Người bị tiểu đường ăn rau má có tốt không?
Rau má là loại thảo dược quen thuộc với người Việt Nam, được coi là “nhân sâm xanh” của người nghèo. Theo y học cổ truyền, rau má là loại thực phẩm có tính hàn nên có khả năng thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả. Ngoài ra, rau má còn có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, hỗ trợ làm lành vết thương và giảm sưng tấy ở tay chân.
- Cấp cứu vì đau bụng, người phụ nữ 65 tuổi ở Bắc Giang bất ngờ được lấy dị vật dài 2cm
- Ăn cháo yến mạch giảm cân không? Cách nấu cháo yến mạch giảm cân
- Người đàn ông đột tử lúc nửa đêm vì nhồi máu cơ tim đã bỏ qua dấu hiệu cảnh báo này
- 7 lợi ích sức khỏe của nước mía ít người biết
- Bộ Y tế trao hơn 3 tỷ đồng giúp Bắc Giang, Lạng Sơn khắc phục hậu quả bão lũ
Trong y học hiện đại, chỉ số đường huyết của rau má khá thấp, GI = 10-15 nên rất phù hợp với người bị tiểu đường. bệnh tiểu đường Sử dụng mà không lo làm tăng lượng đường trong máu.
Bạn đang xem: Thêm một loại rau được ví như ‘sâm xanh’, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên sử dụng rau má theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng, cân nhắc các yếu tố sức khỏe cá nhân và thời gian sử dụng.
Hình minh họa.
Lợi ích của rau má đối với sức khỏe người tiểu đường
Rau má không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người bình thường mà loại rau này còn mang lại những tác dụng tốt cho người bị tiểu đường, bao gồm:
Giảm nguy cơ biến chứng tim mạch
Rau má có chứa hoạt chất Bracoside A, có tác dụng bài tiết Nitrit Oxide, từ đó làm giãn mạch máu, tăng lượng máu cung cấp cho các cơ quan và tế bào. Ngoài ra, chất xơ trong rau má còn giúp giảm lượng cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch.
Xem thêm : Bí kíp sống còn khi bắt đầu kinh doanh rau củ quả
Biến chứng liên quan đến hệ tim mạch cực kỳ nguy hiểm và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim,… Do đó, người bệnh tiểu đường có thể ăn rau má để kiểm soát tình trạng bệnh và phòng ngừa biến chứng.
Giảm nguy cơ phù nề
Triterpenoid trong rau má có thể giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng phù chân tĩnh mạch rất hiệu quả. Ngoài ra, rau má còn giúp bệnh nhân phòng ngừa biến chứng thận – một trong những nguyên nhân chính gây phù chân.
Giúp làm dịu thần kinh và ngủ ngon
Ngoài tác dụng phòng ngừa xơ vữa động mạch, Triterpenoid còn có tác dụng giải tỏa căng thẳng, lo âu, ngăn ngừa lão hóa hệ thần kinh và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Bracoside B có trong rau má có tác dụng chính là duy trì chức năng hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ và giảm stress.
Nếu tình trạng lo lắng, căng thẳng và mất ngủ của người tiểu đường kéo dài có thể gây ra các biến chứng liên quan đến hệ tim mạch và thần kinh. Vì vậy, hãy cân nhắc bổ sung rau má vào chế độ ăn uống của bạn để cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Giúp chữa lành vết thương
Nhiều báo cáo nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hoạt chất Triterpenoid trong rau má có khả năng kích thích sự tăng trưởng, tăng sinh tế bào và tổng hợp collagen, từ đó giúp vết thương mau lành hơn. Ngoài ra, hoạt chất Asiacoside trong loại thực phẩm này còn giúp kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả, ngăn ngừa vết thương bị nhiễm trùng.
Loét chân là tình trạng thường gặp ở người bị tiểu đường và thường mất nhiều thời gian để lành, dễ dẫn đến hoại tử. Mọi người nên có kế hoạch bổ sung rau má vào chế độ ăn uống của mình để vết thương mau lành hơn và tránh tình trạng xấu đi.
Xem thêm : Chỉ 10 phút đạp xe mỗi ngày có thể tăng tuổi thọ và săn chắc cơ bắp
Hình minh họa
Người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn rau má
– Người bệnh tiểu đường không kiểm soát được lượng đường trong máu cao nên hạn chế sử dụng rau má. Bởi loại thực phẩm này dễ làm giảm tác dụng ổn định đường huyết của các loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng.
– Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ không nên uống rau má trong 3 tháng đầu vì sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai.
– Người bị tiểu đường đang dùng thuốc điều trị rối loạn lipid máu, insulin, thuốc chống co giật không nên dùng rau má vì sẽ gây phản ứng, khiến người dùng buồn ngủ, thở chậm.
Người bị tiểu đường dùng bao nhiêu rau má là đủ?
Với người bệnh tiểu đường, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng 100-200g/ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị hiệu quả.
Đối với người tiểu đường, nếu dùng rau má để điều trị bệnh thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Còn với người khỏe mạnh thì chỉ nên dùng liên tục trong vòng 15-30 ngày. Sau đó cần nghỉ ngơi khoảng nửa tháng rồi mới tiếp tục dùng lại để cơ thể có thời gian hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong rau má, đồng thời kiểm soát liều lượng rau má đưa vào cơ thể để không phản ứng quá nhiều với các loại thuốc khác, gây ra tác dụng phụ.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/them-mot-loai-rau-duoc-vi-nhu-sam-xanh-tot-cho-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172240805154913994.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang