Đột quỵ thường xảy ra ở người cao tuổi, nhưng trong những năm gần đây, tỷ lệ này đã tăng lên. đột quỵ có xu hướng trẻ hóa, tăng 2% mỗi năm. Do đó, mọi người cần tập trung thực hiện các biện pháp phòng ngừa đột quỵ.
- Bí đỏ cực bổ dưỡng nhưng những người này không nên ăn kẻo ‘gậy ông đập lưng ông’
- Cứu sống em bé 11 ngày tuổi ở Hòa Bình mắc chứng tim bẩm sinh hiếm gặp
- Phép màu khiến bé gái Hà Nội đếm từng ngày còn sống nay ‘cười tít mắt’
- Mùa lạnh là thời điểm dễ xảy ra đột quỵ: Bác sĩ ‘mách’ 2 việc cần làm ngay để phòng ngừa
- Bún riêu nấu như nào là ngon nhất? 5 cách nấu bún riêu ngon tại nhà
Theo các chuyên gia y khoa, bệnh nhân đột quỵ có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cần có chế độ điều trị, vật lý trị liệu và chế độ dinh dưỡng phù hợp sau đột quỵ. Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng và phòng ngừa nguy cơ tái phát.
Bạn đang xem: Thực phẩm người bị đột quỵ nên và không nên ăn để nhanh chóng phục hồi
Hình minh họa
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thực đơn cho người sau đột quỵ cần cung cấp đủ và cân đối protein, chất béo và carbohydrate. Chế độ ăn với năm khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.
3 nhóm thực phẩm bệnh nhân đột quỵ nên ăn
Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung 3 nhóm thực phẩm tốt cho bệnh nhân đột quỵ vào thực đơn hàng ngày, bao gồm:
Cá
Xem thêm : Giá cá hồi bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Cá hồi nuôi, nhập khẩu)
Các loại cá như cá thu, cá hồi, cá ngừ,… có chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao, rất tốt cho tim mạch và ngăn ngừa mảng bám hình thành trong động mạch. Ngoài ra, cá còn giàu protein, giúp bệnh nhân đột quỵ hồi phục nhanh. Chế biến cá bằng cách hầm hoặc hấp sẽ tốt hơn cho bệnh nhân. Hơn nữa, phương pháp chế biến này còn giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng tốt hơn so với chiên rán.
Hình minh họa
Rau xanh, trái cây
Thực phẩm giàu chất xơ (rau xanh, hoa quả tươi): Rau xanh đậm chứa nhiều chất xơ, giúp tăng tuần hoàn máu lên não và ổn định huyết áp. Các loại rau nên có trong thực đơn bao gồm bắp cải, rau bina, củ cải, rau cải cúc, súp lơ, rau muống,… Rau nên được nấu bằng cách luộc hoặc hấp để có hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể ăn trực tiếp các loại trái cây như táo, cam, bưởi hoặc ép thành nước để cơ thể dễ hấp thụ hơn.
Các loại đậu
Các loại đậu bao gồm đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, v.v.) và ngũ cốc nguyên hạt có ích trong quá trình phục hồi. Theo bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan, uống một cốc sữa đậu nành mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe mà không gây độc hoặc tác dụng phụ cho cơ thể.
5 nhóm thực phẩm bệnh nhân đột quỵ cần hạn chế
Thực phẩm có nhiều muối
Thực phẩm chứa nhiều muối như cá khô, rau muối,… vì muối sẽ gây tăng huyết áp, nguy cơ tái phát đột quỵ cao. Theo WHO, thói quen ăn đồ mặn là nguyên nhân gây ra 62% các ca đột quỵ và 49% các ca nhồi máu cơ tim.
Hình minh họa
Thịt đỏ
Người bị đột quỵ nên hạn chế ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu,… vì chúng chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke cho thấy những phụ nữ tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ mỗi ngày có tỷ lệ đột quỵ cao hơn 42%. Nguyên nhân là do hàm lượng chất béo bão hòa trong thịt đỏ làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim, gây tắc nghẽn động mạch do tích tụ mảng xơ vữa động mạch.
Thịt chế biến
Hợp chất natri thường có trong thực phẩm đóng hộp và chế biến để giúp duy trì hương vị tươi ngon. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa muối và natri là nguyên nhân trực tiếp gây ra nguy cơ đột quỵ. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng những người tiêu thụ hơn 4.000 mg natri mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao gấp đôi so với những người tiêu thụ 2.000 mg hoặc ít hơn. Hơn nữa, thực phẩm đóng hộp không thể thiếu chất bảo quản, những hóa chất này phá hủy tế bào oxy và làm hỏng DNA.
Thực phẩm có nhiều đường
Thực phẩm có nhiều đường như bánh ngọt, nước ngọt, nước ép trái cây, kẹo, v.v. Lượng đường dư thừa cùng với huyết áp cao, béo phì, tiểu đường loại 2 và rối loạn lipid là những yếu tố nguy cơ cao gây tái phát đột quỵ.
Đồ uống có cồn
Hạn chế đồ uống có cồn, bia,… Với đồ uống có cồn (nồng độ < 12%), bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 20-30ml/ngày. Bạn có thể thay thế bằng rượu vang vì loại đồ uống này có chứa resveratrol, một chất chống oxy hóa bảo vệ hệ tim mạch, được sử dụng trong điều trị xơ vữa động mạch, ngăn ngừa ung thư (da, đại tràng, máu) và bảo vệ chức năng gan.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thuc-pham-nguoi-bi-dot-quy-nen-va-khong-nen-an-de-nhanh-chong-phuc-hoi-172240802154048486.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang