Xôn xao Cây thuốc và dược liệu Việt Nam của Giáo sư Đỗ Tất Lợi cung cấp thông tin về hàng trăm cây thuốc. Một số trong đó cũng là món canh rau quen thuộc của người dân.
- Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này
- 13 loại thực phẩm giàu calo giúp cải thiện cân nặng
- Người đàn ông 51 tuổi đột quỵ trong đêm làm một việc sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- 3 lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt
- Cô gái 27 tuổi suy đa tạng, nguy kịch vì món ăn nhiều người Việt yêu thích
Rau bina Malabar, còn được gọi là Bồ tát, Malabar Malabar và Mụn đầu đen, thuộc họ thầu dầu. Cây mọc hoang và được trồng khắp Việt Nam để lấy lá nấu canh. Nếu làm thuốc nên chọn cây đã trồng từ 2 năm trở lên.
Bạn đang xem: Top 6 loại rau vừa nấu canh hằng ngày vừa làm thuốc chữa bệnh
Trong 100g rau muống Malabar có 169mg canxi, 2,7mg sắt, 123mg magie, 2,4g mangan, 65mg phốt pho, 25mg natri 25mg… và một số axit amin thiết yếu cho cơ thể.
Theo Đông y, rau muống có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, bổ máu, cầm máu, nhuận tràng, sát trùng, giảm viêm, kích thích tăng trưởng cơ bắp, trị nhau thai, tưa miệng.
Rau muống được chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày. Ảnh: Bản Mai
Xem thêm : Chân gà rút xương làm món gì ngon? Món ngon từ chân gà rút xương
Rau muống hay còn gọi là rau muống, thuộc họ rau muống. Cây mọc bò, dưới nước hoặc trên cạn, có thân rỗng, được trồng phổ biến khắp nước ta và được sử dụng làm rau ăn hàng ngày.
Trong rau muống có tới 92% là nước, hàm lượng muối khoáng rất cao và nhiều loại vitamin C, B1, PP, B2.
Ngoài việc được dùng làm rau sống, luộc, xào, rau muống còn được cho là có tác dụng chống lại tác dụng của các loại thuốc dùng để giải độc. Một số người dùng lưu ý tác dụng nhuận tràng của loại rau này.
Theo nghiên cứu ở Philippines, lá rau bina có chứa chất giống insulin – cần thiết cho người mắc bệnh tiểu đường. Rau muống giã nát được dùng làm bài thuốc chữa bệnh zona, sốt, khó thở.
Rau đay hay còn gọi là rau nhầy được trồng nhiều nơi để lấy lá non nấu canh có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng. Đây cũng là cây công nghiệp sản xuất sợi dệt. Lá có chứa chất nhầy, có tác dụng kích thích tiết sữa, trị ho, táo bón và có tác dụng làm thuốc bổ.
Nghiên cứu ở Ấn Độ lưu ý rằng dầu trong hạt đay tương tự như dầu hạt hướng dương. Chiết xuất từ hạt đay được coi là có khả năng điều trị bệnh tim.
Xem thêm : Giải pháp tăng cường miễn dịch cho người bệnh ung thư
Rau muống Malabar hay còn gọi là rau muống Malabar, thuộc họ rau muống Malabar. Đây là một loại cây leo có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới châu Á và châu Phi. Ở Việt Nam, cây này mọc hoang hoặc trồng thành hàng rào để lấy rau. Người ta hái thân và lá rau muống Malabar vào mùa hè và mùa thu.
Rau bina Malabar chứa vitamin A, B3, chất nhầy và sắt. Sách cổ ghi lại rằng loại rau này có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, chữa táo bón cho trẻ em và phụ nữ khó sinh nở. Ở Trung Quốc có nơi dùng rau muống để giải độc.
Rau dền có nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau như rau dền, rau dền gai, rau dền đỏ, thuộc họ mãng cầu. Cây mọc phổ biến ở nhiều tỉnh và có thể dùng nấu canh, lá và vỏ cây làm thuốc. Người ta dùng vỏ cây làm nước uống chữa kinh nguyệt không đều và thiếu máu, lá dùng trị thấp khớp, vỏ dùng làm bột hoặc ngâm rượu để trị sốt rét, làm thuốc bổ.
Hoa cúc hay còn gọi là hoa cúc, tro o, dong hao, thuộc họ hoa cúc. Cây được trồng khắp nơi chủ yếu làm rau, một số ít làm thuốc (dùng tươi hoặc phơi khô để nguội). Người ta tin rằng cây có nguồn gốc từ Châu Âu và Bắc Á.
Hoa cúc chứa tinh dầu thơm, nhiều vitamin B và một lượng vitamin C ở mức trung bình. Hoa cúc có thể dùng làm bài thuốc chữa ho lâu ngày, đau mắt, đau đầu mãn tính, chảy máu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/top-6-loai-rau-vua-nau-canh-hang-ngay-vua-lam-thuoc-chua-benh-172241108231311694.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang