1. Thông tin dinh dưỡng của trà gừng
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 tách trà gừng nguyên chất có chứa:
- 5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
- Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm khiến 215 công nhân ở Vĩnh Long nhập viện sau bữa ăn
- Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện mắc ung thư trực tràng từ một dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
- Thuốc nam trị bệnh ngoài da, hô hấp sau mưa lũ
- Bộ Y tế và Tổ chức Di cư Quốc tế tăng cường hợp tác nâng cao sức khỏe cho người di cư
- Lượng calo: 2
- Carbohydrate: < 1 g
- Tổng lượng đường: 0 g
- Chất xơ: 0 g
- Tổng chất béo: 0 g
- Chất béo bão hòa: 0 g
- Natri: 10 mg
- Canxi: 7 mg
- Kali: 10 mg
Trà gừng cũng chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà gừng rất giàu hợp chất hoạt tính sinh học gọi là gingerols và shogaols có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bạn đang xem: Trà gừng rất tốt nhưng nên uống như thế nào?
Trà gừng là thức uống có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
2. Một số lợi ích sức khỏe chính của trà gừng
Giúp giảm khó chịu về tiêu hóa
Trà gừng có lẽ được biết đến nhiều nhất với khả năng làm dịu các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là giúp giảm buồn nôn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có hiệu quả trong việc giảm buồn nôn và nôn khi mang thai tương đương với các loại thuốc chống buồn nôn thông thường vì gừng có chứa một hợp chất mạnh gọi là gingerol, giúp giảm buồn nôn bằng cách ngăn chặn cơn buồn nôn. một số thụ thể trong ruột.
Nhấm nháp trà gừng có thể làm dịu cơn đau dạ dày liên quan đến buồn nôn và nôn. Cụ thể hơn, “gừng đã được chứng minh là làm giảm buồn nôn khi mang thai, sau phẫu thuật hoặc hóa trị và say tàu xe”, Elena Ivanina, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tích hợp được hội đồng chứng nhận cho biết. người nhận và người sáng lập Gut Love và Trung tâm Sức khỏe Đường ruột Tích hợp cho biết.
Chống viêm
Gừng chứa các chất dinh dưỡng thực vật quan trọng được gọi là gingerols có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm, khi dùng dưới dạng trà, có thể giúp hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.
Tình trạng viêm liên tục là yếu tố chính góp phần vào sự phát triển và tiến triển của nhiều bệnh mãn tính. Các hợp chất khác nhau trong gừng, chẳng hạn như shogaol, zingerone, đã được nghiên cứu và phát hiện có đặc tính chống viêm trong các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột cũng như bệnh vẩy nến. Gừng có thể mang lại lợi ích chống viêm bằng cách giảm sản xuất và giải phóng các phân tử gây viêm, chẳng hạn như prostaglandin E2 và các cytokine gây viêm. Vì vậy, gừng góp phần làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm liên quan đến bệnh.
Giúp giảm huyết áp
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người tiêu thụ gừng hàng ngày có nguy cơ bị huyết áp cao thấp hơn. Mặc dù nghiên cứu không xem xét cụ thể về trà gừng nhưng uống trà gừng có thể hữu ích cho những người bị huyết áp cao.
Có thể hỗ trợ giảm cân
Đã có một số nghiên cứu về lợi ích của gừng đối với vấn đề cân nặng và béo phì. Đánh giá của nghiên cứu này nhấn mạnh rằng gừng có thể có tác động tích cực đến bệnh béo phì thông qua một số cơ chế khác nhau, bao gồm kiểm soát sự thèm ăn và tăng sinh nhiệt (sản sinh nhiệt).
Giảm đau đầu và đau nửa đầu
Đã có khá nhiều nghiên cứu về gừng và đặc tính giảm đau của nó, giúp ngăn ngừa và giảm đau đầu.
Uống trà gừng thường xuyên cũng có thể giúp giảm đau. Trên thực tế, gừng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm đau do đau bụng kinh, đặc biệt khi dùng trong vài ngày đầu của kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, gừng cũng có thể giúp giảm đau liên quan đến đau cơ, đau nửa đầu, viêm xương khớp đầu gối và đau lưng mãn tính. Tác dụng giảm đau này một phần là do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ của gừng.
Giàu chất chống oxy hóa có tác dụng kháng khuẩn
Gừng có nhiều chất chống oxy hóa và đã được chứng minh là có tác dụng chống tăng sinh tế bào khối u.
Một nghiên cứu nhấn mạnh rằng gừng có thể giúp làm giảm sự phát triển và hình thành màng sinh học của vi khuẩn, chẳng hạn như Pseudomonas aeruginosa, Streptococcus mutans và Staphylococcus. Gừng còn có tác dụng kháng khuẩn chống lại E. coli, Salmonella typhi, Candida albicans và Mycobacteria lao.
Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác dụng này. Vì vậy, bạn phải luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để chẩn đoán và điều trị chính xác các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn.
Có thể hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu
Nghiên cứu mới nổi cho thấy gừng có thể thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu. Theo một đánh giá, gừng giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và huyết sắc tố A1C (thước đo lượng đường trong máu trong thời gian ba tháng) ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa được hiểu đầy đủ nhưng các chuyên gia tin rằng các hợp chất trong gừng thúc đẩy quá trình thanh thải glucose ở các mô ngoại biên, điều này rất quan trọng để duy trì cân bằng lượng đường trong máu và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. kiểm soát bệnh tiểu đường. Nói một cách đơn giản, gừng có thể hỗ trợ vận chuyển glucose từ máu vào tế bào, từ đó làm giảm lượng đường trong máu.
Xem thêm : Bồi bổ khí huyết không dùng thuốc ai cũng cần biết
Gừng chứa chất chống oxy hóa giúp giảm viêm.
3. Trà gừng có phù hợp với mọi người không?
Một số người có thể gặp tác dụng phụ khi uống trà gừng, chẳng hạn như đầy hơi hoặc ợ nóng, và vì tác dụng hạ huyết áp tiềm ẩn của nó, những người bị huyết áp thấp hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc huyết nào nên uống điều độ.
Hãy thận trọng khi sử dụng gừng nếu bạn đang dùng một số loại thuốc. Ví dụ, gừng có tác dụng chống tiểu cầu, có thể dễ dàng làm tăng nguy cơ chảy máu nếu dùng chung với thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống tiểu cầu, chẳng hạn như warfarin. Ngoài ra, vì gừng có thể làm giảm lượng đường trong máu nên dùng gừng cùng với thuốc trị đái tháo đường sẽ làm tăng nguy cơ hạ đường huyết (hoặc lượng đường trong máu thấp).
Gừng cũng có thể làm tăng nguy cơ hạ huyết áp hoặc huyết áp thấp khi dùng chung với thuốc chẹn kênh canxi vì người ta cho rằng chúng có cơ chế hoạt động giống nhau, vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi uống trà. Gừng vào thói quen hàng ngày của bạn, đặc biệt là những người đang dùng các loại thuốc trên hoặc đang mang thai/cho con bú.
Nếu trà gừng không gây ra tác dụng phụ tiêu cực và không tương tác với bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung và/hoặc tình trạng y tế nào khác thì bạn có thể thưởng thức trà gừng mỗi ngày.
Người có sức khỏe kém nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn uống trà gừng thường xuyên.
4. Cẩn thận khi uống trà gừng mỗi ngày
Trà gừng có thể uống bất cứ lúc nào trong ngày. Nó có tác dụng tốt như một thức uống đánh thức vào buổi sáng và nhiều người cũng thấy nó giúp tiêu hóa dễ dàng hơn sau bữa ăn. Uống trà gừng sau bữa tối hoặc trước khi đi ngủ giúp hỗ trợ tiêu hóa và nhu động ruột. Ngoài ra, trà gừng là một lựa chọn tuyệt vời không chứa caffeine để uống trước khi đi ngủ, đặc biệt nếu bạn bị đau nhức cơ bắp vì đặc tính chống viêm của nó có thể giúp làm dịu những cơn đau này và thúc đẩy giấc ngủ ngon. nhiều hơn vào ban đêm.
Bạn có thể thêm chanh tươi hoặc mật ong, hoặc mua túi trà với nhiều hương vị khác nhau, chẳng hạn như trà chanh gừng hoặc trà xanh gừng.
Uống một tách trà gừng mỗi ngày dường như không gây ra rủi ro nghiêm trọng cho hầu hết mọi người. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ coi gừng là an toàn với liều lượng lên tới 4 g. Thông thường các công thức trà gừng thông thường chứa khoảng 1 đến 1,5 g mỗi túi trà. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ gừng với số lượng lớn có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm ợ nóng nhẹ, tiêu chảy và kích ứng miệng.
Uống trà gừng thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe, nhưng bạn nên luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm trà gừng vào chế độ ăn uống, đặc biệt nếu bạn đang mắc bệnh hoặc đang dùng thuốc.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tra-gung-rat-tot-nhung-nen-uong-nhu-the-nao-172241008082146413.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang