Tôm ngon là một loại động vật thủy sinh, thuộc họ giáp xác bộ Decapod, rất quen thuộc với chúng ta. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, từ những con tôm nhỏ cho đến những con tôm hùm khổng lồ. Hãy cùng tìm hiểu về các loại tôm ngon phổ biến trong bài viết sau nhé!
Giá trị dinh dưỡng của tôm
Tôm là loại hải sản giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. 100g tôm chứa khoảng 18,4g protein. Đặc biệt, loại protein này nguyên chất, rất tốt cho sức khỏe và phát triển cơ bắp.
Bạn đang xem: Tổng hợp 6 các loại tôm ngon – Loại tôm nào ngon nhất?
Ngoài ra, tôm ngon còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi. Những thành phần này làm cho tôm trở thành một trong những thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe của xương.
Tôm ngon trên thị trường
Tôm được phân loại theo môi trường sống bao gồm: tôm sông, tôm biển, tôm nuôi và tôm tự nhiên. Mỗi loại tôm đều có đặc điểm riêng về hương vị và giá trị dinh dưỡng. Hãy cùng khám phá chi tiết từng loại để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa chúng.
Tôm sú
Tôm sú nổi tiếng với thịt chắc, kích thước lớn và vị ngọt. Đây là nguyên liệu thường thấy trong bữa ăn gia đình. Tại thị trường Việt Nam, tôm sú được chia làm 2 loại chính:
- Tôm sú nuôi: Màu xanh đậm có sọc đen vàng liên tiếp kéo dài từ đầu đến đuôi.
- Tôm sú biển: Có màu vàng đất, còn có gân màu vàng đen đặc trưng.
Bên cạnh đó, tôm sú thường được dùng để chế biến các món ăn như tôm hấp, tôm luộc, tôm sống sốt Thái,… nhờ độ tươi, thịt săn chắc và vị ngọt tự nhiên. Giá tôm sú dao động từ 200.000 – 1.000.000 đồng/kg, tùy kích cỡ.
Con tôm
Tôm hùm nằm trong top những loại tôm ngon nhất, là loại tôm biển có màu vàng hoặc xanh nhạt, mắt xanh, vỏ mỏng dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Thịt của loài tôm này rất chắc, ngọt và giàu chất dinh dưỡng.
Theo nghiên cứu, tôm penaeid thường xuất hiện trên các đảo, rạn san hô. Ở Việt Nam, loại tôm này được nuôi chủ yếu ở vùng Quảng Ninh. Bên cạnh đó, tôm he không thể nuôi mà chỉ có thể đánh bắt tự nhiên trên biển.
Lưu ý, tôm sú có hình dáng giống tôm sú nên dễ gây nhầm lẫn nhưng 2 loại này hoàn toàn khác nhau. Vì loại tôm này không thể nuôi được nên giá thành cao. Tôm đông lạnh có giá trung bình khoảng 300.000 – 400.000 đồng/kg, trong khi tôm tươi có thể có giá lên tới 600.000 đồng/kg.
Xem thêm:
Bí quyết phân biệt các loại thịt bò chính xác và nhanh chóng
Học bí quyết phân biệt các loại thịt lợn để không mắc sai lầm
Tôm đất
Tôm càng xanh ở một số nơi còn được gọi là tôm, sống ở môi trường bùn lầy như sông, ao, đầm lầy. Có hai loại tôm tùy theo điều kiện sống: tôm nước mặn và tôm nước ngọt. Theo đó, vỏ tôm nước mặn thường dày hơn vỏ tôm nước ngọt. Loại tôm này có màu nâu đỏ, thân thon dài, kích thước chỉ bằng ngón tay út của người trưởng thành.
Với vị ngọt tự nhiên, tôm đất không tanh như tôm biển. Vì vậy, loại tôm này thường được sử dụng trong các món ăn yêu cầu độ tươi ngon như chả tôm đất Bình Định. Giá tôm đất khá phải chăng, dao động từ 100.000 – 200.000 đồng/kg tùy thời điểm.
Tôm thẻ chân trắng
Xem thêm : Bệnh sởi có xu hướng gia tăng, làm sao để phòng ngừa bệnh cho trẻ
Tôm thẻ chân trắng còn có tên gọi khác là tôm bạc. Đây là loại tôm được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tôm thẻ chân trắng trông khá giống tôm sú, có vỏ mỏng hơn và thân mập hơn tôm. Ngoài ra, vỏ của loài tôm này có màu trắng xanh, chân màu trắng, thân có 6 đốt, hình thon dài. Tôm trắng ngọt và mềm.
Giá tôm thẻ chân trắng thường khá phải chăng, tùy theo kích cỡ. Cụ thể, tôm thẻ chân trắng cỡ khoảng 20-30 con/kg có giá dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg.
Tôm sắt
Tôm sắt là loại tôm biển có vỏ hơi cứng, màu xanh đen đậm và có gân trắng nổi rõ giữa các đốt. Theo đó, loại tôm này có kích thước nhỏ hơn các loại tôm biển khác nhưng thịt tôm lại rất dai. Khi chế biến như: hấp hoặc nướng, tôm sắt có vị ngọt đậm đà, hấp dẫn.
Bạn có thể tìm thấy tôm sắt ở nhiều vùng ven biển Việt Nam từ Cát Bà đến vịnh Diễn Châu hay từ Vũng Tàu đến Đà Bắc. Giá loại tôm này khá bình dân, dao động khoảng 170.000 – 200.000 đồng/kg.
Xem thêm: Cách lột vỏ tôm nhanh chóng chỉ trong 5 giây
Tôm
Khi nói đến tôm ngon nhất thì không thể bỏ qua tôm hùm. Loại tôm này có càng trong màu xanh lam, hồng đỏ hoặc vàng tùy theo giống. Vỏ tôm hùm thường đẹp, sáng bóng, cứng, nhiều thịt, thơm ngon, dai và có kích thước lớn nhất trong số các loại tôm.
Trong giống tôm hùm có rất nhiều loại khác nhau như: tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm baby, tôm hùm tre, tôm hùm Canada và tôm hùm Alaska. Vì vậy, cách chế biến tôm hùm khá đa dạng bao gồm: tôm hùm hấp bia, tôm hùm nướng muối ớt, chiên/xào,…
Giá tôm hùm thường cao hơn các loại tôm khác, dao động từ 500.000 – 1.000.000 đồng/kg, tùy kích cỡ. Ngoài ra, loại tôm đông lạnh hoặc tôm đông lạnh này sẽ có giá thành thấp hơn.
Tôm càng xanh
Tôm sông khổng lồ còn được gọi là tôm sông hay tôm càng sông. Loài tôm này có nguồn gốc từ Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và Bắc Úc. Đây là loại tôm nước ngọt có càng nhỏ màu xanh, thịt dai và có vị ngọt. Giá tôm càng xanh dao động từ 200.000 – 400.000 đồng/kg, tùy kích cỡ.
Tôm bọ ngựa
Tôm tít còn có tên gọi khác là tôm tít, tôm thuyền hay tôm nổi. Đây là loại tôm biển, sống chủ yếu ở vùng nước ấm của Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, tôm bọ ngựa thường xuất hiện ở vùng duyên hải miền Trung. Đặc điểm nổi bật của tôm bọ ngựa là có bụng giống tôm nhưng có móng vuốt giống bọ ngựa.
Điểm đặc biệt của tôm tích là khả năng đổi màu từ nâu sang xanh, hồng nhạt và đen. Ngoài ra, một số loài còn có khả năng phát sáng. Giá tôm bọ ngựa dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/kg, tùy kích cỡ.
Mũ tôm ni
Tôm càng thuộc họ giáp xác decapod, sống chủ yếu ở vùng biển xa xôi trên các rạn san hô và rạn san hô sâu dưới đáy biển. Vì vậy, việc khai thác loài tôm này khó khăn hơn rất nhiều so với các loại tôm khác.
Xem thêm : Cách nhận biết trẻ bị tay chân miệng bội nhiễm
Trọng lượng trung bình tôm sú dao động từ 0,5 – 1,2 kg/con, có con nặng tới 2 kg. Tuy nhiên, phần thịt bên trong thường chỉ chiếm khoảng 1/3 – 1/2 trọng lượng thân vì loại tôm này có lớp vỏ rất dày và nặng.
Đặc biệt, tôm nổi bật với thịt ngọt, dai, thơm ngon và giá trị dinh dưỡng vượt trội so với tôm hùm. Giá loại tôm này hiện nay ít nhất là 500.000 đồng/kg, tùy kích cỡ và nơi bán.
Tôm càng biển
Tôm càng biển còn được gọi là tôm hay tôm. Loại tôm này thường xuất hiện ở các tỉnh miền Trung như Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Thông thường, tôm càng có kích thước trung bình khoảng 40 – 70g/con.
Điểm nổi bật của tôm càng biển là phần thân trên có màu đỏ, còn phần dưới có màu trắng sữa, tạo nên sự khác biệt rõ rệt. Ngoài ra, mặt trước của loài tôm này có hai móng vuốt dài khoảng 10cm và bốn chân mỗi bên. Chính vì đặc điểm nổi bật này mà ngư dân thường gọi chúng là tôm càng biển.
Hiện nay, giá tôm càng xanh dao động từ 430.000 – 780.000 đồng/kg, tùy kích cỡ tôm.
Tôm chiên
Tôm là loài tôm biển sống hoang dã, thường được nuôi ở các đầm phá ven sông, ven biển. Loại tôm này có hình dáng tương tự các loại tôm biển khác nhưng thân màu xanh và trán hơi cong lên trên. Đặc biệt, chân tôm có màu nâu nhạt.
Đặc điểm nổi bật của tôm là đốt bụng thứ 2 và thứ 3 có gờ lưng khá rõ. Bên cạnh đó, loại tôm này có kích thước trung bình, dài 120 – 130 mm và nặng khoảng 15 – 20g.
Giá tôm nuôi khoảng 200.000 đồng/kg. Trong khi đó, tôm chiên tự nhiên có giá khoảng 350.000 đồng/kg, tùy nơi bán.
Tôm rồng
Tôm rồng hay còn gọi là tôm càng đỏ – một loại tôm nổi bật với lớp vỏ cứng và hai chiếc râu dài có xúc giác. Câu lạc bộ phía trước của loài tôm này lớn hơn câu lạc bộ phía trước của các loài tôm khác như tôm.
Ngoài ra, tôm rồng còn có các chân phát triển thành càng lớn và 10 chân khỏe khác, phân bố đều ở hai bên. Vây đuôi rộng và đoạn đuôi có hình xẻng. Chúng có chiều dài từ 25 – 40 cm và nặng khoảng 250g, thường lớn hơn một con tôm hùm.
Điểm đặc biệt của tôm rồng là đầu và ngực to, bụng nhỏ và ngắn. Loại tôm này thường sống ở hồ, sông, đáy biển hoặc ẩn náu trong các kẽ đá. Tôm thanh long có giá khá cao, dao động từ 900.000 – 1.500.000 đồng/kg, tùy nơi bán và kích cỡ tôm.
Tôm càng xanh
Tôm càng xanh còn được biết đến với những cái tên tiếng Anh như: Crawfish, Crayfish, Crawdads, Mudbugs hay Red Swamp Crayfish. Loài tôm này có nguồn gốc từ Trung Quốc và Mỹ.
Theo đó, tôm càng có màu đỏ đặc trưng nên nhiều người còn gọi chúng là tôm hùm đỏ. Loại tôm này có kích thước bằng ngón tay cái nhưng cũng có loại lớn hơn.
Giá bán tôm càng xanh dao động từ 300.000 – 500.000 đồng/kg (khoảng 30 – 35 con), tùy kích cỡ. Tuy nhiên, đây là loài ăn tạp, có khả năng tiêu thụ cả động vật, thực vật sống và chết, gây thiệt hại mùa màng. Vì vậy, tôm càng hiện bị cấm bán ở Việt Nam.
Trên đây là tổng hợp các loại tôm ngon và được ưa chuộng nhất trên thị trường. Mỗi loại sẽ có hương vị riêng nên giá cả cũng sẽ khác nhau.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang