Theo News-Medical, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Nevada tại Las Vegas (UNLV – Hoa Kỳ) đã chứng minh rằng khoai tây – ăn “nguyên củ” – có thể được sử dụng để thay thế các loại tinh bột khác ở những người cần cải thiện vòng eo, sức khỏe tim mạch và trao đổi chất.
- Giảm triệu chứng trào ngược dạ dày không dùng thuốc
- Loại cây được ví ‘nữ hoàng thảo mộc’ dễ tìm ở chợ Việt, dùng pha trà lợi đủ đường, người bệnh tiểu đường nên dùng giúp hạ đường huyết
- Cách làm thịt lươn sạch không tanh hết nhớt để món ăn ngon hơn
- Đã đến lúc người trưởng thành thay đổi nhận thức về trách nhiệm dự phòng HPV
- 7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Thay thế tinh bột khác bằng khoai tây có thể giúp cải thiện vòng eo, sức khỏe tim mạch – trao đổi chất – Minh họa AI: Anh Thư
Khoai tây thường bị coi là không phù hợp với người ăn kiêng vì việc coi chúng là một loại rau thông thường là một sai lầm vì chúng chứa nhiều carbohydrate.
Xem thêm : Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non
Tuy nhiên, các tác giả của UNLV lưu ý rằng khi bạn phân loại nó là tinh bột, thì nó là một trong những loại carbohydrate tốt.
Trong nghiên cứu, những người tình nguyện được cho ăn 100 gam khoai tây nướng chưa gọt vỏ như một món ăn nhẹ hoặc như một món ăn kèm cho bữa ăn chính, thay cho các món ăn nhẹ hoặc tinh bột khác.
Trong khi đó, một nhóm đối chứng tiêu thụ một lượng gạo trắng tương tự, với lượng calo và carbohydrate tương tự như khoai tây.
Cả hai nhóm đều được theo dõi trong 12 tuần. Kết quả cho thấy nhóm ăn khoai tây có lượng đường trong máu khi đói giảm nhẹ, cải thiện thành phần cơ thể, vòng eo và giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó hoàn toàn an toàn cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 mà không gây ra tác dụng phụ về tim mạch như một số tin đồn.
Theo tác giả chính Tiến sĩ Neda Akhavan từ UNLV, điều quan trọng là phải ăn uống điều độ và lưu ý đến phương pháp chế biến.
Khoai tây nướng được sử dụng trong nghiên cứu này không được gọt vỏ vì vỏ khoai tây từ lâu đã được chứng minh là chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe hơn phần thịt.
Vỏ khoai tây chứa một loại chất xơ nhất định gọi là “tinh bột kháng”, đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện khả năng kiểm soát glucose, chất béo và tăng cảm giác no.
Ngoài ra, bạn chắc chắn không nên ăn khoai tây chiên hoặc nghiền với quá nhiều bơ. Luộc khoai tây cũng là một giải pháp tốt, nhưng nếu bạn muốn giữ lại nhiều kali hơn trong vỏ – một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh – bạn nên nướng khoai tây nguyên củ.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tiet-lo-loai-tinh-bot-giup-giam-vong-eo-duong-huyet-172240818114538176.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang