Những sự thật ít biết về quả cọ
Cây cọ là loài cây đặc trưng ở vùng núi trung du, phân bố nhiều nhất ở Phú Thọ, Yên Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh… Cây cọ mọc hoang trên đồi, trong rừng và được trồng trên đất trống xanh tươi. , đồi trọc, hàng rào. Lá cọ được dùng để lợp nhà, cửa hàng, chợ.
- Giá nấm bào ngư (nấm bào ngư khô, bào ngư tươi) 1kg hiện nay?
- 1 loại quả ngọt hơn đường mía gấp 300 lần nhưng giúp hạ đường huyết, chống ung thư, sẵn bán ở chợ Việt
- Uống sữa đậu nành nhiều có tốt không? Nam giới có nên uống sữa đậu nành không?
- 3 Món Ngon Từ Ngồng Tỏi Thưởng Thức Ngay Khi Đến Lý Sơn
- 6 loại rau Đặc Sản của Việt Nam đắt đỏ mà khó mua
Cây cọ bắt đầu ra hoa và kết quả vào giữa tháng 7 âm lịch. Khoảng 3-4 tháng sau là thời điểm trái cọ bắt đầu chín, vỏ có màu xanh đậm rồi chuyển dần sang màu xanh lam. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, mùa chín cọ có thể kéo dài đến vài tháng. Quả cọ bắt đầu được bán vào khoảng tháng 10, tháng 11 âm lịch.
Bạn đang xem: Thứ quả trước rụng đầy không ai nhặt, giờ thành đặc sản khó mua, nhiều công dụng chữa bệnh có thể nhiều người chưa biết
Cây cọ là loại cây đặc trưng ở vùng núi trung du. Ảnh: DT
Để hái trái cọ từ những cây cao, nhiều gai, người hái thường phải trèo cây hoặc dùng sào để hái. Nếu không cẩn thận, trái thốt nốt sẽ bị xước, giảm độ ngon và nhanh hư.
Thoạt nhìn, quả cọ trông khá giống quả trám. Nhưng nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy sự khác biệt vì quả kim cương có hình kim cương còn quả cọ có hình cầu.
Quả thốt nốt chỉ nhỏ bằng ngón tay cái của người lớn, hình bầu dục, to hơn 2 đầu ngón tay. Quả cọ chín chất lượng sẽ có màu xanh nâu sẫm, vỏ mỏng dễ bóc vỏ và tách rời, thịt cọ màu vàng sậm, thịt cứng. Quả thốt nốt sau khi hái sẽ được rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn.
Tuy trông khá hấp dẫn nhưng lòng bàn tay lại có vị rất chát nếu ăn thẳng từ cây. Vì thế nhiều người phải “nấu” (tức là nấu) lòng bàn tay cho mềm. Khi đó, lòng bàn tay sẽ bớt chát hơn rất nhiều và sẽ mang đến cho người ăn một hương vị khá lạ. Ngoài ra, trái cọ còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Quả cọ là món ăn được nhiều người yêu thích.
Ngày xưa cọ có rất nhiều nhưng khi đến mùa, đất chuyển sang màu đen, thường bị vứt đi, rất ít người sử dụng. Nhưng gần đây, nhiều người phá bỏ cây cọ để trồng cây ăn quả khác hoặc xây nhà nên diện tích trồng cọ ngày càng bị thu hẹp nên loại quả này ngày càng ít đi và trở thành đặc sản, được bán với giá cao.
Hiện nay, cây cọ không chỉ xuất hiện ở các tỉnh miền núi mà còn được bày bán ở các chợ thành phố cũng như trên mạng xã hội. Dừa có giá khá cao nhưng vẫn “hút” khách mua.
Lợi ích của quả cọ
Thành phần dinh dưỡng của quả cọ
Vitamin E: Mỗi cây cọ chứa 70% vitamin E ở dạng tocotrienol, có hoạt tính sinh học cao hơn gần 60 lần so với vitamin E thông thường.
Vitamin A: Quả cọ còn chứa rất nhiều vitamin A, hàm lượng tiền vitamin A cao gấp 15 lần cà rốt. Chất béo: Chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa.
Ngoài ra, trong quả cọ còn chứa các thành phần khác như: este (POE), axit lauric, capric, squalene, phenolic, axit oleic, cọ hydro hóa, elaeis guineensis, calo,…
Quả cọ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Không chỉ là đặc sản, trái cọ còn là món ăn cung cấp những dưỡng chất nhất định cho cơ thể, thậm chí còn hỗ trợ điều trị một số bệnh nếu sử dụng đúng cách. Quả cọ có một số tác dụng tốt cho sức khỏe như:
Chất chống oxy hóa
Xem thêm : Mách bạn bí quyết phân biệt các loại thịt heo để không bị quê là quê chúng mình
Trong quả cọ có chứa nhiều chất chống oxy hóa như squalene, axit phenolic, axit oleic giúp chống lại các tổn thương do gốc tự do gây ra, từ đó mang lại hiệu quả làm đẹp da hiệu quả.
Kháng khuẩn tốt
Nhờ axit lauric và capric có trong quả cọ mà loại quả này có đặc tính kháng khuẩn cao. Nhờ đặc tính kháng khuẩn, trái cọ được dùng như một biện pháp kháng khuẩn, sát trùng cho người bệnh.
Tăng cường sức khỏe mắt
Quả cọ chứa vitamin A nhiều gấp 15 lần cà rốt, đảm bảo lượng vitamin A rất lớn cho cơ thể, vừa tăng cường sức khỏe, vừa cải thiện thị lực.
Ổn định thần kinh
Quả cọ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào, đảm bảo sự ổn định của hệ thần kinh và giữ huyết áp ở mức cân bằng.
Dùng làm thuốc
Quả cọ có vị ngọt, béo và hơi se. Ngoài công dụng làm thực phẩm, trái thốt nốt còn được dùng để ngâm rượu, uống. Ăn trái cọ thường xuyên rất tốt cho người bị ung thư mũi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản.
Những lưu ý sức khỏe khi ăn trái cọ:
– Không nên ăn các thực phẩm làm từ trái cọ khi đang mang thai.
– Không nên sử dụng quá nhiều trái cọ vì có nguy cơ ảnh hưởng đến các cơ quan bên trong cơ thể như gan, thận,…
– Không sử dụng quá nhiều cọ vì dễ gây “bệnh cọ”. Ngoài ra, vì trái cọ có tính se nên ăn quá nhiều có thể gây táo bón, thức ăn vón cục trong ruột. Những người có vấn đề về đường tiêu hóa như chướng bụng, khó tiêu, táo bón không nên ăn loại quả này.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thu-qua-truoc-rung-day-khong-ai-nhat-gio-thanh-dac-san-kho-mua-nhieu-cong-dung-chua-benh-co-the-nhieu-nguoi-chua-biet-172231217184838022.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang