Mới 29 tuổi nhưng nặng hơn 100kg, chàng trai tên Trường (Trung Quốc) đã lên mạng tìm cách giảm cân. Vì sống một mình và lười nấu ăn nên anh chọn chế độ ăn trái cây phổ biến trên mạng với suy nghĩ “một mũi tên trúng hai con chim”, vừa giảm cân vừa không phải vào bếp.
- Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm ngon (Lẩu thập cẩm gồm những gì?)
- Người đàn ông 43 tuổi ở Vũng Tàu bị 2 lần ngưng tim vì uống thuốc trị bệnh tiểu đường theo cách này
- Đau ở thắt lưng, người đàn ông đi khám bất ngờ phát hiện ung thư phổi di căn
- Bảng giá xe Honda Super Cub C125 mới nhất 05/2024
- Những món ngon từ mít chín hấp dẫn thu hút giới trẻ hiện nay
Hơn một tháng qua, thức ăn duy nhất của ông Trường là trái cây, ông cho rằng ăn trái cây như một bữa ăn: “Hai quả chuối bằng một bữa, dưa hấu vừa có thể giải khát, vừa bổ sung năng lượng”. “.
Bạn đang xem: Thanh niên 29 tuổi nhập viện gấp vì đường huyết tăng cao do ăn hoa quả theo cách này
Hình minh họa
Tuy nhiên gần đây cháu luôn cảm thấy chóng mặt, khô miệng và buồn nôn. Buổi sáng khi đang ở công ty, anh đột ngột ngất xỉu nên được đồng nghiệp đưa đi cấp cứu.
Sau khi khám, bác sĩ phát hiện lượng đường trong máu của Trường lên tới 50,78mol/l, cao gấp 10 lần người bình thường nên nhanh chóng cho trẻ thở oxy, theo dõi điện tâm đồ và tiêm insulin liều thấp vào tĩnh mạch. liên tục kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời bổ sung bù nước để duy trì cân bằng nước, điện giải và tư vấn tâm lý để cơ thể dần ổn định.
Xem thêm : Cách pha nước chấm chả cá thơm ngon mà đơn giản
Sau nhiều ngày điều trị, lượng đường trong máu của ông Trường dần trở lại bình thường, thể lực và trạng thái tinh thần cũng được cải thiện đáng kể.
Bác sĩ cho biết, việc thay thế toàn bộ bữa ăn bằng trái cây là rất nguy hiểm và không thể duy trì lâu dài. Ngoài ra, ăn trái cây khi đói không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn gây kích ứng đường tiêu hóa, thậm chí làm tăng chứng ợ nóng, trào ngược axit, đau dạ dày, đau nhức và các vấn đề khác.
Ăn nhiều trái cây làm tăng lượng đường trong máu
Trái cây chứa nhiều đường
Dưa hấu, nho, xoài, anh đào, chuối… có hàm lượng đường cao. Những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể thưởng thức chúng mà không cần phải loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống. Bởi vì một số loại có nhiều đường nên chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng.
Vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe, đồng thời chất xơ hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Điều quan trọng cần hiểu là lượng đường trong mỗi loại trái cây và ăn đúng lượng.
Để an toàn, mọi người nên ăn một khẩu phần trái cây mỗi ngày và kết hợp các thực phẩm giàu protein hoặc chất béo khác có thể có lợi.
Hình minh họa
Trái cây chứa nhiều carbohydrate
Xem thêm : Nam thanh niên 25 tuổi có cuộc đời mới sau khi được ghép khí quản thành công
Carbohydrate là chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng, cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, lượng carbohydrate nạp vào có tác động đáng kể đến chỉ số đường huyết.
Hàm lượng carb trong 100 g nho đỏ, chuối, táo, xoài, dứa lần lượt là 20,2 g, 20,1 g, 15,6 g, 15 g, 13,1 g. Mặc dù chúng có nhiều carbohydrate nhưng chúng rất giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Những người muốn hạn chế carbohydrate nên chú ý đến khẩu phần trái cây để đảm bảo không vượt quá lượng tiêu thụ.
Trái cây khô
Các loại trái cây sấy khô phổ biến chứa hàm lượng đường cao bao gồm mơ, dứa, nho khô, chà là… Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), ăn trái cây sấy khô theo khẩu phần nhỏ, trái cây sấy khô không đường hoặc dùng chung với các thực phẩm như các loại hạt có thể giúp ích.
3 cách ăn trái cây tốt nhất cho sức khỏe
Ăn hoa quả trộn
Khi ăn trái cây, bạn không nên ăn riêng từng loại. Bạn nên bổ sung từ 2 đến 3 loại trái cây theo mùa để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Bên cạnh đó, bạn nên ăn ít nhất 2-3 loại trái cây có màu sắc khác nhau mỗi ngày để tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể.
Ăn trái cây thay vì ép nó
Nước ép trái cây hay sinh tố đều có hương vị và màu sắc hấp dẫn. Tuy nhiên, uống nước ép trái cây và tốt cho sức khỏe không tốt cho sức khỏe bằng việc ăn trái cây. Bởi quá trình ép trái cây sẽ làm giảm hàm lượng chất xơ và bổ sung thêm lactose. Điều này khiến lượng đường trong máu tăng lên, khiến bạn dễ tăng cân.
Ăn trái cây có protein
Một số loại trái cây có lượng đường khá cao khiến lượng đường trong máu tăng cao sau khi ăn. Vì vậy, bạn có thể ăn trái cây cùng một số thực phẩm giàu protein và chất béo lành mạnh để giảm chỉ số đường huyết. Bạn có thể ăn một số loại hạt giàu protein như hạnh nhân, hạt chia, hạt lanh, sữa chua, yến mạch và trái cây.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thanh-nien-29-tuoi-nhap-vien-gap-vi-duong-huyet-tang-cao-do-an-hoa-qua-theo-cach-nay-172240530140220332.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang