Dưới đây là một số lời khuyên giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể và phòng ngừa bệnh tật trong mùa đông.
- Giá chồn hương thịt, chồn hương giống hiện nay 2024
- Cách làm nước chấm chân gà sả tắc thơm ngon chuẩn vị
- Cách làm nước sốt cơm cháy ăn siêu hấp dẫn, càng ăn càng khoái
- Điểm danh những loại trái cây đặc sản miền Bắc – Vị ngon mê mẩn
- Sốt cao, mệt mỏi, người phụ nữ 39 tuổi nguy kịch, tiên lượng nặng vì mắc căn bệnh này
-
Tăng cường thực phẩm giữ ấm cơ thể và tốt cho sức đề kháng
Vào những ngày đông lạnh giá, ngoài việc mặc ấm, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp còn giúp tăng cường sản sinh nhiệt cho cơ thể. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và đặc tính tăng cường miễn dịch sẽ giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông.
Bạn đang xem: Thực phẩm giữ ấm cơ thể và tốt cho đề kháng trong mùa đông
Bạn có thể tham khảo một số món ăn sau:
– Gừng: Gừng có chứa Gingerol – chất chống oxy hóa mạnh giúp nâng cao sức đề kháng, chống viêm nhiễm, ngăn ngừa và giảm các triệu chứng viêm nhiễm. Ngoài ra, gừng có vị ngọt, cay, tính ấm nên là vị thuốc hữu hiệu để chữa cảm lạnh, cảm cúm, ho, viêm họng hay giữ ấm cơ thể trong những ngày đông.
Khi trời trở lạnh, bạn có thể thêm gừng vào thức ăn, uống trà gừng, ngậm kẹo gừng, mứt gừng… để giữ ấm cơ thể.
– Tỏi: Giống như gừng, tỏi cũng là loại gia vị có tính kháng khuẩn tốt. Ăn tỏi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể, ngừa cảm lạnh, cảm cúm. Vì vậy, bạn nên thường xuyên sử dụng tỏi để chế biến các món ăn vào mùa đông. Ngoài tỏi, bạn cũng có thể sử dụng các loại gia vị cay như ớt, tiêu…
– Các loại trái cây họ cam quýt: các loại trái cây như cam, quýt, bưởi chứa hàm lượng vitamin C và flavonoid cao có tác dụng tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Đây là thực phẩm không nên bỏ qua và nên sử dụng thường xuyên trong mùa lạnh.
Xem thêm : Cách xoa bóp khi đau mỏi cổ gáy
Ngoài ra, bạn cần chú ý đến thói quen ăn uống của mình và hạn chế sử dụng các thực phẩm có tính lạnh. Dùng thực phẩm lạnh vào mùa đông sẽ khiến cơ thể dễ bị cảm lạnh. Ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra các bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, ho, viêm họng, cảm lạnh… Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng nhiều món ăn lạnh và nên bổ sung những thực phẩm có vị cay ấm để giữ ấm cơ thể.
Ăn đồ nấu chín và uống đồ luộc, vệ sinh thực phẩm: là những điều cần được quan tâm không chỉ trong mùa đông mà tất cả các mùa khác để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, mùa đông phía Bắc có khí hậu lạnh ẩm – điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển.
Khi trời trở lạnh, bạn có thể thêm gừng vào thức ăn, hoặc uống trà gừng… để giữ ấm cơ thể.
-
Bổ sung chất béo lành mạnh
Chất béo luôn bị coi là không tốt cho cơ thể và ăn nhiều chất béo sẽ nhanh chóng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ. Tuy nhiên, cũng có loại chất béo tốt và xấu. Chất béo từ cá, các loại hạt, bơ… đều rất tốt cho sức khỏe nên bạn nên bổ sung vào mùa lạnh để giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, bổ sung thêm 1 thìa bơ mỗi ngày giúp làn da khỏe mạnh, cơ thể săn chắc và cung cấp năng lượng cho buổi sáng mùa đông.
-
Uống đủ nước mỗi ngày
Vào mùa đông, không khí lạnh nên nhiều người có xu hướng uống ít nước và chỉ uống khi thấy khát. Tuy nhiên, ngay cả khi thời tiết lạnh, cơ thể vẫn cần đủ nước để hoạt động bình thường và khỏe mạnh.
Trong cơ thể, nước chiếm tới 70%, đóng vai trò là cỗ máy vận chuyển bạch cầu (tế bào miễn dịch) đi khắp cơ thể. Ngoài ra, một số độc tố có thể được đào thải bằng nước thông qua tuyến mồ hôi. Và uống đủ nước có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác tốt hơn. Vì vậy, uống đủ nước mỗi ngày là vô cùng cần thiết cho sức đề kháng của cơ thể.
Xem thêm : Cách giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, ít phải gặp bác sĩ hơn
Lưu ý, khí hậu lạnh vào mùa đông khiến nhiệt độ cơ thể giảm, mạch máu bị co thắt, tuần hoàn kém. Vì vậy, cần uống nước ấm để mạch máu giãn ra, máu lưu thông tốt hơn và không gây hạ thân nhiệt để tránh cảm lạnh.
-
Vận động và tập luyện
Một cách khác giúp tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông là tạo thói quen tập thể dục đều đặn mỗi ngày. Tập thể dục không chỉ giúp làm ấm cơ thể vào mùa đông, hỗ trợ cơ bắp dẻo dai hơn mà còn giúp đào thải độc tố, cải thiện tuần hoàn máu. Nhờ đó, cơ thể khuyến khích sản sinh ra các tế bào miễn dịch – bạch cầu, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch có thể giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.
Thời gian tập luyện tối thiểu mỗi ngày là khoảng 30 phút, ít nhất 5 ngày một tuần. Bạn có thể lựa chọn môn thể thao mình thích để luyện tập như: đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, đạp xe, cầu lông, đá bóng…
-
Rửa tay thường xuyên
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch có thể giúp mỗi người ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm và tránh truyền bệnh cho người khác. Theo thống kê của Bộ Y tế, gần một nửa số bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao (trên 100.000 dân) như cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thủy đậu… đều liên quan đến vệ sinh sạch sẽ. nước và vệ sinh môi trường.
Rửa tay bằng xà phòng còn làm giảm gần 50% số ca mắc bệnh tiêu chảy, hơn 25% số ca nhiễm khuẩn đường hô hấp và 15% số ca suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi. Xà phòng còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng, cảm cúm…
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thuc-pham-giu-am-co-the-va-tot-cho-de-khang-trong-mua-dong-172250112105848632.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang