Một nam thanh niên 26 tuổi ở Trung Quốc đang ngồi làm việc thì đột nhiên có triệu chứng yếu tay phải, không thể cử động nên được gia đình đưa đến bệnh viện khám.
- 4 loại rau củ tăng gấp nhiều lần dinh dưỡng khi nấu chín nhưng không ít người hiểu lầm ăn sống mới tốt
- Bé 13 tuổi ói ra máu vì nhiễm khuẩn HP, khuyến cáo cha mẹ cần làm điều này để phòng bệnh cho trẻ
- Người đàn ông 42 tuổi nhồi máu cơ tim cấp từ thói quen nhiều đàn ông Việt mắc phải
- Đây là thứ “nước gây ung thư” được WHO gọi tên, nhắc mọi người cần tránh xa
- Cách làm sốt chua ngọt chuẩn công thức, làm cực kỳ đơn giản tại nhà
Sau khi khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ kết luận bệnh nhân mắc bệnh đột quỵ. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy huyết khối khẩn cấp. Sau 5 ngày nằm viện, bệnh nhân được xuất viện và trở về nhà.
Bạn đang xem: Thanh niên 26 tuổi đột quỵ ngay trên bàn làm việc, thừa nhận có thói quen nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Các bác sĩ khuyến cáo sau khi hồi phục sau cơn đột quỵ này, bệnh nhân nên giảm cân để ngăn ngừa đột quỵ tái phát. Vì cân nặng của ông vượt quá chỉ số cho phép (nặng 120kg dù chỉ cao 1,65m, chỉ số BMI là 45,7), cao huyết áp, mỡ máu cao… Đây là những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ. đột quỵ cấp tính.
Xét nghiệm máu cũng ghi nhận chỉ số trao đổi chất kém, mạch máu bị tắc, chế độ ăn uống không hợp lý tạo ra độc tố và gốc tự do, làm tăng gánh nặng cho gan.
Xem thêm : Cô gái 26 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ lây bệnh từ thú cưng, chủ quan vì nhầm lẫn với bệnh dạ dày
Ảnh minh họa
Nguyên nhân gây béo phì và đột quỵ ở người trẻ
Xem thêm : Chị em U40 có dấu hiệu này kiểm tra ngay xem mình có dấu hiệu mãn kinh sớm hay không?
Theo bác sĩ, kết quả xét nghiệm cho thấy nam thanh niên bị béo phì trầm trọng, mọi chỉ số đều vượt tiêu chuẩn cho phép. Mấu chốt đằng sau tình trạng này là do hầu hết 3 bữa ăn của thanh niên này đều bao gồm đồ chiên rán. Các bác sĩ cảnh báo rằng những món ăn như vậy chứa một lượng lớn chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa, đường và natri. Nếu ăn lâu ngày sẽ gây tác hại lớn cho cơ thể.
Thực phẩm chiên chứa nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL), dẫn đến nguy cơ xơ cứng động mạch, bệnh tim và đột quỵ. Thành phần và nước sốt trong các món chiên chứa nhiều đường, làm tăng lượng đường trong máu. Tiêu thụ lâu dài dẫn đến kháng insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, nấu ăn ở nhiệt độ cao có thể tạo ra chất oxy hóa có hại, sử dụng lâu dài sẽ gây viêm mãn tính và hội chứng chuyển hóa. Trong khi đó, hàm lượng natri cao trong đồ chiên rán làm tăng huyết áp, gây gánh nặng cho tim và thận.
Chế độ ăn giúp tăng tốc độ phục hồi sau đột quỵ
Tăng cường rau xanh
Các chuyên gia khuyên người sau đột quỵ nên ăn nhiều rau xanh, măng tây, cà rốt… Đồng thời, hãy cẩn thận nếu dự định ăn những thực phẩm có nhiều rau xanh. Nếu định ăn salad với thịt xông khói hoặc phô mai, tốt nhất bạn nên thay thế giấm cho món salad và cân nhắc bổ sung thêm các loại hạt để bữa ăn luôn lành mạnh.
Tăng cây họ đậu
Ăn đậu vì chúng ít chất béo và giàu folate (vitamin B9), kali, sắt và magie. Chúng cũng không chứa cholesterol và có nhiều chất xơ.
Xem thêm : Cô gái 26 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ lây bệnh từ thú cưng, chủ quan vì nhầm lẫn với bệnh dạ dày
Ảnh minh họa
Ăn nhiều cá và thịt gia cầm thay vì thịt đỏ
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả hoặc chế độ ăn bao gồm cá và không có thịt sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Cá chứa chất béo lành mạnh – chất béo không bão hòa bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, cả hai đều được công nhận là tốt cho tim mạch.
Tránh thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn đóng gói như bánh quy giòn, một số loại bánh mì, khoai tây chiên… thường chứa nhiều đường và muối, có thể góp phần gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống một hoặc nhiều đồ uống có đường như soda, nước tăng lực… có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 20% so với những phụ nữ hiếm khi uống đồ uống có đường. . Lượng đường dư thừa gây tăng cân và tiểu đường, cả hai đều là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ.
Ngoài ra, cần duy trì tập luyện để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Hãy duy trì lịch sinh hoạt đều đặn, không thức khuya và giữ gìn sức khỏe thể chất, tinh thần để tránh nguy cơ mắc bệnh.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thanh-nien-26-tuoi-dot-quy-ngay-tren-ban-lam-viec-thua-nhan-co-thoi-quen-nhieu-ban-tre-viet-mac-phai-172241213104914725.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang