Bột ngũ cốc còn được gọi là bột đậu hoặc bột hạt. Loại bột này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Hãy cùng NGONAZ vào bếp để tìm hiểu về lợi ích của bột ngũ cốc và cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng từ những loại đậu quen thuộc nhé!
- Loại thuốc bổ tự nhiên dễ tìm ở chợ Việt, tốt cho mắt, giúp hạ đường huyết cho người tiểu đường, các thầy thuốc “chọn mặt gửi vàng” hỗ trợ điều trị sức khỏe
- Viêm phổi ở người cao tuổi những lưu ý không thể bỏ qua
- Thanh niên 29 tuổi nhập viện gấp vì đường huyết tăng cao do ăn hoa quả theo cách này
- Bảng giá xe Honda Lead mới nhất (tháng 05/2024)
- Cách pha nước chấm lẩu nướng hấp dẫn thơm phức – chấm là nghiện
Lợi ích tuyệt vời của bột ngũ cốc
Cung cấp năng lượng dồi dào
Bột ngũ cốc là sản phẩm được tạo ra bằng cách kết hợp lúa mì, gạo, đậu, các loại hạt, khoai tây, v.v. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng trong bột ngũ cốc khá cao.
Bạn đang xem: TOP 3 cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng thơm ngon, chuẩn vị tại nhà
Bổ sung ngũ cốc là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể chúng ta.
Hàm lượng khoáng chất cao
Ngũ cốc chứa hàm lượng khoáng chất cao lên tới 95%, bao gồm các gốc sunfat và phosphat của magie, kali và canxi.
Đặc biệt, ngũ cốc chưa tinh chế thường chứa hàm lượng phytate cao hơn ngũ cốc đã tinh chế.
Lợi ích tuyệt vời của bột ngũ cốc
Ngăn ngừa nhiều dạng ung thư khác nhau
Ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú, một mối quan tâm lớn của nhiều phụ nữ.
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp cho cơ thể phytosterol hay còn gọi là steroid thực vật, cùng với estrogen thực vật, là những chất dinh dưỡng có thể kích thích sản xuất estrogen trong cơ thể.
Ngoài ra, một số tài liệu nghiên cứu cho thấy ăn ngũ cốc giàu chất xơ giúp bạn ngăn ngừa ung thư đường ruột.
Giảm táo bón
Hầu hết các loại ngũ cốc thường chứa một lượng chất xơ khá cao (chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan như cellulose, pectin và hemicellulose). Những chất này hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả và hạn chế táo bón.
Ngoài ra, một số loại ngũ cốc nguyên hạt thường chứa hàm lượng cellulose khá cao, do đó có thể giúp ruột hoạt động tốt và điều trị táo bón hiệu quả.
5. Duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh
Chất xơ trong ngũ cốc không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn làm chậm tốc độ giải phóng glucose từ nguồn thực phẩm. Điều này giúp cơ thể duy trì lượng đường trong máu ở mức an toàn.
Cung cấp protein dồi dào
Protein là chất dinh dưỡng có trong hầu hết các loại ngũ cốc. Đây cũng là một trong những chất quan trọng trong quá trình xây dựng và duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Hàm lượng protein trong các loại ngũ cốc khác nhau sẽ khác nhau. Ví dụ, hàm lượng protein trong gạo thường thấp hơn so với các loại ngũ cốc khác. Vì vậy, thay vì chọn ăn cơm vào bữa sáng, bạn có thể thay thế bằng ngũ cốc.
Bổ sung nhiều vitamin
Ngũ cốc cũng là thực phẩm giàu Vitamin B, giúp nuôi dưỡng nhiều cơ quan trong cơ thể. Do đó, nếu bạn thiếu Vitamin B, đừng quên bổ sung ngũ cốc vào chế độ ăn hàng ngày.
Cách sử dụng bột ngũ cốc hiệu quả
Bột ngũ cốc tăng cân
Để tăng cân, hãy uống một cốc bột ngũ cốc sau khi ăn 30 phút. Lúc này, thức ăn trong cơ thể đã được tiêu hóa, việc bổ sung thêm chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn và cảm giác no của bạn sẽ ổn định hơn.
Đối với những người “kén ăn”, uống một cốc ngũ cốc sau bữa ăn cũng sẽ thúc đẩy tăng cân. Bởi vì điều này sẽ giúp bạn lấp đầy khoảng trống trong dạ dày.
Cách sử dụng bột ngũ cốc hiệu quả
Để tăng thêm độ thơm ngon và béo ngậy, bạn nên dùng bột ngũ cốc với một ít sữa tươi hoặc sữa đặc nhé!
Bột ngũ cốc giảm cân
Bột ngũ cốc có thể giúp bạn giảm cân không? Câu trả lời là có, nếu bạn biết cách sử dụng đúng cách.
Trước hết, để giảm cân bằng bột ngũ cốc, bạn nên chọn loại bột ngũ cốc giàu chất xơ và ít calo. Bột ngũ cốc nguyên hạt từ lúa mạch hoặc yến mạch là một trong những loại ngũ cốc tốt cho việc giảm cân.
Để ăn uống đúng cách, bạn nên sử dụng bột ngũ cốc vào mỗi buổi sáng hoặc uống trước khi ăn khoảng 15-30 phút. Điều này sẽ giúp bạn có đủ năng lượng và dinh dưỡng, khiến bạn không thèm ăn và ăn ít hơn.
Bột ngũ cốc dinh dưỡng thông thường được làm từ các loại gạo và đậu quen thuộc như: gạo lứt, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh,…
Những nguyên liệu này không chỉ rẻ, ngon, dễ tìm mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Thời gian ngâm gạo và đậu là: 7 – 8 giờ
Cách làm bột ngũ cốc đơn giản nhất
Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ
- 250g mè đen
- 500g đậu nành
- 500g đậu đỏ
- 500g đậu xanh (có vỏ)
- 250g đậu đen (đậu xanh, nghĩa là bên trong có màu xanh)
- 500 gạo lứt
- Chảo, bếp, máy xay khô
Đang làm
Bước 1: Rửa sạch gạo, đậu và mè đen
Đầu tiên, bạn cần phân loại vừng, gạo và đậu. Sau đó rửa sạch bằng nước 2-3 lần và nhặt bỏ những hạt hỏng.
Mẹo: Để nhặt nhanh những hạt đậu hỏng, hãy đổ nước vào đậu và nhặt những hạt đậu nổi trên mặt nước.
Bước 2: Ngâm đậu và vừng
Sau khi rửa sạch hạt và vừng, ngâm trong nước từ 7-8 tiếng. Nhớ ngâm riêng từng loại.
Cách làm bột ngũ cốc đơn giản nhất
Bước 3: Rang đậu và vừng
Sau khi ngâm hạt, bạn vớt hạt ra và để ráo nước.
Tiếp theo, bạn rang từng loại đậu riêng biệt. Rang đậu cho đến khi chín, khô và có mùi thơm.
Khi rang đậu, gạo hoặc vừng, bạn nên sử dụng lửa nhỏ. Đừng cố rang nhanh bằng lửa lớn, như vậy đậu sẽ cháy bên ngoài nhưng vẫn sống bên trong.
Đối với mè đen, rang cho đến khi có mùi thơm và hạt mè nổ lách tách.
Đối với đậu nành, rang cho đến khi đậu có mùi thơm và màu đậu chuyển sang màu vàng sẫm.
Lưu ý: Khi rang, bạn cần đảo hạt liên tục để tránh hạt bị cháy.
Bước 4: Xay hạt
Sau khi hạt được rang, hãy để chúng nguội trước khi xay từng loại hạt.
Tiếp theo, bạn chỉ cần trộn chúng lại với nhau là có thể sử dụng.
Chỉ với 4-6 loại ngũ cốc đơn giản, dễ tìm, bạn có thể làm bột ngũ cốc bổ dưỡng cho cơ thể. Khi sử dụng, bạn có thể khuấy với nước nóng và uống vào bữa sáng. Bạn có thể thêm một ít sữa đặc để dễ uống hơn.
Cách làm bột ngũ cốc hạt sen từ đậu
Thành phần ngũ cốc
- 100 gram đậu xanh
- 100 gram đậu đen
- 100 gram đậu đỏ
- 100 gram đậu trắng
- 100 gram đậu nành
- 100 gram mè đen
- 100 gram gạo lứt
- 100 gram hạt sen
- 100 gram xôi vàng
- 100 gram lúa mạch ngọc trai
Các bước làm bột ngũ cốc từ đậu
Bước 1: Chuẩn bị các loại hạt
Xem thêm : 10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối
Bạn nên chọn những hạt còn căng, chắc, không bị mốc, teo, sâu. Sau đó, rửa sạch từng loại hạt để loại bỏ bụi bẩn, mốc và những hạt teo nổi trên mặt nước.
Cách làm bột ngũ cốc hạt sen từ đậu giúp tăng tiết sữa cho mẹ sau sinh
Sau khi rửa sạch hạt, đổ vào rổ cho ráo nước và phơi khô dưới nắng khoảng 1-2 ngày.
Bước 2: Rang hạt
Cho từng loại hạt vào chảo rang, rang ở lửa nhỏ để hạt chín đều, không bị cháy.
Thời gian rang mỗi loại hạt từ 3 đến 5 phút. Sau khi rang, hạt sẽ được cho vào từng bát riêng.
Đợi cho hạt nguội, sau đó trộn chúng lại với nhau. Tiếp theo, cho chúng vào máy xay, xay cho đến khi bạn có được hỗn hợp bột mịn và hoàn thành. Bảo quản trong lọ thủy tinh và đậy nắp chặt.
Cách làm ngũ cốc từ đậu cho bé từ 6 đến 9 tháng tuổi ăn dặm
Nguyên liệu làm ngũ cốc cho bé
- Đậu nành: 1 kg
- Đậu xanh còn vỏ: 1 kg
- Đậu đỏ: 1 kg
- Đậu đen: 0,5 kg
- Mè đen: 0,5kg
Các bước làm bột ngũ cốc từ đậu cho bé
Bước 1: Chuẩn bị và rang đậu
Rửa sạch các nguyên liệu trên, để ráo nước rồi rang từng nguyên liệu cho đến khi chín.
Đối với đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, bạn nên rang cho đến khi đậu có mùi thơm và chuyển màu.
Đậu nành được rang cho đến khi chuyển sang màu vàng sẫm và có mùi thơm.
Cách làm ngũ cốc từ đậu cho bé từ 6 đến 9 tháng tuổi ăn dặm
Vắt thật kỹ hạt vừng đen cho thấm nước, sau đó cho vào chảo rang cho đến khi hạt vừng khô và có mùi thơm.
Bước 2: Xay hạt
Sau khi rang xong các nguyên liệu, cho vào máy xay và xay cho đến khi mịn.
Khi nấu ngũ cốc cho bé, mẹ nên thêm một ít rau xanh, thịt, cá và một ít dầu ăn để giúp trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.
Các mẹ lưu ý chỉ nên chế biến lượng bột ngũ cốc vừa đủ cho bé dùng trong vòng 1-2 tuần.
Những lưu ý khi làm bột ngũ cốc ngon
Lưu ý cách làm bột ngũ cốc ngon
Một trong những mẹo để làm bột ngũ cốc chất lượng là chọn hạt đậu chất lượng, hạt đậu mới, thơm, chắc và bóng.
Đối với đậu đen, chọn hạt có lõi màu xanh đen; đối với đậu xanh, chọn hạt có vỏ còn nguyên; đối với đậu đỏ, chọn hạt thơm, đều, màu sáng. Đối với vừng đen, hạt chắc, to và có mùi thơm.
Khi rang đậu, hãy sử dụng lửa vừa để tránh đậu bị cháy và mất đi các chất dinh dưỡng bên trong. Rang đậu ở lửa nhỏ.
Khi chế biến đậu, bạn nên loại bỏ những hạt đậu bị vỡ, kém chất lượng để tránh làm hỏng bột thành phẩm.
Ngâm đậu và vừng là điều bắt buộc. Ngâm đậu và vừng sẽ giúp loại bỏ hoặc giảm lượng axit phytic, tannin và kích thích sản xuất nhiều enzyme và vitamin có lợi (đặc biệt là vitamin B).
Lời kết
Bột ngũ cốc là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho các thành viên trong gia đình. Với 3 cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng tại nhà mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang