Bột hạnh nhân được xem là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Các chất dinh dưỡng bên trong hạnh nhân cực kỳ tốt cho trẻ nhỏ. Làm bột hạnh nhân không quá khó, bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm là có thể làm được. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bột hạnh nhân và cách bảo quản qua bài viết dưới đây nhé!
- Người phụ nữ 44 tuổi nhập viện cấp cứu do thói quen khi đi làm đẹp nhiều phụ nữ Việt hay mắc phải
- 6 người nhập viện vì sốc nhiệt, suy giảm chức năng thận khi tham gia chạy marathon tại Hà Nội
- Cách chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe của bé
- Cây đuổi muỗi là gì? Tác dụng và 12 loại cây đuổi muỗi hiệu quả nhất
- Cách làm nước chấm cá lóc nướng thơm ngon đúng kiểu miền Tây
Bột hạnh nhân là gì?
Bột hạnh nhân là một loại bột mịn được làm từ hạnh nhân sống rang. Hạnh nhân được thu hoạch từ cây, sau khi được chọn lọc và loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, chúng được rửa sạch và rang. Tiếp theo, chúng được đưa vào máy xay lớn, từ đó tạo ra các hạt bột mịn.
Bạn đang xem: TOP 2 cách làm bột hạnh nhân thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình
Bột hạnh nhân được dùng để thay thế bột mì, bột gạo, v.v. trong các món ăn.
Bột hạnh nhân là gì?
Là một thành phần chính trong công thức làm bánh hạnh nhân, bánh frangipane, bánh macaron và nhiều công thức làm bánh tart trái cây, bột hạnh nhân là nguyên liệu thay thế ngon miệng cho bột mì trong các món nướng.
Trong các ngày lễ của người Do Thái, bột hạnh nhân thường được dùng để thay thế bột mì bị cấm trong bánh ngọt, bánh quy và các món tráng miệng khác được phục vụ trong suốt tuần lễ.
Thành phần dinh dưỡng của bột hạnh nhân
Thành phần dinh dưỡng của bột hạnh nhân
Bột hạnh nhân giàu vitamin E và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách: giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, tiểu đường, đột quỵ, bệnh tim, v.v.
Bột hạnh nhân cũng là nguồn cung cấp tuyệt vời: Mangan, Magiê, Đồng, Phốt pho, Canxi, Sắt,…
Thành phần dinh dưỡng có trong 50g bột:
- Lượng calo: 180
- Chất béo: 7 gram
- Chất béo: 15 gram
- Carbohydrate: 5 gam
- Chất xơ: 3 gram
- Đường: 1 gram
Công dụng của bột hạnh nhân
Hạnh nhân có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, loại hạt này được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh.
Nghiên cứu khoa học cho thấy hơn một nửa hàm lượng dinh dưỡng trong hạnh nhân là chất béo không bão hòa đơn, có tác dụng duy trì mức cholesterol trong máu ổn định. Sử dụng bột hạnh nhân mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người đang hoặc có nguy cơ cao mắc các bệnh về cholesterol cao, tim mạch, huyết áp,…
Công dụng của bột hạnh nhân trong dinh dưỡng và làm đẹp
Đồng thời, hạnh nhân còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin E, khoáng chất… có lợi cho sức khỏe làn da, giúp điều hòa huyết áp, giảm lượng đường trong máu, duy trì huyết áp ổn định, giảm stress, tốt cho phụ nữ mang thai…
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bột hạnh nhân để hỗ trợ sự phát triển của trẻ nhỏ và bổ sung canxi cho xương khớp.
Xem thêm : Người đàn ông 50 tuổi ở Phú Thọ 2 lần ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp
Có thể nói cách làm bột hạnh nhân tại nhà không quá khó, bạn có thể tự tay làm ngay trong căn bếp nhà mình.
Làm bột hạnh nhân nguyên chất tại nhà cực kỳ đơn giản. Bạn có thể dùng bột hạnh nhân để làm bánh, làm mặt nạ hoặc kết hợp với các loại hạt dinh dưỡng khác để tạo thành ngũ cốc lành mạnh.
Cách làm bột hạnh nhân nguyên chất
Để học cách làm bột hạnh nhân nguyên chất, điều đầu tiên cần làm là chọn loại hạt 100% hữu cơ đảm bảo dinh dưỡng để có được thành phẩm tốt nhất. Sau đó, thực hiện theo công thức sau:
Bước 1: Rang hạnh nhân cho đến khi chín và có mùi thơm thì tắt bếp. Bóc vỏ và lấy phần nhân bên trong.
Cách làm bột hạnh nhân nguyên chất
Bước 2: Cho hạnh nhân đã bóc vỏ vào máy xay sinh tố để xay thành bột mịn.
Bước 3: Bảo quản hạnh nhân trong lọ kín, đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Cách làm bột hạnh nhân trên đây giữ nguyên hoàn toàn các chất dinh dưỡng có trong loại hạt này. Đồng thời, bột hạnh nhân khá dễ ăn, bạn có thể dùng thay thế bột mì để làm bánh hoặc làm bột ngũ cốc cho bé.
Cách làm bột hạnh nhân và óc chó
Ngoài việc chế biến bột hạnh nhân nguyên chất, bạn có thể kết hợp các loại hạt dinh dưỡng khác như quả óc chó. Quả óc chó chứa nhiều chất béo, protein, vitamin, khoáng chất, enzyme và chất xơ. Đây đều là những chất có lợi cho đường ruột, kích thích sự thèm ăn, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
Hướng dẫn cách làm bột hạnh nhân và óc chó như sau:
Bước 1: Chuẩn bị khoảng 300g hạnh nhân và óc chó mỗi loại.
Cách làm bột hạnh nhân và óc chó
Bước 2: Bóc vỏ và làm sạch, sau đó loại bỏ những hạt bị mốc hoặc hư hỏng.
Bước 3: Rang riêng từng loại hạt trên chảo nóng cho đến khi có mùi thơm, sau đó tắt bếp và đổ ra bát sạch.
Bước 4: Cho 2 loại hạt vào máy xay sinh tố xay thành bột mịn, sau đó cho toàn bộ bột vào lọ để sử dụng dần.
Cách bảo quản bột hạnh nhân
Cách bảo quản bột hạnh nhân
Xem thêm : 10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối
Để bảo quản hạnh nhân tốt nhất, bạn nên bảo quản bột hạnh nhân ở nơi khô ráo, thoáng mát để hạn chế nấm mốc và dầu từ bột hạnh nhân.
Tốt hơn nữa nếu bạn cho chúng vào lọ có nắp đậy, sau đó đóng chặt lại. Nếu để trong tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể lên đến 3 – 4 tháng.
Những lưu ý khi làm bột hạnh nhân mà bạn cần biết
Những lưu ý khi làm bột hạnh nhân mà bạn cần biết
Bột hạnh nhân thường được dùng để làm bánh, mặt nạ hoặc kết hợp với các loại bột khác để tạo nên những món ngũ cốc thơm ngon, bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình.
Lưu ý, khi làm bột hạnh nhân bạn cần biết cách bảo quản và lựa chọn nguyên liệu đầu vào để đảm bảo tính thơm ngon và dinh dưỡng của sản phẩm.
Để có được bột hạnh nhân chất lượng tốt, bạn nên chú ý đến việc lựa chọn hạt để giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất.
Một số loại bánh làm từ bột hạnh nhân
Ngoài công dụng của bột hạnh nhân trong quá trình làm đẹp và cải thiện sức khỏe, bạn cũng có thể sử dụng bột hạnh nhân để làm bánh. Dưới đây là một số loại bánh mà bạn có thể tham khảo:
1. Bánh macaron
Đây là một trong những loại bánh nổi tiếng có nguồn gốc từ nước Pháp xinh đẹp. Và bột hạnh nhân là một trong những thành phần quan trọng quyết định hương vị của chiếc bánh thơm ngon này.
bánh macaron
Với cách chế biến khá cầu kỳ, đây được coi là loại bánh “khó tính” nhất trong các loại bánh của Pháp. Chính vì vậy, Macaroon từ lâu đã trở thành một trong những “huyền thoại bánh ngọt” được nhiều người yêu thích.
2. Bánh quy hạnh nhân
Cookie hạnh nhân
Sự hấp dẫn của bánh quy hạnh nhân kết hợp với hương vị quyến rũ của bột hạnh nhân tạo nên một món ăn “kiệt tác”.
Bánh quy hạnh nhân là một trong những loại bánh đã “hớp hồn” nhiều thực khách bởi trải nghiệm đặc biệt mà loại bánh này mang lại. Cách làm bánh quy hạnh nhân không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà!
3. Bánh Opera
Một loại bánh châu Âu ngon khác làm từ bột hạnh nhân. Opera là loại bánh phổ biến trong thực đơn bánh của các nhà hàng, khách sạn cao cấp phục vụ thực khách phương Tây.
Bánh Opera
Loại bánh này khá phức tạp để làm. Do đó, để có thể làm được một mẻ bánh thành công, bạn cần phải học thêm nhiều kỹ năng làm bánh cũng như hiểu rõ quy trình.
Lời kết
Hy vọng qua chia sẻ của chúng tôi về cách làm bột hạnh nhân nguyên chất, bạn có thể tự làm cho mình loại bột dinh dưỡng, đáp ứng đủ dinh dưỡng thiết yếu hằng ngày cho cơ thể ngay tại nhà. Chúc bạn thành công.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang