Trái cây ngon là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Lý do là bởi thực phẩm này cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Hãy cùng Kim Hùng tìm hiểu về các loại trái cây ngon, phổ biến ở Việt Nam trong bài viết sau nhé!
Bơ
Bơ (tên khoa học: persea Americaana) là loài cây cận nhiệt đới thuộc họ Lauraceae, có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Mỗi cây bơ trung bình cho khoảng 120 quả mỗi năm. Loại cây này không thích hợp với vùng lạnh mà chỉ phát triển tốt ở vùng nhiệt đới và ôn đới.
Theo đó, thịt bơ thường được dùng làm nguyên liệu cho các món sinh tố, salad, sushi,… Một số nơi còn ăn loại quả này với bánh mì bằng cách phết lên mặt bánh và rắc một ít đường. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều bơ có thể gây ra các vấn đề về gan.
Xem thêm: Những loại bơ ngon nhất được trồng phổ biến ở Việt Nam
Quả xoài
Xoài là loại quả có vị ngọt, thuộc chi xoài và họ Anacardiaceae. Loại quả này chủ yếu được trồng để ăn và có rất nhiều loại trên khắp thế giới. Xoài có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á, sau đó trở thành một trong những loại trái cây phổ biến nhất ở các vùng nhiệt đới trên thế giới. Người ta yêu thích loại quả này vì hương vị thơm ngon độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao.
sầu riêng
Sầu riêng được nhiều nơi ở Đông Nam Á đánh giá làvua trái cây“. Theo đó, loại quả này nổi bật với kích thước to, mùi nồng và vỏ có nhiều gai. Quả sầu riêng có thể dài tới 30 cm, đường kính 15 cm và nặng từ 1 đến 3 kg.
Thịt sầu riêng có mùi đặc trưng, nặng, nồng ngay cả khi còn nguyên vỏ. Tuy nhiên, một số người cho rằng loại quả này có mùi thơm ngọt ngào, dễ chịu. Trong khi những người khác lại cảm thấy khó chịu và không chịu nổi.
Bưởi
Bưởi (tên tiếng Anh: pomelo) là loại quả thuộc họ cam quýt lớn nhất thuộc họ Rutaceae, tổ tiên chính của bưởi. Loại quả này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, không có sự lai tạo. Bưởi có hương vị tương tự bưởi ngọt và thường được tiêu thụ trong các lễ hội ở Đông Nam Á.
Vải vóc
Vải (tên khoa học: litchi chinensis) là một loài thực vật có hoa, là thành viên duy nhất của chi Vải (vải) thuộc họ Sapindaceae. Đây là một loại cây ăn quả thân gỗ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới. Hiện nay, vải thiều được phân phối chủ yếu ở Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Philippines, Madagascar và Nam Phi.
Thịt quả vải mềm, mọng nước và có vị ngọt đặc trưng. Tuy nhiên, hạt vải thiều có chứa methylene cyclopropyl glycine (MCPG) – một chất có thể gây hạ đường huyết, một nguyên nhân gây viêm não ở trẻ em. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn phần thịt và bỏ hạt vải.
Xem thêm : Người trên 50 tuổi nên ăn mấy quả trứng mỗi ngày?
Xem thêm: Danh sách 8+ loại trà ngon và được ưa chuộng nhất hiện nay
chôm chôm
Chôm chôm (tên khoa học: nephelium lappaceum) là loại cây phổ biến ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á. Ngoài ra, cây còn có mối quan hệ mật thiết với nhiều loại trái cây nhiệt đới khác như: vải, nhãn, pulasan và mamoncillo.
Mùi thơm dễ chịu của chôm chôm đến từ nhiều hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như beta-damascenone, vanillin, axit phenyl acetic và axit cinnamic. Hơn một nửa quả chứa khoảng 78% nước, 21% carbohydrate và 1% protein. Thịt quả chôm chôm không chứa nhiều polyphenol nhưng vỏ quả chôm chôm chứa nhiều loại axit phenolic như: axit syringic, coumaric, gallic, caffeic và ellagic.
măng cụt
Măng cụt (tên khoa học: Garcinia mangostana) hay còn gọi là tỏi ngọt, thuộc họ Clusiaceae. Đây là loài cây nhiệt đới thường xanh, cao từ 6 đến 25 mét, có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Khi chín, quả măng cụt có lớp vỏ ngoài dày, màu đỏ tím sẫm và không ăn được.
Tuy nhiên, thịt quả có màu trắng ngà, mọng nước, hơi xơ, có vị chua ngọt, mùi thơm đặc trưng và được chia thành nhiều múi (khoảng 4 – 8 múi). Mặc dù măng cụt có hương vị hấp dẫn nhưng lại khá nghèo dinh dưỡng.
Quả dứa
Dứa còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: dứa, dứa, ba la, Huyền nương,… hay tên khoa học của nó là ananas comosus. Đây là loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Paraguay và miền nam Brazil. Quả dứa chúng ta thường thấy thực chất là trục hoa và những lá bắc mọng nước tụ lại với nhau. Và họ quả thực là “mắt dứa”.
Đặc biệt, dứa có thể ăn tươi hoặc đóng hộp dưới dạng khoanh, miếng, ép nước hoặc ép hỗn hợp. Ở Việt Nam, có hai loại dứa: Dứa – dứa có gai phương Tây và Dứa thơm – dứa không gai.
Dứa có chứa enzyme bromelain có khả năng phân hủy protein nên được dùng để làm mềm thịt và tạo hương vị đặc trưng. Loại quả này chứa nhiều axit hữu cơ bao gồm: axit malic và axit xitric. Ngoài ra, dứa còn là nguồn cung cấp mangan dồi dào cùng với hàm lượng vitamin C và vitamin B1 cao.
Thanh long
Thanh long là quả của một số loài thuộc họ xương rồng, họ cẩm chướng, được trồng chủ yếu để lấy quả. Loại cây này có nguồn gốc từ Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Hiện nay, thanh long cũng được trồng rộng rãi ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia, miền Nam Trung Quốc, Đài Loan,…
Thanh long ruột trắng, vỏ màu hồng hoặc đỏ được trồng phổ biến ở các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang… Trong khi đó, loại thanh long ruột đỏ, vỏ đỏ được Công ty Trái cây miền Nam nghiên cứu và nhân giống. Viện Cây (SOFRI). và được trồng rộng rãi tại các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An, Quảng Ngãi… Ngoài ra, giống thanh long ruột màu tím hồng cũng đã được Viện Cây ăn quả miền Nam nghiên cứu, nhân giống và hiện đang được đưa vào sử dụng. trồng. khối.
Quả táo
Táo là loại trái cây được trồng rộng rãi và phổ biến trên toàn thế giới. Hiện nay, có rất nhiều giống táo khác nhau với màu sắc, hương vị và kích cỡ đa dạng. Điểm đặc biệt của táo là giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin A, kali, magie, chất xơ… Ngoài ra, loại quả này còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể.
Xem thêm: Giá quả anh đào Mỹ 1kg bao nhiêu? Có bao nhiêu loại quả anh đào?
Quả lê
Lê được coi là thực phẩm quý, đứng đầu trong hàng trăm loại trái cây nhờ tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, thanh nhiệt, tiêu đờm. Đồng thời, loại quả này được dùng phổ biến để điều trị hầu hết các bệnh về đường hô hấp.
Xem thêm : 10 bài thuốc uống từ lá đu đủ giúp phòng và chữa bệnh
Theo Y học cổ truyền, quả lê có tính mát, vị hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, tiêu đờm, giảm ho. Ngoài ra, loại quả này còn có tác dụng thanh nhiệt, giảm hỏa, bổ huyết và trẻ hóa, nhuận tràng, giải độc.
Quả cam
Cam thuộc họ cây có múi Rutaceae, chủ yếu đề cập đến cam quýt × sinensis (cam ngọt) để phân biệt với cam quýt × aurantium (cam chua). Ngoài ra, loại quả này còn là kết quả lai giữa chanh và bưởi. Bộ gen của quả cam ngọt có nguồn gốc từ bộ gen của quả bưởi.
Cam được trồng rộng rãi ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới vì cho quả ngọt. Loại quả này có thể ăn tươi hoặc chế biến thành nước ép hoặc vỏ thơm. Theo đó, 180g cam tươi cung cấp tới 160% nhu cầu vitamin C trung bình hàng ngày của một người, đồng thời rất giàu vitamin A, canxi và chất xơ.
Xem thêm: 5+ Những loại cam ngon được ưa chuộng nhất trên thị trường Việt Nam
quýt
Quýt (tên khoa học: citrus reticulata) là loại cây có quả nhỏ thuộc nhóm cây có múi. Loại quả này thường được ăn trực tiếp hoặc dùng làm món salad hoa quả. Quýt có kích thước nhỏ và hình dạng dẹt, không giống như những quả cam thông thường có hình cầu. Đặc biệt, loại quả này có hương vị ngọt ngào và đậm đà hơn so với cam thông thường.
Quýt chín có thể từ cứng đến hơi mềm, nặng so với kích thước của chúng và có vỏ thô. Vỏ quýt mỏng, dễ bóc, tách thành từng múi và có ít nội bì màu trắng. Ngoài ra, quýt lai thường có những đặc điểm này ít rõ ràng hơn. Quýt mềm, dễ bị hư hỏng do lạnh nên có thể trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Ổi
Ổi (tên khoa học: ổi) là loại trái cây phổ biến, được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Loại quả này rất giàu chất xơ, vitamin C và có hàm lượng axit folic vừa phải. Đặc biệt, một quả ổi có năng lượng thấp nhưng lại cung cấp tới 254% giá trị vitamin C hàng ngày. Hàm lượng dinh dưỡng trong ổi khác nhau giữa các giống.
Chuối
Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất. Loại cây này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á và Úc. Hiện nay, chuối được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới trên thế giới.
Quả của cây chuối rừng có nhiều hạt to, cứng. Tuy nhiên, trái cây bán trên thị trường thường thiếu hạt do thời gian thuần hóa lâu và nhiễm sắc thể tam bội. Ngoài ăn trực tiếp, chuối có thể được thái mỏng để chiên hoặc nướng.
Quả dâu
Dâu tây (tên khoa học: fragaria × ananassa) là một loài thực vật hạt kín thuộc họ hoa hồng (rosaceae). Loại cây này có nguồn gốc từ châu Mỹ và được các nhà làm vườn châu Âu nhân giống từ thế kỷ 18 để tạo ra giống dâu tây phổ biến hiện nay.
Về dinh dưỡng, dâu tây chứa 91% nước, 8% carbohydrate và 1% protein. Trong 100 gram dâu tây có khoảng 33 kilocalo, cung cấp 71% giá trị vitamin C hàng ngày, 18% giá trị mangan hàng ngày và một số vitamin, khoáng chất khác. Ngoài ra, dâu tây còn chứa một lượng nhỏ axit béo không bão hòa thiết yếu trong dầu lấy từ hạt.
Dâu tây được ưa chuộng vì có mùi thơm độc đáo, màu đỏ tươi, mọng nước và vị ngọt. Loại quả này được tiêu thụ rộng rãi dưới dạng dâu tây tươi hoặc chế biến thành mứt, nước trái cây, bánh nướng, kem, sữa lắc, v.v.
Trên đây là những loại trái cây ngon được ưa chuộng ở Việt Nam. Mỗi loại trái cây đều có những đặc trưng riêng, có hương vị riêng, đáp ứng nhu cầu của mọi người. Hãy theo dõi chuyên mục Từ điển rau củ quả để có thêm thông tin hữu ích nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang