Theo bác sĩ đa khoa Bùi Đắc Sáng, Hội Đông Y Hà Nội, khi ăn quả na, bạn cần lưu ý rằng hạt na rất độc. Tuy nhiên, nếu chẳng may nuốt phải hạt na, bạn không nên quá lo lắng vì lớp vỏ của hạt na dày và rất cứng, ngăn không cho các chất độc trong hạt phát huy tác dụng. Bình thường, hạt na sẽ được đào thải ra ngoài theo chất thải nên không gây hại cho sức khỏe.
Chỉ khi nuốt phải hạt mãng cầu bị nghiền nát mới dẫn đến ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng (tùy theo số lượng hạt nuốt vào). Hạt mãng cầu có chứa các chất acetogenin: squamosten A, anoslin, neo-desacetyluvaricin, neo-anonin-B, neo-reliculatacin A, squamocins, squamostatins là những chất độc đối với cơ thể. Theo nhà khoa học Bùi Đắc Sáng, từ xa xưa ông cha ta đã biết hạt mãng cầu có độc, có thể diệt côn trùng, giun, chấy, bọ chét. Vì vậy, bà con vẫn truyền tai nhau cách diệt chấy bằng cách đun nước hạt mãng cầu để gội đầu hoặc giã nát hạt mãng cầu rồi đắp lên đầu.
Bạn đang xem: Trong quả na có thứ cực độc, ai cũng nên biết để tránh ăn phải
Độc tố trong hạt mãng cầu xiêm nếu dính vào mắt không chỉ gây bỏng mắt mà còn gây bỏng biểu mô giác mạc. Nếu sơ cứu và điều trị không đúng cách dễ gây loét giác mạc, dẫn đến mù vĩnh viễn. Nếu dính vào da, đặc biệt là vết thương hở, dễ gây loét, nhiễm trùng nặng và tổn thương da.
Xem thêm : Loại quả chua nhất Việt Nam, ăn vào vừa bổ xương vừa ổn định huyết áp cực tốt
Mãng cầu là loại trái cây bổ dưỡng và ngon miệng. (Ảnh minh họa)
Trong Đông y, mãng cầu xiêm có vị ngọt, hơi chua, tính mát, có tác dụng chữa tiểu đường, đái tháo đường, vú nhọt, tốt cho người già, người mới ốm dậy và phụ nữ sau khi sinh.
Mãng cầu là loại quả bổ dưỡng, thơm ngon, dễ ăn đối với cả người già và trẻ em. Trẻ em cần cẩn thận khi ăn mãng cầu để tránh nuốt phải hạt, có thể gây nghẹn nguy hiểm. Các gia đình có trẻ nhỏ khi ăn mãng cầu nên vứt ngay hạt vào thùng rác để tránh trẻ nghịch hoặc ngậm hạt, rất nguy hiểm.
Xem thêm : Cách làm bột rau câu thơm ngon chinh phục cả gia đình
Vì đang vào mùa mãng cầu nên loại quả này khá rẻ và được nhiều người mua. Tuy nhiên, ăn nhiều mãng cầu có thể gây rôm sảy, vì vậy mọi người chỉ nên ăn một quả mãng cầu mỗi ngày.
Đối với những người bị tiểu đường, phụ nữ mang thai có tiền sử tiểu đường không nên ăn nhiều mãng cầu vì trong mãng cầu có hàm lượng đường khá cao.
Người ta chỉ ăn mãng cầu khi quả đã chín. Vì mãng cầu chín một nửa có chứa chất tanin, khi chất này kết hợp với thức ăn hàng ngày sẽ tạo thành hợp chất khiến hệ tiêu hóa bị trì trệ, dễ gây táo bón và khó tiêu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/trong-qua-na-co-thu-cuc-doc-ai-cung-nen-biet-de-tranh-an-phai-172240820221059051.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang