Trà măng tây là một loại trà khá mới và mức độ phổ biến chưa cao. Tuy nhiên, loại trà này có những tác dụng rất tốt cho sức khỏe mà nhiều người chưa biết. Công dụng gồm: phục hồi sinh lực, giải độc gan, điều hòa kinh nguyệt, thư giãn thần kinh giúp giảm căng thẳng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn tác dụng của Trà Măng Tây và đối tượng nên sử dụng loại trà này.
- Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp đơn giản, hiệu quả dễ thực hiện
- Kinh nghiệm chọn trái cây tươi ngon tại chợ đầu mối
- Liên tiếp 3 bệnh nhân được phát hiện ung thư, bác sĩ chỉ rõ ‘tiêu chuẩn vàng’ để chẩn đoán bệnh về tiêu hoá
- Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon
- Người đàn ông tử vong sau 13 ngày nhổ răng vì thủ thuật gây tranh cãi
Măng tây là gì?
Măng tây (Măng tây), có tên khoa học là Asparagus officinalis L., thuộc họ Măng tây, là loại cây trồng để thu hoạch chồi non. Ngày nay, không chỉ trên thế giới mà ở nước ta cũng rất nhiều người biết đến món ăn này. Nó được trồng ở nhiều vùng và được đưa vào các chợ, siêu thị trên toàn quốc.
Bạn đang xem: Trà Măng Tây có tác dụng gì? Ai nên uống Trà Măng Tây?
Ở các nước trên thế giới, măng tây được trồng chủ yếu để làm thực phẩm và đóng hộp để xuất khẩu sang các nước. Thị trường xuất nhập khẩu sản phẩm măng tây hiện nay đã đạt hàng triệu tấn mỗi năm, chủ yếu sang các nước Châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan.
Không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nó còn chứa các hoạt chất sinh học và được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Đó là lý do tại sao ở Hy Lạp và La Mã măng tây đã được sử dụng từ trước Công nguyên để ăn và chữa nhiều bệnh. Măng tây cũng được y học Việt Nam ghi nhận từ hàng ngàn năm trước như một vị thuốc quý.
Ngoài chất xơ, măng tây còn chứa vitamin P, vitamin C, E, K, nhiều khoáng chất vi lượng, glutathione, mannan, các axit amin như choline, arginine, protodioscin, sarsasapogenin, asparagine A, saponin và diosgenin. được đánh giá là có khả năng “hỗ trợ đắc lực trong phòng ngủ”.
Tác dụng của măng tây
Các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu sử dụng rễ măng tây luộc trộn với sữa có thể chữa bệnh loãng tinh trùng ở nam giới, giúp tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng. Đối với phụ nữ đang tuổi trưởng thành, măng tây giúp điều hòa kinh nguyệt, lưu thông máu, dễ mang thai và kéo dài tuổi thọ.
Khi mang thai, măng tây giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh nhờ hàm lượng axit folic cao. Sau khi sinh, ăn măng tây hoặc uống trà măng tây giúp tăng tiết sữa để mẹ dễ dàng cho con bú và giúp tăng kháng thể cho trẻ sơ sinh.
Măng tây có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa táo bón, các bệnh về đường ruột, ngừa huyết áp, tiểu đường, rối loạn cương dương, ngừa sỏi thận, sỏi niệu đạo. Măng tây còn có tác dụng chống viêm mạnh mẽ nhờ các nhóm hoạt chất. Giống như măng tây, khi ăn uống, măng tây có tác dụng lợi tiểu và đào thải độc tố mạnh. Đó là lý do tại sao sản phẩm măng tây lại có rất nhiều lợi ích như vậy. Theo các nhà khoa học nghiên cứu, trà măng tây là sản phẩm chắt lọc được nhiều tinh chất nhất từ măng tây tươi.
Măng tây làm gì?
Măng tây tươi ngon khi xào hoặc nấu chín, nhưng để thuận tiện cho người sử dụng, trên thế giới người ta còn chế biến các dạng khác như đồ hộp, bánh ngọt, trà măng tây,… sau đó măng tươi sẽ được chiết xuất. được chiết xuất và sấy khô ở nhiệt độ thấp để không ảnh hưởng đến chất lượng và hàm lượng hoạt chất.
Kết quả nghiên cứu chứng minh hiệu quả của trà măng tây tương đương với măng tây tươi. Uống trà măng tây mỗi ngày với 1-2 gói ngâm nước sôi cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe (như đã nói ở trên) và còn giúp ích cho người lao động trí óc tăng sức bền khi làm việc. .
Trà măng tây có tác dụng gì?
- Đối với nam giới: phục hồi sinh lực, giải độc nhanh rượu, bia,…
- Đối với phụ nữ: điều hòa kinh nguyệt, giảm đau khi phụ nữ có kinh, thư giãn thần kinh giúp giảm căng thẳng,…
- Đối với bà bầu: trà măng tây giúp tăng tiết sữa để mẹ dễ dàng cho con bú và giúp tăng kháng thể cho trẻ sơ sinh.
- Đối với người cao tuổi: điều hòa huyết áp giúp ngủ sâu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm mỡ máu, lợi tiểu,…
Ngăn chặn nguy cơ ung thư
Hoạt tính sinh học có trong măng tây sẽ ức chế hoạt động topoisomerase, kích hoạt các mô gen có khả năng chống ung thư, ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
Tốt cho bà bầu
Trà măng tây còn giúp tăng lượng sữa, cung cấp đủ sữa và tăng sức đề kháng cho bé.
Nhìn chung, măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến măng tây thành những món ngon như luộc, hấp, nướng, nấu canh, nấu canh, nấu cháo… và đừng quên dùng rễ măng tây để làm đồ uống. Trà măng tây ngọt mát, sảng khoái sẽ là thức uống hoàn hảo giúp bạn giải nhiệt trong những ngày hè.
Cách sử dụng trà măng tây
Xem thêm : Code Tân OMG3Q VNG mới nhất 2024, Cách nhập giftcode đổi thưởng
Ta dùng 1-2 gói pha với nước sôi và để trong 1-2 phút. Bạn chỉ nên uống 1-2 gói trà mỗi ngày, đừng lạm dụng. Uống trà vào buổi sáng sẽ tốt hơn cho sức khỏe, giúp bạn cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.
Nếu muốn tiết kiệm thời gian hoặc thưởng thức trà măng tây ở bất cứ đâu, bạn có thể sử dụng túi trà măng tây vô cùng tiện lợi. Trà măng tây được sấy khô ở nhiệt độ thấp mà không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hàm lượng hoạt chất.
Trà măng tây đóng gói rất dễ làm, chỉ cần cho 1-2 túi trà vào nồi trụng với nước sôi, sau đó cho thêm nước sôi vào, chờ khoảng 2-3 phút cho trà ngấm đều là có thể thưởng thức. Để trà thơm và đậm đà hơn, bạn phải pha trà bằng nước thật sôi, không để nguội.
Xem thêm bài viết: Tại sao nên uống trà đông trùng hạ thảo mỗi ngày?
Hướng dẫn cách tự làm trà măng tây đơn giản, dễ làm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Củ măng tây: 200g
- Nước lọc: 500ml
- Kẹo
bước
- Bước 1: Mua măng tây về và lấy ngọn để chế biến món ăn. Rễ rửa sạch dùng để pha trà.
- Bước 2: Đặt ấm lên bếp và đun sôi. Sau đó cho măng vào, thêm chút đường phèn (tùy khẩu vị mỗi người) và tiếp tục đun khoảng 5 phút.
- Bước 3: Tắt bếp, rót trà ra cốc và thưởng thức nếu thích hương vị trà ấm hoặc gạn trà cho vào bình để trong tủ lạnh nếu muốn uống trà lạnh. Dù đã bảo quản trà trong tủ lạnh nhưng bạn cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 2 ngày để thưởng thức trọn vẹn vị ngọt và thơm của trà.
Ai nên uống trà măng tây?
Với nhiều công dụng đáng chú ý như trên, Trà Măng Tây phù hợp cho cả nam và nữ ở độ tuổi trưởng thành. Nam giới cần bổ sung sinh lực, giải độc gan nên sử dụng. Những phụ nữ cần ổn định chu kỳ kinh nguyệt, mới sinh con, hay thường xuyên căng thẳng cũng nên sử dụng.
Măng tây không an toàn cho những người sau:
- Người đang bị phù nề do ảnh hưởng của bệnh thận hoặc rối loạn niềm tin
- Những người đang dùng thuốc điều trị huyết áp cao nên tránh sử dụng măng tây. Nếu sử dụng chúng cùng lúc, huyết áp sẽ tụt đột ngột, gây nguy hiểm đến tính mạng.
- Những người quá mẫn cảm hoặc dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong măng tây
- Bệnh nhân gút ăn măng tây có thể làm tăng độ axit trong máu do hàm lượng purine cao
Trên đây là những chia sẻ của Kimhungmarket.com về trà măng tây. Qua đây bạn đọc sẽ biết được công dụng cũng như cách sử dụng sản phẩm này. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, trẻ đẹp nhờ những công thức chúng tôi chia sẻ.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang