Vậy là đã hết những món ngon chế biến từ thịt ngựa, thịt trâu. Tiếp theo sẽ là những món ngon chế biến từ thịt nai, một đặc sản lâu đời của Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng. Bên cạnh măng, cơm lam, gà nướng thì thịt nai cũng là một đặc sản mà thực khách không nên bỏ qua. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc có thể chế biến những món ngon nào từ thịt nai chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để biết một số thông tin cơ bản về một số món ngon chế biến từ thịt nai nhé! Một số món ăn này khá đơn giản để chế biến, bạn có thể tự tay chế biến thịt nai cho cả gia đình cùng thưởng thức.
- Bệnh viện E khai giảng khóa đào tạo thực hành khám bệnh, chữa bệnh đối với chức danh điều dưỡng
- Triệu chứng nhận biết bệnh giảm tiểu cầu
- Nên bổ sung bao nhiêu omega-3 mỗi ngày để có lợi cho sức khỏe?
- 20+ cách làm nước sốt ngon phổ biến nhất bạn nên biết khi nấu ăn
- Thực hư công dụng của cây lược vàng với người bệnh tiểu đường? Tham khảo 3 bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh
Thịt hươu Đắk Lắk thường ít gân, ít mỡ và rất mềm. Hầu hết các nhà hàng đặc sản ở Tây Nguyên đều có thịt hươu trong thực đơn. Từ bữa ăn thông thường đến tiệc lớn, sự hiện diện của thịt hươu được thực khách rất ưa chuộng.
Bạn đang xem: Thịt nai làm món gì ngon? Cách chế biến món ngon từ thịt nai
Đặc điểm của thịt nai tiêu chuẩn
Các món ăn từ thịt hươu phải được chế biến từ những miếng thịt hươu tươi ngon, được bảo quản tốt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thịt hươu giả để kiếm lời. Do đó, người mua cần lưu ý những điểm sau để có thể phân biệt được thịt hươu thật và giả.
Thịt nai tươi có màu đỏ sẫm. Cắt đôi và thịt sẽ có màu đỏ đều từ trong ra ngoài. Nếu bạn mua sản phẩm đóng gói, sản phẩm phải có nhãn từ nhà cung cấp thịt nai có uy tín.
Thịt nai giả được làm từ thịt lợn ngâm trong phẩm màu thực phẩm, máu nai ngưng tụ trong bao bì trông rất giống máu tươi. Các sợi thịt nai giả rất mềm và mịn, đẹp hơn thịt bò. Với những miếng thịt nai giả lớn, khi cắt đôi, bên trong sẽ có màu trắng như thịt lợn vì phẩm màu thực phẩm chưa thấm sâu vào thịt. Khi luộc, màu đỏ của phẩm màu thực phẩm sẽ chảy ra, để lộ hình dạng ban đầu của thịt lợn.
Có lẽ các bà nội trợ đang thắc mắc món ăn nào ngon nhất để chế biến từ thịt nai. Để trả lời câu hỏi này, dưới đây tôi xin giới thiệu một cách chế biến thịt nai từ thịt nai phổ biến. Bạn nên tham khảo những món ăn này và nấu cho gia đình mình mỗi khi có dịp tụ họp gia đình. Một số món ăn ngon từ thịt nai bao gồm:
Thịt nai ngâm giấm
Món ăn ngon nhất chế biến từ thịt nai là gì? Những thực khách đã từng thưởng thức thịt nai chấm giấm đều khen ngợi món ăn này. Thịt nai có hương vị đậm đà khó quên. Thịt nai phải được người thợ lành nghề thái thành từng lát rất mỏng, ướp với nước mắm ngon, ngũ vị hương, tỏi băm và sả.
Các món ăn kèm với thịt nai chấm giấm là chuối xanh thái lát, cà chua, hành tây, xà lách và một số loại rau dại. Nước giấm dùng để chấm thịt nai được cho vào nồi nước sôi nóng. Sau khi chấm thịt nai vào nước dùng, vớt ra, cho các món ăn kèm vào và chấm vào một ít nước mắm để thưởng thức món ăn ngon này.
Thịt nai xào lá trầu
Nói đến các món ngon từ thịt nai thì không thể không nhắc đến món thịt nai xào lá trầu …
Hai nguyên liệu là thịt nai và lá trầu không đều giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người. Cách làm thịt nai xào lá trầu không cũng rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Chỉ chưa đầy 30 phút chế biến, món thịt nai xào lá trầu không đã có thể phục vụ thực khách. Vị ngọt tự nhiên của thịt nai mềm dai kết hợp với vị tươi mát của lá trầu không chắc chắn sẽ khiến du khách khó có thể quên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về món thịt nai xào sả ớt cũng hấp dẫn không kém.
Thịt nai nướng
Một trong những món ăn ngon được chế biến từ thịt nai mà bạn nhất định phải thử khi có cơ hội là thịt nai nướng. Để làm được món thịt nai nướng ngon, bạn cần ướp thịt nai thái mỏng thật kỹ. Sau đó cho lên than nướng cùng một ít gừng. Món ăn này có hương vị rất riêng và kích thích vị giác của người ăn. Công thức làm món ăn này có sẵn trên website, bạn hãy tham khảo tại link nhé.
Thịt nai xào
Xem thêm : Bài tập thư giãn cho người căng cơ quá mức
Món thịt nai xào rất đơn giản và chế biến nhanh. Nguyên liệu làm thịt nai xào chỉ gồm sả, ớt và một số gia vị thông thường. Ngoài việc dùng trong các buổi tiệc nhậu, thịt nai xào cũng rất thích hợp cho bữa cơm gia đình. Sự thay đổi bữa ăn này chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình vui vẻ.
Thịt nai hấp
Nếu muốn trả lời câu hỏi có thể chế biến những món ăn ngon nào từ thịt nai thì không thể không nhắc đến món thịt nai hấp dẫn này. Thịt nai hấp cũng là một món ăn chế biến đơn giản, tiết kiệm thời gian và không đòi hỏi quá nhiều công sức trong khâu chuẩn bị nguyên liệu.
Giống như các món hấp khác, thịt nai hấp giữ được vị ngọt của thịt tốt hơn nhiều so với các phương pháp nấu ăn khác. Bạn có thể thái thịt nai thành từng miếng nhỏ hoặc để nguyên con và hấp cùng gừng, sả và bia. Món ăn này rất ngon khi dùng kèm với nước mắm gừng, một ít chanh, hạt tiêu và mù tạt.
thịt nai Stew
Thịt cổ, thịt giò heo, sườn nai cắt miếng vừa ăn, áp chảo cho đến khi vàng nâu rồi hầm với các loại rau củ như khoai tây, cà rốt sẽ cho ra nồi thịt nai hầm thơm ngon, bổ dưỡng. Không cần quá nhiều nguyên liệu phức tạp nhưng dinh dưỡng từ thịt nai hầm trong bữa ăn lại rất cao.
Thịt hươu khô
Thịt hươu khô hay thịt nai khô, cũng tương tự như một số món ăn khô mà bạn thường thấy như thịt trâu khô. Đây là món quà mà người dân bản địa thường tặng cho khách phương xa. Thịt hươu khô được chế biến khá cầu kỳ từ những miếng thịt hươu nạc và ngon nhất. Thịt hươu được làm sạch, thái ngang thớ rồi ướp với nước tương, đường, muối, ớt, sả, mè trắng, ngũ vị hương với gia vị vừa phải. Phải mất đến 80 phút để thịt hươu thấm gia vị trước khi được nướng trên bếp than.
Sau khi thịt nai được nướng kỹ cả trong lẫn ngoài, người có kinh nghiệm sẽ dùng sống dao đập nhẹ vào thịt nai cho đến khi thịt mềm. Một miếng thịt nai khô có hương vị phù hợp sẽ có độ dai, ngọt và đậm đà của gia vị vừa phải. Không cần chấm với bất kỳ loại nước sốt nào, nó có thể trở thành một món ăn vặt hoặc món uống ngon lành.
>> Tham khảo: Cách nấu món bò hầm ngon tại nhà
Có gì trong thịt nai?
Thịt nai là loại thịt đỏ, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 85g thịt nai nấu chín có chứa khoảng 159kcal và chỉ có khoảng 7g chất béo và có tới 22,5g protein. Ngoài ra, thịt nai còn chứa nhiều sắt, kẽm, phốt pho, vitamin B1, B6, B12,…
Sau đây là một số chất dinh dưỡng chính có trong thịt nai:
- Protein: Thịt nai là nguồn protein dồi dào, cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết cho sự phát triển và phục hồi cơ.
- Chất béo: Thịt nai ít chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa, rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
- Sắt: Thịt nai là nguồn cung cấp sắt dồi dào, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
- Kẽm: Kẽm là một khoáng chất quan trọng cho hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
- Phốt pho: Phốt pho là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương và răng.
- Vitamin B1: Vitamin B1 giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng.
- Vitamin B6: Vitamin B6 giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu và duy trì chức năng hệ thần kinh.
- Vitamin B12: Vitamin B12 giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu và duy trì chức năng thần kinh.
Có bao nhiêu calo trong thịt nai?
100g thịt nai chứa khoảng 96 calo. Con số này khá thấp so với các loại thịt khác như thịt bò (250 calo), thịt cừu (294 calo) hoặc thịt lợn thông thường (242 calo). Do đó, thịt nai là lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
Ngoài ra, thịt nai còn chứa nhiều protein và chất béo lành mạnh, giúp cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết.
Lợi ích sức khỏe của việc ăn thịt nai
Xem thêm : 2 mẹ con cùng mắc ung thư thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Thịt nai là một loại thực phẩm bổ dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, thịt nai có những lợi ích sau:
Bổ sung protein: Thịt nai là nguồn protein dồi dào, cung cấp khoảng 27 gram protein cho mỗi 100 gram thịt. Protein là thành phần quan trọng của cơ thể, cần thiết cho sự phát triển và duy trì mô cơ, xương, da, tóc, v.v.
Bổ sung sắt: Thịt nai là nguồn cung cấp sắt tốt, cung cấp khoảng 2,5 miligam sắt cho mỗi 100 gam thịt. Sắt là khoáng chất quan trọng cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy trong máu.
Bổ sung kẽm: Thịt nai là nguồn cung cấp kẽm tốt, cung cấp khoảng 3,5 miligam kẽm cho mỗi 100 gam thịt. Kẽm là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho hệ thống miễn dịch, hệ thống sinh sản và khả năng sinh sản.
Bổ sung vitamin B12: Thịt nai là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào, cung cấp khoảng 0,5 microgam vitamin B12 trên 100 gram thịt. Vitamin B12 là một loại vitamin quan trọng cần thiết cho quá trình hình thành tế bào hồng cầu và chức năng thần kinh.
Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch: Thịt nai có hàm lượng chất béo bão hòa thấp và chất béo không bão hòa cao. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Giúp xương chắc khỏe: Thịt nai giàu protein và vitamin D. Protein giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ, trong khi vitamin D giúp hấp thụ canxi, rất cần thiết cho sức khỏe của xương.
Giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch: Thịt nai chứa nhiều kẽm và vitamin B12. Kẽm là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho hệ thống miễn dịch, trong khi vitamin B12 giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, cần thiết cho hệ thống miễn dịch.
Ai không nên ăn thịt nai?
Thịt nai là loại thịt đỏ bổ dưỡng, giàu protein, sắt, kẽm, vitamin B12 và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn thịt nai, đặc biệt là những người thuộc các nhóm sau:
Người bị bệnh gút: Thịt nai có hàm lượng purin cao, có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn đến bệnh gút.
Người bị bệnh thận: Thịt nai có hàm lượng protein cao, có thể gây áp lực lên thận, đặc biệt là ở những người bị suy thận.
Người bị dị ứng thịt: Thịt nai có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm phát ban, ngứa, khó thở hoặc sưng.
Phụ nữ mang thai và cho con bú: Thịt nai là nguồn cung cấp protein và sắt tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn thịt nai sống hoặc nấu chưa chín để tránh nhiễm trùng.
Lời kết
Bài viết trên vừa chia sẻ một số món ăn ngon chế biến từ thịt hươu – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên. Loại thịt thú rừng giàu protein này chắc chắn sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Nếu có cơ hội, hãy thử xem những món ăn ngon từ thịt hươu này có hương vị như thế nào nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức mới nhất nhé. Chúc các bạn thành công.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang