1. Ăn trứng có thể cải thiện đáng kể sức khỏe não bộ
Ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tăng lượng trứng ăn vào có thể cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
- Các triệu chứng viêm thanh quản thường gặp và cách cải thiện
- Cách thắng nước cốt dừa thơm ngon, sánh mịn lại tiện lợi vô cùng
- 8 loại thực phẩm màu trắng cần tránh khi bị tăng huyết áp, đái tháo đường
- Bác sĩ tiết lộ top 5 món không bao giờ ăn
- Bất ngờ loại quả rẻ tiền bán đầy chợ Việt, giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nutrients (tạp chí khoa học dinh dưỡng của Úc) số ra tháng 10 năm 2024 cho thấy những người tham gia ăn một quả trứng mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn những người ăn một quả trứng mỗi ngày. những người ăn trứng hàng tuần hoặc hàng tháng.
Bạn đang xem: Thêm bằng chứng nên ăn mỗi ngày một quả trứng
Tác giả chính Precious Igbinigie, nhà nghiên cứu sức khỏe và phúc lợi tại Đại học Wolverhampton ở Anh, cho biết: “Trứng là thực phẩm bổ dưỡng và là nguồn cung cấp choline, folate, vitamin D, iốt, vitamin B, protein chất lượng cao. Tác dụng của việc tiêu thụ trứng hàng ngày chống lại chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi có thể là do sự hiện diện của các hợp chất hoạt tính sinh học và nhiều chất dinh dưỡng khác như protein chất lượng cao, axit béo không bão hòa, vitamin”.
Ăn trứng có lợi cho sức khỏe não bộ.
2. Trứng có thể bảo vệ chống suy giảm nhận thức
Nghiên cứu đã so sánh dữ liệu sức khỏe trong hai năm về thói quen ăn uống của 233 người trưởng thành mắc chứng sa sút trí tuệ và một số lượng tương đương không mắc chứng sa sút trí tuệ, tất cả đều từ các phòng khám y tế cộng đồng và hệ thống. Hệ thống quản lý chứng mất trí nhớ ở Quảng Châu, Trung Quốc. Có trung bình 74 người tham gia và hơn 60% là phụ nữ.
Xem thêm : Cải thảo xào với gì ngon nhất? TOP 9 món cải thảo xào hấp dẫn
Khi so sánh nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, các nhà khoa học đã phân loại thói quen ăn trứng của người tham gia thành các nhóm: không ăn; một quả trứng mỗi tháng; một quả trứng mỗi tuần; một quả trứng một ngày hoặc hai quả trứng một ngày hoặc nhiều hơn.
Phân tích trong nghiên cứu cho thấy một người ăn càng ít trứng thì nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ càng cao: So với những người ăn một quả trứng mỗi ngày, những người ăn trứng hàng tuần có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 1,5 lần. 76 lần, trong khi những người ăn một quả trứng mỗi tháng có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 4 lần.
Những phát hiện này được đưa ra chỉ vài tháng sau khi một cuộc điều tra với hơn 1.000 người lớn tuổi phát hiện ra rằng ăn nhiều hơn một quả trứng mỗi tuần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer.
3. Tại sao trứng giúp tăng cường trí não?
Tiến sĩ Elizabeth Mills, Phó Giám đốc Phòng chống Lão hóa và Bệnh Alzheimer tại Tổ chức Khám phá Thuốc Alzheimer (người không tham gia vào nghiên cứu trên) cho biết: “Bởi vì trứng thường có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời”. Mối quan hệ được quan sát thấy giữa việc tiêu thụ trứng như một phần của chế độ ăn uống bổ dưỡng và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp là không có gì đáng ngạc nhiên.”
Tiến sĩ Mills nhấn mạnh rằng những người tham gia thường xuyên ăn trứng cũng có xu hướng ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác như thịt, rau và trái cây.
Theo Tiến sĩ Mills, chứa nhiều dưỡng chất liên quan đến sức khỏe não bộ ở dạng dễ hấp thụ và sử dụng cho cơ thể. Điều này có thể giải thích tại sao trứng có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Tiến sĩ. “Trứng là một loại protein hoàn chỉnh, nghĩa là chúng chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất được”, Mills giải thích. Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng giúp phát triển trí não Có nhiều trong trứng là choline. Nó được tích hợp vào acetylcholine, một trong những chất truyền tin hóa học được sử dụng để giao tiếp trong não và rất cần thiết cho quá trình học tập và ghi nhớ.
Xem thêm : 4 rối loạn nhịp tim thường gặp tiềm ẩn nguy cơ gây đột tử
Trước đây, các bác sĩ đã cảnh báo rằng trứng có thể có hại cho sức khỏe tim mạch do hàm lượng cholesterol cao trong lòng đỏ trứng, được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Quan điểm đó đã thay đổi đáng kể theo thời gian và các nghiên cứu lớn gần đây đã phát hiện ra rằng lượng cholesterol trong một quả trứng mỗi ngày là an toàn cho hầu hết mọi người.
Trứng là một loại protein hoàn chỉnh có chứa các axit amin thiết yếu.
Vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về trứng và sức khỏe não bộ vì nghiên cứu mới nhất có một số hạn chế: Số lượng người tham gia tương đối ít và giới hạn ở một khu vực địa lý, trong khi thông tin về chế độ ăn uống dựa trên trí nhớ của người tham gia không có độ tin cậy cao.
Ngoài ra, một số kết quả không ủng hộ việc phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều trứng hơn sẽ làm giảm tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ nên cần nghiên cứu thêm để xác định xem một người nên ăn bao nhiêu trứng để khỏe mạnh. lợi ích nhận thức cao nhất.
Tiến sĩ “Là một loại protein hoàn chỉnh giàu dinh dưỡng, trứng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho não khi kết hợp với các thực phẩm tốt cho não khác, chẳng hạn như rau và trái cây”, Mills khuyến nghị. thực vật và ngũ cốc nguyên hạt”.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/them-bang-chung-nen-an-moi-ngay-mot-qua-trung-172241010160250147.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang