Xôn xao Cây thuốc và dược liệu Việt Nam của giáo sư Đỗ Tất Lợi cung cấp nhiều thông tin thú vị về tác dụng của cây xanh xung quanh chúng ta. Dưới đây là 5 loại rau mọc hoang hoặc dễ trồng có thể dùng làm thuốc. Lưu ý cần tham khảo ý kiến bác sĩ Đông y trước khi sử dụng:
- Người béo và người gầy, ai dễ mắc loãng xương hơn? Câu trả lời đơn giản nhưng ít ai ngờ tới
- Giá thịt gà đen bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? [Giá mua bán gà đen 2022]
- Gia vị chua trong nét thú vị của ẩm thực Việt – Kim Hưng Market
- [Review] Yến sào Đà Nẵng Winsky có tốt không, giá bao nhiêu?
- Nạm bò là gì? Phân loại và món ngon từ nạm bò chẳng sợ nhàm chán
Rau răm hay còn gọi là rau răm, thuộc họ rau răm, mọc hoang khắp nơi ẩm ướt ở cả châu Âu và châu Á, hiếm khi được trồng ở nhà. Cây có vị chua, tính lạnh, không độc, vào ba kinh: tâm, gan, tỳ; Cảnh báo: Những người bị tổn thương lá lách và dạ dày hoặc tiêu chảy không nên sử dụng.
Bạn đang xem: Top 5 loại rau mọc đâu cũng tốt được lương y dùng làm thuốc
Purslane thường mọc hoang ở những nơi ẩm ướt. Ảnh minh họa: Đa dạng sinh học Ấn Độ
Xem thêm : Tiết lộ loại tinh bột giúp giảm vòng eo, đường huyết
Purslane chứa rất nhiều vitamin A, B, C và nhiều loại vi chất tốt cho sức khỏe. Loại rau này có tác dụng làm co mạch máu, ức chế sự phát triển của vi khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn E. coli. Người Việt còn giã rau răm để bôi lên mụn nhọt, có tác dụng lợi tiểu, tẩy giun kim.
Bạc hà cá hay còn gọi là lá thạch cao, cá cyperus, thuộc họ styracifolia. Loại cây này ưa nơi ẩm ướt, có lá hình trái tim, người ta thường hái để ăn cùng cá. Cây có thể dùng tươi hoặc khô. Bạc hà cá có tác dụng lợi tiểu do có chứa quecitrin và các chất vô cơ.
Theo Đông y, cây có vị cay, hơi lạnh, hơi độc; Có tác dụng tản nhiệt, tiêu thủng, chữa ung thư phổi, trĩ, loét. Người ta dùng bạc hà cá trong các trường hợp cầm máu (nghiền lá, ép ra giấy rồi bôi) hoặc trị trĩ ( sắc lấy nước uống, sắc lấy nước xông hơi rồi rửa sạch). Ngoài ra, bạc hà cá còn có tác dụng thông tiểu, trị mụn nhọt, kinh nguyệt không đều.
Rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, B1, B2, vitamin PP, carotene, ethylcholesterol, các hợp chất dehydrocholesterol… Lá và cành non rau dền nấu canh có tác dụng chống viêm, giải độc; Trị nhọt và kiết lỵ. Hạt rau dền có vị ngọt, tính lạnh, mát gan, thanh nhiệt, ích khí, sáng mắt. Bài thuốc thường dùng hạt rau dền để uống.
Xem thêm : Cách làm nước chấm xoài ngon bá cháy cực kỳ đơn giản
Vỏ rau dền đỏ sắc lấy nước uống chữa kinh nguyệt không đều, thiếu máu. Lá dùng làm thuốc sắc trị đau nhức, thấp khớp. Vỏ rau dền tán bột hoặc ngâm rượu dùng làm thuốc bổ, chữa bệnh sốt rét.
Rau má còn có tên gọi khác là rau má, rau má, thuộc họ hoa tán. Cây mọc hoang ở các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Khi còn tươi, cây có vị đắng, hơi khó chịu và được thu hoạch quanh năm. Theo Đông y, rau má có tính trung tính, không độc, tính mát, giải độc, thông tiểu, dùng chữa chảy máu, kiết lỵ, tiết dịch âm đạo, cải thiện tiết sữa, có thể dùng kết hợp với potpourri để cầm máu. Bài thuốc thường dùng lá tươi giã nát để uống nước.
Ngải cứu còn được gọi là thuốc mỡ, thuốc chữa bệnh, ngải cứu, ngải cứu và thuộc họ hoa cúc. Cây mọc hoang ở nhiều nơi.
Ngải cứu có chứa tinh dầu, tannin, adenine và choline. Theo Đông y, đây là vị thuốc có tính ấm, vị cay, dùng làm thuốc làm ấm máu, điều hòa kinh nguyệt, nhuận thai, chữa đau bụng do cảm lạnh, kinh nguyệt không đều, thai nhi bồn chồn, nôn ra máu, chảy máu cam. . Ngoài ra, ngải cứu còn được dùng làm thuốc chữa rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, nôn mửa, tẩy giun, sốt rét. Người ta có thể sắc ngải cứu với nước, hãm với nước sôi rồi uống ở dạng bột hoặc dạng cô đặc.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/top-5-loai-rau-moc-dau-cung-tot-duoc-luong-y-dung-lam-thuoc-172241106205837663.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang