Tổ yến, thực phẩm quý được mệnh danh là “vàng trắng”, từ lâu đã được biết đến với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng tổ yến không đúng cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, “tốn tiền”.
- Giá nấm linh chi (linh chi đỏ, đen, trắng, vàng) bao nhiêu tiền hiện nay?
- Nên ăn cà rốt mấy lần một tuần là tốt cho sức khỏe?
- Sụt cân nhanh có phải ung thư thận?
- Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt
- Bệnh trĩ và các phương pháp điều trị hiệu quả
Ăn quá nhiều tổ yến cùng một lúc
Bạn đang xem: Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Nhiều người cho rằng ăn nhiều tổ yến sẽ tốt hơn nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Ăn quá nhiều tổ yến cùng một lúc sẽ khiến cơ thể không hấp thụ hết chất dinh dưỡng, gây lãng phí. Ngoài ra, ăn quá nhiều tổ yến còn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như chướng bụng, khó tiêu.
Liều dùng yến sào thích hợp cho người lớn là 3-5 gam/lần, 2-3 lần/tuần. Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn tổ yến. Trẻ từ 1-3 tuổi chỉ nên ăn 1-2 gam/lần, 1-2 lần/tuần.
Không nên ăn quá nhiều tổ yến cùng một lúc. (Ảnh: Istock)
Ăn tổ yến không đúng thời điểm
Xem thêm : Kinh nghiệm kinh doanh hải sản đông lạnh cho người mới bắt đầu
Thời điểm ăn tổ yến cũng rất quan trọng. Ăn tổ yến vào buổi sáng sớm khi bụng đói hoặc buổi tối trước khi đi ngủ là tốt nhất, vì lúc này cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Tuyệt đối không ăn tổ yến sau bữa ăn no, vì sẽ gây khó tiêu, chướng bụng.
Bạn nên ăn tổ yến vào buổi sáng sớm trước bữa sáng 30 phút hoặc buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng. Không nên ăn tổ yến khi bị cảm, sốt, ho hoặc tiêu chảy.
Chế biến tổ yến không đúng cách
Nhiều người thường chế biến tổ yến bằng cách nấu ở nhiệt độ cao hoặc nấu quá lâu. Điều này sẽ làm mất đi một phần giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Tổ yến nên được chế biến ở nhiệt độ vừa phải trong thời gian ngắn để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng.
Tổ yến nên được hấp ở nhiệt độ khoảng 80-90 độ C trong 30-45 phút. Không nấu tổ yến với các nguyên liệu có tính axit cao như giấm, chanh.
Kết hợp tổ yến với những thực phẩm không tương kỵ
Một số thực phẩm khi kết hợp với tổ yến có thể gây ra phản ứng hóa học, làm giảm hiệu quả hấp thu dưỡng chất hoặc gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Ví dụ, không nên ăn tổ yến cùng trà xanh vì trà xanh có chứa tanin, có thể làm giảm khả năng hấp thụ protein của tổ yến.
Không ăn tổ yến cùng với trà xanh, củ cải trắng, đồ ăn có vị tanh. Bạn nên kết hợp tổ yến với các nguyên liệu như đường phèn, táo đỏ, nhãn, gừng.
Xem thêm : Một số bài tập tốt cho người suy giáp
Lạm dụng tổ yến làm thuốc
Tổ yến là thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, tổ yến không phải là thuốc chữa bệnh. Không nên lạm dụng tổ yến để chữa bệnh mà nên kết hợp với các phương pháp điều trị của bác sĩ.
Tổ yến nên được dùng như thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, tổ yến không nên được coi là thuốc. Nếu có bệnh lý nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tổ yến.
Không chú ý tới nguồn gốc tổ yến
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tổ yến với chất lượng và giá cả khác nhau. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên chọn tổ yến có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Tránh mua tổ yến trôi nổi không rõ nguồn gốc, có thể chứa chất bảo quản độc hại.
Bảo quản tổ yến không đúng cách
Tổ yến cần được bảo quản đúng cách để tránh ẩm mốc, mất giá trị dinh dưỡng. Tổ yến cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu tổ yến bị ẩm cần phải phơi khô trước khi sử dụng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/to-yen-cuc-bo-duong-nhung-dung-kieu-nay-rat-nguy-hiem-17224112407561982.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang