Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt côn trùng (hay Tết diệt côn trùng) đã đến kéo theo những phong tục thú vị của người dân Việt Nam. Vào ngày này, người Việt Nam và các nước ở châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc đều có những phong tục vô cùng thú vị liên quan đến ẩm thực, lễ vật, chuẩn bị nghi lễ. Bên cạnh đó cũng có những món ăn quen thuộc mà bạn nhất định phải thử. Hiện nay, nhiều bạn trẻ chưa biết ngày 5/5 ăn gì trong dịp Tết Đoan Ngọ (Tết diệt côn trùng). Nếu chưa biết hãy tham khảo Ngonaz các món ăn trong dịp Tết Đoan Ngọ (Tết diệt côn trùng) này nhé!
- Người đàn ông bị đột quỵ xuất huyết não trong đêm thừa nhận thường xuyên làm việc này
- Thường xuyên làm những điều này trong lúc giao mùa, gia tăng nguy cơ liệt dây thần kinh số 7
- Các thuốc tiêu hoá cần có trong và sau mùa mưa lũ
- Trứng hấp như nào ngon? bí quyết hấp trứng mềm mịn theo 8 công thức
- Người đàn ông đột tử sau khi thức dậy: có 5 việc tuyệt đối không làm ngay
Làm gì trong lễ hội Đoan Ngọ?
Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ truyền thống trong văn hóa Việt Nam, diễn ra vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Lễ hội Đoan Ngọ được coi là ngày cầu siêu, trừ tà, nhằm thanh tẩy, xua đuổi tà ma, tà khí, mang lại sức khỏe, may mắn, bình an cho gia đình.
Bạn đang xem: Tết Đoan Ngọ (Tết diệt sâu bọ) ăn gì? Mùng 5 tháng 5 năm ăn gì?
Trong dịp Tết Đoan Ngọ người ta thường thực hiện một số hoạt động truyền thống như sau:
Thờ cúng tổ tiên: Người ta thắp hương, thắp hương và thờ cúng tại bàn thờ tổ tiên để tưởng nhớ và thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên.
Thờ Phật: Để xua đuổi tà ma, tà ma, người ta thường đốt cây khế hoặc cỏ khế rồi thả cá chép xuống sông, ao, biển.
Tắm và dùng thuốc: Theo truyền thống, lễ hội Đoan Ngọ là thời điểm tốt để tắm và dùng thuốc thảo dược để thanh lọc, xua đuổi tà ma và bảo vệ sức khỏe.
Đuổi muỗi và côn trùng: Tết Đoan Ngọ được coi là thời điểm muỗi và côn trùng hoạt động mạnh mẽ hơn nên người dân thường áp dụng các biện pháp đuổi muỗi như đốt hương cúng côn trùng, dùng kem đuổi muỗi và quét nhà sạch sẽ.
Nguồn gốc lễ hội Đoan Ngọ
Lễ hội Đoan Ngọ có nguồn gốc từ văn hóa truyền thống Việt Nam. Ngày lễ này xuất phát từ tín ngưỡng của người xưa với mong muốn thanh tẩy, xua đuổi tà ma, đồng thời bảo vệ sức khỏe và mang lại may mắn trong cuộc sống.
Theo truyền thuyết, vào mùa hè, nhất là vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, có rất nhiều tà ma, tà linh hoạt động, gây hại cho con người. Vì vậy, người ta tìm cách đuổi chúng đi bằng cách thực hiện các nghi lễ, hoạt động tưởng nhớ tổ tiên, cúng sám hối và tắm rửa để thanh lọc cơ thể.
Lễ hội Đoan Ngọ còn liên quan đến đặc điểm của mùa hè, khi muỗi và côn trùng hoạt động mạnh và có thể gây bệnh. Đuổi muỗi và côn trùng cũng là một phần nghi lễ của ngày lễ này.
Lễ hội Đoan Ngọ tuy có nguồn gốc từ văn hóa Việt Nam nhưng sau này cũng được các nước trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan tổ chức với nhiều hình thức và tên gọi khác nhau. .
Lễ hội Đoan Ngọ thể hiện sự gắn kết với truyền thống, tín ngưỡng dân tộc, là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng tổ tiên cũng như tạo môi trường tốt cho sức khỏe và cuộc sống đủ đầy.
Tết Đoan Ngọ (Tết diệt côn trùng) là ngày mấy?
Tết Đoan Ngọ hay Tết Đoan Dương (ngày 5 tháng 5 âm lịch) là một ngày Tết cổ truyền. Lễ hội Đoan Ngọ đã tồn tại từ lâu đời trong văn hóa dân gian phương Đông, ảnh hưởng sâu sắc đến sinh hoạt văn hóa của nhân dân.
Có nhiều phiên bản khác nhau về truyền thuyết lễ hội Đoan Ngọ:
Ở Trung Quốc, ngày này được tôn là ngày giỗ của Khuất Nguyên, một vị đại thần thông thái và ngay thẳng của nước Sở. Sau đó, vì đau đớn vì mất nước, ông đã dìm mình xuống sông Mịch La để tự sát. Người dân vô cùng đau buồn, kéo ra sông Mịch La để bày tỏ lòng thành kính trước lòng trung nghĩa của Khuất Nguyên. Để xua đuổi cá và ma quỷ quanh quẩn quanh thi thể Khuất Nguyên, thuyền nhân dùng mái chèo trên sông, một số ném bánh hấp gói trong lá tre xuống sông làm mồi nhử cá.
Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được biết đến với cái tên phổ biến hơn: Tết “Diệt côn trùng”. Có người cho rằng cái tên này bắt nguồn từ ông Đồi Truân, người đã chỉ cho người dân cách bày bàn thờ đơn giản với bánh tro, hoa quả… để trừ sâu bọ phá hoại mùa màng.
Lễ hội Đoan Ngọ ở Trung Quốc gắn liền với Khuất Nguyên, còn ở Việt Nam có sự xuất hiện của Đồi Truân.
Trong ca dao Việt Nam còn có câu: “Tháng tư đo đậu nấu chè. Tết Đoan Ngọ xong tháng năm về”.
Tết Đoan Ngọ, ăn gì để “diệt côn trùng”?
Ngày 5 tháng 5, người ta thường chế biến và thưởng thức những món ăn có đặc tính “diệt côn trùng”. Tết Đoan Ngọ ăn gì? (Tết diệt côn trùng) ăn gì cho hợp lý. Danh sách 5 món ăn Tết Đoan Ngọ.
Xôi và rượu
Đây có phải là món ăn đứng đầu trong danh sách ăn gì dịp Tết Đoan Ngọ? Rượu nếp là hỗn hợp gồm gạo nếp nguyên hạt đã được hấp thành nếp, sau đó rắc một lớp men rồi ủ trong ba ngày. Giỏ xôi hấp được đặt trên chậu để hứng nước rượu để khi ăn trộn với cơm tạo nên vị cay ngọt ngọt rất dễ chịu. Dù già hay trẻ thì đây đều là món ăn dễ ăn nhờ vị ngọt dịu và hơi chua khó cưỡng.
Thông thường, cơm và rượu sẽ được ăn đầu tiên vào buổi sáng khi bạn thức dậy vào ngày Tết Đoan Ngọ. Có lẽ mùi rượu nồng nặc từ xôi lên men đã khiến côn trùng “phát điên” nên Lễ hội diệt côn trùng ở Việt Nam không thể thiếu cơm và rượu. Tùy theo từng vùng, rượu gạo được ủ theo những phong cách khác nhau.
– Rượu gạo miền Nam vo thành từng viên. Sau khi lên men, nước rượu gạo trong, thơm nhưng ngọt, hạt nếp mềm mại, ăn vào có cảm giác hơi say nhưng không khỏi nhấp thêm một ngụm nữa. – Rượu nếp Ở miền Bắc, hạt nếp được tách riêng, ngoài ra còn có món rượu nếp đen, có vị béo và độ bùi của hạt nếp chắc. – Rượu gạo miền Trung được làm bằng bánh vuông vắn, có rất ít nước.
Tham khảo ->> Cách nấu rượu gạo miền Bắc và miền Nam
Bánh với nước tro
Xem thêm : Cây rau ngổ chữa bệnh gì?
Bánh u nước tro hay bánh tro có thể coi là đặc sản chỉ xuất hiện rầm rộ trong dịp Tết Đoan Ngọ. Bánh u còn có tên gọi khác như bánh u, bánh u nước tro hay còn gọi là bánh u tre, bánh tro. Nói về bánh u, lịch sử văn hóa của món bánh này không hề đơn giản.
Bánh u từng là món ăn cung đình và cũng là món ăn làm nên tên tuổi của các quán nổi tiếng. Ở Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, bánh u có nhiều hương vị từ mặn đến ngọt. Ở Việt Nam, ngoài bánh u thông thường, ngày 5/5 bạn phải ăn bánh u với nước tro.
Bánh u nước tro khác với bánh u thông thường ở chỗ có những hạt gạo nếp quyện vào nhau tạo thành lớp bánh trong và dai. Nhân bánh thường là đậu xanh chia thành nhân ngọt và nhân mặn.
Trà nổi trong nước
Ăn gì (Tết diệt côn trùng) nhất định phải có món chè nổi này. Đây là món ăn đơn giản nhưng lại rất đặc biệt, chè được yêu thích và có mặt trong nhiều dịp quan trọng trong năm như ngày 23 tháng chạp, đưa ông Táo về trời, lễ hội ẩm thực xứ lạnh,… Vì vậy, Tết Đoan Ngọ món ngon này món tráng miệng chắc chắn là không thể thiếu. Bánh trôi được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu xanh và ăn kèm với nước cốt dừa. Theo tín ngưỡng dân gian, các món ăn làm từ xôi có khả năng diệt côn trùng rất tốt.
Thịt vịt
Người ta nói thịt vịt có tính lạnh, mát, ngọt, giúp lưu thông khí huyết, tăng cường sinh lực. Đồng thời, thịt vịt còn có tác dụng chữa sốt cao, giải nhiệt. Vì vậy, trong dịp Tết Đoan Ngọ, thời tiết nóng bức nên người ta dùng thịt vịt để giải cái lạnh.
Mặt khác, một số người cho rằng bắt đầu từ ngày 5/5 trở đi, thịt vịt béo hơn và không có mùi hôi. Vì vậy, trong dịp Tết Đoan Ngọ, hầu hết các gia đình đều mua vịt về chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Không chỉ một, bạn có thể chế biến vịt thành hàng trăm món ngon khác nhau. Vịt quay có lớp da giòn và thơm. Cháo vịt có vị ngọt thơm, thịt vịt mềm, dai và hấp dẫn. Bún vịt hầm, bún vịt nấu cháo hay bún măng vịt đều là những món vịt kho cực ngon mà bạn nên thử nhé!
Trái cây và rau quả theo mùa
Lễ hội Đoan Ngọ phải có quả. Cùng với các loại bánh, rượu gạo, chè và thịt vịt kể trên, trái cây theo mùa cũng được coi là bài thuốc diệt sâu bọ.
Theo tín ngưỡng xa xưa của tổ tiên chúng ta, sau khi côn trùng trong cơ thể bị say rượu nếp, chúng ta tiếp tục ăn trái cây chua sẽ khiến chúng chết nhanh hơn.
Các loại trái cây mùa hè như mận, đào, vải, chôm chôm, xoài cũng là những loại trái cây không thể thiếu trên bàn thờ trong lễ hội Đoan Ngọ.
Đừng bỏ lỡ ->> Cách làm siro mận thơm ngon tại nhà
Lời kết
Giải đáp thắc mắc của nhiều bạn trẻ nên ăn gì trong dịp Tết Đoan Ngọ? Ăn gì vào ngày 5 tháng 5? Để ngày Tết Đoan Ngọ thêm trọn vẹn, bạn nhớ thử những món ngon này bởi độ ngon và ý nghĩa mà chúng mang lại nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang