Thanh long là loại trái cây có hình dáng độc đáo được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là ở các nước nhiệt đới. Cùng tìm hiểu thanh long chứa bao nhiêu calo, lợi ích và lưu ý khi sử dụng thanh long nhé!
1 quả thanh long bao nhiêu calo?
Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân Hoặc cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, việc tìm hiểu hàm lượng calo trong từng loại thực phẩm là điều cần thiết. Dưới đây là cách tính hàm lượng calo khi bạn ăn thanh long
Bạn đang xem: Thanh Long bao nhiêu calo? Ăn Thanh Long Có béo không?
Thanh long ruột trắng bao nhiêu calo?
- Thanh long là loại thực phẩm có lượng calo thấp tự nhiên, phần lớn lượng calo đến từ carbohydrate. Có hai loại carbohydrate trong thanh long: đường tự nhiên (13g) và chất xơ.
- Trong thanh long có một lượng rất nhỏ chất béo như: axit béo omega-3, axit béo omega-6 và chất béo không bão hòa. Đây đều là những axit béo lành mạnh.
- Thanh long cung cấp một lượng nhỏ protein, khoảng 2 gram mỗi quả.
- Thanh long cũng cung cấp vitamin C và riboflavin, cùng với khoảng 17% lượng magiê khuyến nghị hàng ngày của bạn.
Thanh long là loại trái cây ít calo và giàu chất dinh dưỡng thiết yếu. Một quả thanh long (khoảng 170 gram) sẽ chỉ chứa khoảng 102 calo. Tuy nhiên, con số chính xác còn phụ thuộc vào trọng lượng của thanh long và loại thanh long đó thuộc giống nào.
Thanh long đỏ bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100g thanh long ruột đỏ chứa khoảng 60 calo. Không chỉ thanh long đỏ, thanh long ruột trắng và vàng cũng có lượng calo tương tự.
Đây là loại trái cây có lượng calo tương đối thấp nên thanh long đỏ là loại trái cây rất phù hợp nếu bạn giảm cân hoặc chế độ ăn kiêng.
Xem thêm: 1 cốc trà quất bao nhiêu calo? Uống trà quất có béo không?
Ăn thanh long có béo không?
100g thanh long chỉ chứa khoảng 60 calo. Theo WHO, người trưởng thành cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày nếu bị giảm cân cần tiêu thụ ít hơn 1500 calo mỗi ngày.
Lượng calo trong thanh long khá ít nên nếu bạn tiêu thụ 100g thanh long đỏ mỗi ngày sẽ không bị bệnh. tăng cân. Ngoài ra, thanh long đỏ còn chứa nhiều chất xơ nên giúp tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa. giảm cân hiệu quả hơn.
Xem thêm : 6 vị thuốc nên dùng vào mùa thu
Tuy nhiên, nếu bạn ăn thanh long cùng với nhiều thực phẩm chứa lượng calo vượt quá giới hạn calo khuyến nghị hàng ngày sẽ gây ra vấn đề. tăng cân. Vì vậy, để tránh bị béo, bạn cần tính toán tổng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày từ thực phẩm.
Giá trị dinh dưỡng của thanh long đỏ
Theo nghiên cứu, 100g thanh long đỏ chứa:
- Carb: 13g
- Chất đạm: 1,2g
- Chất xơ: 3g
- Đường fructose: 2,83g
- Đường: 7,83g
- Axit shikimic: 2,8 mg
- Axit oxalic: 20mg
- Axit quinic: 19,1 mg
Lưu ý khi ăn thanh long đỏ giảm cân
Bạn không nên ăn thanh long đỏ vào buổi tối
Ăn thanh long vào buổi tối có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, các bệnh liên quan đến đường ruột và có thể gây tiêu chảy. tăng cân do lượng đường tích tụ trong cơ thể.
Không nên ăn vào ngày hành kinh
Ăn thanh long đỏ vào những ngày này có thể khiến kinh nguyệt không đều và còn có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Kết hợp tập thể dục và thể thao
Để tăng tốc quá trình giảm cân Để hiệu quả hơn, bạn cần kết hợp tập luyện và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.
Bạn nên ăn bao nhiêu thanh long mỗi ngày?
Nên ăn thanh long bao nhiêu tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nhưng nếu không có vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe, bạn có thể ăn 1 quả thanh long mỗi ngày.
Ăn thanh long có tác dụng gì?
Xây dựng và chữa lành các tế bào: Vitamin C (L-ascorbic acid) trong thanh long rất cần thiết cho cấu trúc xương, sụn, cơ và mạch máu tốt. Nó thúc đẩy quá trình lành vết thương và cũng có thể giúp tăng sức đề kháng.
Xem thêm : 11 loại thực phẩm tốt cho mắt giúp cải thiện thị lực
Tránh thiếu máu khi mang thai: Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Cách điều trị phổ biến là bổ sung sắt tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu.
Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều sắt có thể gây ra các tác dụng phụ như ợ chua, táo bón,…
Một cách để giải quyết vấn đề này là bổ sung vitamin C có trong thanh long – loại khoáng chất giúp tăng khả năng hấp thu sắt, từ đó giảm việc sử dụng sắt từ bên ngoài và còn giúp giảm tác dụng phụ không mong muốn. của nó.
Giảm viêm: Thanh long rất giàu flavonoid, một trong nhiều loại chất chống oxy hóa có thể giúp sửa chữa tổn thương tế bào do stress oxy hóa và do đó giúp giảm viêm.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa: Chất xơ giúp tăng cảm giác no, cải thiện tiêu hóa và có thể giúp giảm cholesterol trong máu.
Chất xơ cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, bao gồm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, béo phì, bệnh tim mạch và tiểu đường.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: Vì thanh long rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C nên ăn thanh long có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Nó có thể làm tăng phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các loại virus như sốt xuất huyết, nấm như Candida albicans và vi khuẩn như Staphylococcus aureus.
Kiểm soát lượng đường trong máu: Thanh long, đặc biệt là loại màu đỏ, có khả năng làm giảm tình trạng kháng insulin nhờ hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao.
Những thành phần này giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện các tình trạng như rối loạn lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang