Chế độ ăn của nam giới trẻ mắc ung thư trực tràng có gì đặc biệt?
Theo một nữ bác sĩ tại Bệnh viện Chang Gung (Đài Loan, Trung Quốc), anh họ của cô vừa được chẩn đoán mắc căn bệnh này. bệnh ung thư ruột kết ở tuổi 20. Nói về thói quen ăn uống và sinh hoạt của mình, nữ bác sĩ cho biết vì nghề đầu bếp Tứ Xuyên – vùng đất nổi tiếng với các món ăn nhiều dầu mỡ, cay nồng… – anh cũng thường xuyên ăn những món ăn này.
- Người đàn ông mắc bệnh gout nhập viện gấp vì thói quen nhiều người Việt hay làm
- Người bệnh đái tháo đường cần chú ý gì về lượng carbs nên ăn mỗi ngày?
- Ai không nên dùng glucosamin?
- Người phụ nữ 50 tuổi phát hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối sau khi bỏ qua dấu hiệu cảnh báo bệnh này
- Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết linh thiêng, thành tâm nhất
Hình minh họa
Tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ khiến cơ thể tích tụ các amin dị vòng. Đây là hoạt chất gây ra nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư đại tràng. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều dầu mỡ trong thời gian dài còn gây ra các rối loạn tiêu hóa, làm giảm chức năng đại tràng và khiến bạn dễ mắc bệnh hơn. Cùng với đó, đồ ăn cay dễ “ăn mòn” đường tiêu hóa và gây tổn thương.
Ông thậm chí còn thường xuyên sử dụng dầu ớt trong các bữa ăn hàng ngày và ca ngợi lớp dầu nổi trên bề mặt các món ăn là “đỉnh cao của ẩm thực nhân loại”. Cùng với đó, ông cũng thường thích ăn đồ mặn và một số đồ muối.
Những thực phẩm chứa nhiều muối và lên men như dưa muối, cà tím muối, trái cây muối,… được xác định là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Vì những thực phẩm này có hàm lượng nitrit cao, sau khi vào cơ thể con người sẽ chuyển hóa thành nitrosamine. Đây là chất gây ung thư nguy hiểm đã được WHO cảnh báo nhiều lần.
Hơn nữa, khi lên men, rau củ muối chua còn chứa axit, khiến dạ dày và trực tràng tăng dịch, nồng độ axit, gây viêm, sau đó là ung thư. Nhất là với các loại rau củ muối chua chưa chín kỹ. Ngoài ra, khi chế biến, nếu không bảo quản đúng cách, vi khuẩn dễ xâm nhập, làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho con người.
Tại sao thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng và gây ra ung thư?
Cuộc sống hiện đại với guồng quay công việc không ngừng nghỉ đã khiến nhiều người dần từ bỏ thói quen lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho bữa ăn hằng ngày. Thay vào đó là những bữa ăn vội vã, ít giá trị dinh dưỡng, nhiều chất béo ngày càng được tiêu thụ nhiều hơn. Theo thời gian, sự tích tụ các chất không lành mạnh có thể gây ra các vấn đề về sinh lý, có khả năng dẫn đến ung thư.
Dưới đây là những thói quen ăn uống có nguy cơ gây ung thư.
Hình minh họa
Tiêu thụ nhiều chất béo
Chất béo đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể, giúp dự trữ năng lượng, hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, axit amin và tham gia vào cấu trúc của các tế bào cơ quan quan trọng.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều chất béo, đặc biệt là mỡ động vật, sẽ mang lại nhiều nguy cơ cho sức khỏe, bao gồm huyết áp cao, bệnh tim mạch, suy giảm chức năng gan, thận và đặc biệt là ung thư tuyến tụy. Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư ác tính ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tiêu hóa của ruột non và quá trình chuyển hóa glucose trong máu.
Ăn nhiều protein
Protein rất quan trọng đối với sự hình thành cấu trúc mô và cơ, tham gia vào quá trình miễn dịch và xúc tác các phản ứng sinh hóa. Các chất bổ sung protein chủ yếu có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, cùng với một số loại rau, trái cây và hạt.
Tuy nhiên, lượng protein dư thừa có thể dẫn đến các rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, táo bón và tiêu chảy. Các tình trạng nghiêm trọng hơn bao gồm ung thư như ung thư đại tràng và ruột non.
Tiêu thụ nhiều đường
Đường, hay glucose, rất quan trọng đối với sự hình thành mô, dự trữ năng lượng (glucose thành glycogen), sự phát triển và hoạt động của não, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, và kích thích hoạt động tiêu hóa.
Lạm dụng glucose có thể gây nghiện, dẫn đến phụ thuộc vào thực phẩm có đường hàng ngày. Điều này dẫn đến các tình trạng như béo phì, tăng đường huyết, rối loạn insulin, tiểu đường và suy gan.
Thức ăn cay và nóng
Xem thêm : Những điều cần biết về mức đóng bảo hiểm y tế HSSV năm học 2024-2025
Ăn các loại thực phẩm có gia vị mạnh như hạt tiêu, ớt và cà ri ở mức độ vừa phải có thể kích thích chức năng tiêu hóa, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và cải thiện cảm giác thèm ăn. Các loại gia vị này cũng cung cấp vitamin A, B, C và các khoáng chất như sắt, magiê và kali.
Tuy nhiên, việc thường xuyên ăn đồ ăn cay nóng có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa do các cơ quan bị kích thích quá mức. Các vấn đề dai dẳng có thể gây táo bón, loét dạ dày và các tình trạng nghiêm trọng hơn như tắc ruột, thủng dạ dày, chảy máu và tăng nguy cơ ung thư.
Rượu và ma túy
Lạm dụng rượu và chất kích thích hoặc sử dụng lâu dài sẽ gây tổn thương trực tiếp đến các cơ quan quan trọng như dạ dày, gan và phổi. Điều này có thể dẫn đến tổn thương không thể phục hồi, đặc biệt là sự phát triển của khối u ác tính.
Cần làm gì để phòng ngừa ung thư ruột kết?
Hình minh họa
Ung thư đại tràng thường bắt đầu là một khối u lành tính (gọi là polyp). Polyp không phải là khối u mà là tổn thương giống khối u, có hoặc không có cuống, hình thành do sự tăng sinh của niêm mạc đại tràng và lớp dưới niêm mạc. Polyp không phải là ung thư nhưng chúng có thể phát triển thành ung thư trong thời gian dài.
Do đó, khám đại tràng và trực tràng định kỳ là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư.
Ung thư đại tràng có thể phòng ngừa thông qua thói quen ăn uống lành mạnh như: Tăng thực phẩm giàu chất xơ (rau xanh, trái cây), hạn chế thịt đỏ và đồ chiên rán, hạn chế đồ uống có cồn, nói không với thuốc lá…
Ngoài ra, hoạt động thể chất, tập thể dục hoặc rèn luyện sẽ làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tiet-lo-thuc-don-cua-thanh-nien-tre-mac-ung-thu-truc-trang-bat-ngo-vi-mon-khoai-khau-nhieu-nguoi-viet-ua-thich-172240811170033514.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang