Không sử dụng thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện.
Theo TS Từ Ngữ, Hội Dinh dưỡng Việt Nam chia sẻ trên VietnamNet: Trong điều kiện lũ lụt hiện nay, vi sinh vật phát triển, ô nhiễm môi trường dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. TS Từ Ngữ khuyến cáo người dân cần chú ý đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực phẩm phải được bảo quản bằng bao bì, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước lũ.
Bạn đang xem: Thực phẩm trong tủ lạnh mất điện, khi nào thì còn dùng được?
Ở những vùng bị ngập lụt, thực phẩm trong tủ lạnh không còn an toàn nữa. Bạn cần kiểm tra kỹ từng gói thực phẩm xem có mùi lạ hay màu sắc lạ không. Thịt xay, thịt thái lát; thịt gia cầm; cá; động vật có vỏ rất dễ hỏng nếu không được bảo quản trong môi trường lạnh. Một số loại vi khuẩn sản sinh ra độc tố không bị tiêu diệt khi nấu chín và có thể gây ngộ độc. Do đó, bạn nên vứt chúng đi.
Ngay lập tức loại bỏ bất kỳ thực phẩm nào có dấu hiệu hư hỏng.
Xem thêm : Giá chân gà ngâm sả tắc bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024?
Nguồn nước sử dụng để chế biến thực phẩm cũng phải đảm bảo, khử trùng, vệ sinh theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Không sử dụng thực phẩm đóng hộp đã hết hạn, bị trương nở, có mùi lạ.
Nếu bạn ở vùng dễ bị lũ lụt, hãy giữ thực phẩm cao hơn mực nước và trong hộp đựng hoặc bao bì tốt.
Sau khi nước rút, người dân cần vệ sinh, khử trùng toàn bộ bát đĩa, dao, thớt, nồi, chảo đã tiếp xúc với nước lũ. Ăn chín uống sôi. Nấu chín thức ăn vừa đủ, không để thức ăn thừa lại cho bữa khác. Khử trùng nguồn nước và môi trường xung quanh.
Mọi người không nên mua thực phẩm không an toàn như thịt bị đen, thịt từ gia súc chết trong lũ lụt, hoặc rau và trái cây bị dập hoặc thối. Rửa tay kỹ bằng xà phòng và chất khử trùng sau khi xử lý thực phẩm sống và trước bữa ăn.
Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng trung ương và địa phương kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ người dân vùng lũ, đảm bảo không có sản phẩm hư hỏng, mốc, dập nát, hết hạn sử dụng đến tay người dân.
Xem thêm : Đi bộ thấy chân xuất hiện 3 dấu hiệu sau chứng tỏ mạch máu đang có vấn đề, cẩn thận đau tim, đột quỵ
Sau lũ, nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm như tả, thương hàn, lỵ, tiêu chảy do virus, viêm gan A, E… tăng cao. Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo các cơ sở y tế, trạm y tế tại các vùng bị lũ lụt tăng cường giám sát, nếu phát hiện các trường hợp rối loạn tiêu hóa hoặc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm phải xử lý kịp thời, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Một số lưu ý để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Theo chuyên gia an toàn thực phẩm Adair Hoover của Đại học Clemson trong tạp chí Sức khỏe & Cuộc sống, thịt, gia cầm, cá và động vật có vỏ tươi không an toàn để ăn khi chúng bắt đầu hỏng. Kiểm tra từng gói thực phẩm trước khi quyết định làm gì với chúng. Nếu màu sắc hoặc mùi lạ hoặc đáng ngờ, hãy vứt bỏ chúng. Đặc biệt cẩn thận với thịt xay, thái hạt lựu hoặc thái lát; gia cầm; và tất cả các loại cá và động vật có vỏ vì chúng rất dễ hỏng. Nếu thực phẩm đã rã đông hoàn toàn, tốt nhất là vứt bỏ những thứ này.
Nhóm thịt và gia cầm sang một bên hoặc trên các khay riêng biệt để nếu chúng bắt đầu rã đông, nước của chúng sẽ không làm nhiễm bẩn các thực phẩm khác. Vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nấu chín nào được lưu trữ trong tủ đông hoặc tủ lạnh nếu chúng đã tiếp xúc với nước sống.
Các chuyên gia cũng khuyên mọi người không bao giờ nếm thử thức ăn để xác định độ an toàn của nó vì một số loại thực phẩm có thể trông và có mùi bình thường, nhưng nếu để ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ, vi khuẩn có thể gây ra bệnh do thực phẩm có thể bắt đầu sinh sôi rất nhanh. Một số vi khuẩn sản sinh ra độc tố không bị tiêu diệt khi nấu chín và có thể gây bệnh.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thuc-pham-trong-tu-lanh-mat-dien-khi-nao-thi-con-dung-duoc-172240912142703578.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang