiota Mitrou, Giám đốc Nghiên cứu, Chính sách và Đổi mới tại Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho biết: “Đây là những phát hiện đầy hứa hẹn nhưng cần có thêm bằng chứng trước khi chúng tôi giới thiệu nó cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu này có thể định hình các nghiên cứu lâm sàng trong tương lai và cung cấp các hướng dẫn về chế độ ăn uống.” .”
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/uong-may-tach-ca-phe-moi-ngay-giup-giam-nguy-co-tai-phat-ung-thu-ruot-172241105212420225.htm
Nguồn: http://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang