Thực phẩm lên men giúp ngăn ngừa tóc bạc sớm
Để ngăn ngừa tóc bạc sớm, bạn có thể ăn các thực phẩm lên men như kim chi, dưa, sữa chua… giúp cung cấp men vi sinh có lợi cho sức khỏe đường ruột. Vi khuẩn có lợi trong đường ruột giúp cơ thể hấp thụ vitamin B7 (biotin).
Thông thường, cơ thể hấp thụ biotin thông qua chế độ ăn uống. Biotin có thể điều hòa lượng đường trong máu, kích thích mọc tóc, giữ cho làn da săn chắc và móng tay khỏe mạnh. Biotin còn là chất cần thiết cho việc sản xuất keratin – một loại protein cấu thành nên tóc.
Bạn đang xem: Thực phẩm khắc phục tóc bạc sớm
Khi cơ thể thiếu biotin, điều dễ nhận thấy nhất là sự thay đổi về màu sắc và độ chắc khỏe của tóc. Ví dụ, nó khiến tóc yếu, mỏng, dễ gãy, dễ gãy và bạc sớm. Khi cơ thể hấp thụ đầy đủ biotin sẽ giúp duy trì màu tóc đen và tóc khỏe mạnh, óng ả hơn.
Thực phẩm lên men không chỉ cung cấp vi khuẩn có lợi mà bản thân những thực phẩm này còn chứa rất nhiều biotin, kẽm, niacin và riboflavin, đều là những chất rất tốt để duy trì sức khỏe của nang tóc và đẩy lùi tình trạng tóc bạc. .
Một số thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm.
Rau xanh đậm
Các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, rau muống, đay… giàu vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B7, vitamin K, sắt, canxi, axit folic… Các chất này có vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng nang tóc khỏe mạnh, thúc đẩy sản sinh melanin – đây chính là sắc tố đen tạo nên màu đen của tóc.
Xem thêm : Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong phong thủy, tình yêu, đời sống
Axit folic, sắt, biotin có trong bông cải xanh, rau bina… giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và tóc bạc sớm do máu lưu thông đến da đầu kém.
Vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin B7, sắt có trong rau bina, đay… hỗ trợ sản xuất collagen – một loại protein quan trọng cho sự phát triển của nang tóc.
Rau có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như luộc, xào, nấu canh, trộn gỏi, tất cả đều rất dễ làm và dễ ăn. Những thực phẩm này không chỉ giúp đa dạng hóa thực đơn hàng ngày mà còn giúp tóc bóng mượt và giảm tỷ lệ rụng tóc.
Các loại rau có lợi cho tóc bạc sớm.
Thịt và cá giúp tóc đen khỏe mạnh
– Cá béo (cá hồi, cá thu, cá mòi…): Ngoài hàm lượng omega-3 và giàu protein có lợi cho sức khỏe da và tóc, cá béo còn là nguồn cung cấp vitamin D rất cao. Vitamin D, đặc biệt là vitamin D3 không chỉ có lợi cho xương mà còn là yếu tố giúp cơ thể khỏe mạnh. ảnh hưởng đến sắc tố tóc.
Axit béo omega-3, vitamin D, vitamin B12, vitamin B7 và protein có trong cá hồi tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất melanin và hồng cầu – những yếu tố quan trọng giúp cải thiện độ bóng và độ dày của da. tóc, ngăn ngừa rụng tóc và bạc sớm.
Xem thêm : Giá trứng gà ta, trứng gà công nghiệp, trứng gà lộn bao nhiêu tiền?
– Thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn nạc…) : Cung cấp nhiều chất sắt và protein hỗ trợ sự phát triển của nang tóc, giúp tóc chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm. Chất sắt trong thịt bò giúp các tế bào hồng cầu cung cấp oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả nang lông.
quả hạch
– Hạt hướng dương: Giàu chất sắt, kẽm, vitamin E, vitamin B6… được coi là yếu tố góp phần ngăn ngừa tóc bạc.
– Mè đen: Chứa nhiều biotin, axit béo không bão hòa, protein, magie, phốt pho, sắt… không chỉ cung cấp dưỡng chất cho tóc mà còn tạo thành lớp bảo vệ trên da đầu, giúp chống lại các tác nhân gây hại. .
Thêm mè đen vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp tăng cường độ chắc khỏe và độ bền cho tóc. Mè đen có thể chế biến thành nhiều món như mè đậu phộng, trộn gỏi, kẹo mè đen…
– Ngũ cốc nguyên hạt : Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch… cung cấp các vitamin B, sắt, kẽm cần thiết giúp nuôi dưỡng và sản sinh melanin cho tóc.
Ngoài ra, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt lanh, hạt chia là nguồn cung cấp biotin, kẽm… giúp tóc chắc khỏe và có thể giúp ngăn ngừa tóc bạc sớm.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thuc-pham-khac-phuc-toc-bac-som-172241002155411062.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang