Gần đây, một loại trái cây được nhiều người chú ý chính là táo đỏ Hàn Quốc. Đây không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món hầm dùng để bồi bổ sức khỏe như: canh gà tần sâm, canh gà thuốc bắc hay các món ăn giải nhiệt mùa hè như trà nấm tuyết, trà táo đỏ kỷ tử, trà táo đỏ hạt sen. Vậy bạn có biết táo đỏ Hàn Quốc có tác dụng gì không? Giá táo đỏ Hàn Quốc bao nhiêu một kg? Ai nên và không nên sử dụng? Làm sao để phân biệt với các loại táo đỏ khác? Hãy cùng NGONAZ tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.
- Một liệu pháp được khuyến cáo là giải pháp hàng đầu trong điều trị mãn kinh
- Cách nấu nước vỏ quýt làm thuốc
- Bé 13 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp do biến chứng bệnh tiểu đường từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
- Những tai biến trong và sau nâng ngực chị em cần biết
- Lòng bò xào với gì ngon? TOP 6 món lòng bò xào ngon hấp dẫn
Giới thiệu về táo đỏ Hàn Quốc
Táo đỏ Hàn Quốc trong tiếng Hàn gọi là daechu (대추, jujube), có màu đỏ sẫm, nhỏ hơn và có nhiều nếp nhăn hơn so với các loại táo đỏ khác trên thị trường. Thông thường, táo đỏ sấy khô được gọi là jujubes, big dates hoặc red apple. Sản phẩm có nhiều nguồn gốc khác nhau như táo đỏ Tân Cương, Trung Quốc, táo đỏ Nhật Bản và cả táo đỏ Việt Nam.
Trong số đó, táo đỏ Hàn Quốc được ưa chuộng và đánh giá cao vì thịt chắc, hương vị ngọt hơn và được coi là một thành phần quý giá bên cạnh nhân sâm đỏ, linh chi và nhân sâm.
Đặc điểm của táo đỏ Hàn Quốc
Như mình đã chia sẻ ở trên, ngoài tên gọi thông thường là táo đỏ, chúng còn được gọi bằng một số tên gọi khác như: táo Mỹ, táo cam, táo tàu đỏ, táo tàu, táo đỏ, táo lớn,… để giúp bạn hình dung rõ hơn về loại cây táo đỏ này, cụ thể đây là loại cây:
– Cây nhỏ, cao khoảng 10m;– Mỗi tán gồm 7-8 hoa, mọc thành chùm dưới nách lá, nở nhiều vào tháng 4 – 5, màu xanh nhạt hoặc vàng;– Lá mọc so le, cuống lá ngắn ~ 1cm, có gai ở mặt bên;– Quả hình cầu hoặc hình bầu dục, kích thước khoảng ~ 32mm, khi chín có màu đỏ sẫm, khi chưa chín có màu xanh nhạt hoặc nâu. Thường vào tháng 7 – 8, nhiều quả sẽ ra.
Táo đỏ là loại trái cây có nguồn gốc từ Syria và Bắc Phi, sau đó được du nhập vào Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện nay tại Việt Nam, táo đỏ đã được trồng thử nghiệm ở nhiều tỉnh phía Bắc nhưng vẫn chưa cho năng suất và chất lượng cao như Hàn Quốc.
So sánh táo đỏ Tân Cương và táo đỏ Hàn Quốc
Táo đỏ Tân Cương
– Đầu tiên, táo đỏ Tân Cương thường được bán ở nhiều nơi như chợ, siêu thị. Chúng ta không khó để tìm thấy loại táo này với phần thịt trắng dày và quả to.– Táo đỏ Tân Cương được sử dụng rất nhiều trong các món tráng miệng hay món hầm của Trung Quốc. Sản phẩm này có nguồn gốc từ Trung Quốc.– Táo đỏ Tân Cương được bán với giá khá rẻ, trên thị trường giá 1kg táo có thể dao động từ 65.000đ đến 150.000đ tùy nơi bán.
Táo đỏ Tân Cương là gì?
Táo đỏ sấy khô Hàn Quốc
Táo đỏ sấy khô Hàn Quốc có chút khác biệt, về hình thức, táo đỏ Hàn Quốc có màu sẫm hơn, kích thước nhỏ hơn và vỏ có nhiều nếp nhăn hơn táo đỏ Tân Cương. Tuy nhiên, táo đỏ Hàn Quốc có phần thịt chắc hơn và hương vị ngọt hơn táo đỏ Tân Cương.
Táo đỏ Hàn Quốc giá bao nhiêu?
Giá táo đỏ sấy khô Hàn Quốc cao hơn nhiều so với táo đỏ Tân Cương, khoảng 150.000 – 350.000/kg. Thường được bán tại các cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc và siêu thị thực phẩm chức năng.
Táo đỏ Hàn Quốc có tác dụng gì?
Táo đỏ Hàn Quốc nổi tiếng là siêu thực phẩm có nhiều tác dụng tuyệt vời.
– Theo Đông y: Táo đỏ tính bình, vị ngọt, được phân thành các kinh sau: Can – Tỳ – Vị – Thận – Tam – Phổi. Có công dụng: bổ tâm phế, bổ vị, bổ máu, an thần, bổ huyết, bổ máu,… Ngoài ra còn chữa các chứng bệnh như: tim đập nhanh, khí huyết không đủ, phân lỏng, ăn không ngon, mệt mỏi.
– Trong y học hiện đại: Thành phần trong táo đỏ gồm: vitamin C, protein, nhiều nước, các loại acid hữu cơ: acid gallic và acid malic,… đặc biệt hàm lượng vitamin C cao hơn so với quýt, cam, táo gai, đào, nho, táo. Bên cạnh đó, trong táo đỏ còn chứa: chất thơm, acid hữu cơ, chất tạo màu, muối khoáng, vitamin PP, vitamin nhóm B, vitamin A,… đặc biệt hàm lượng sắt ước tính khoảng 1,7mg/100g táo khô. Tác dụng của táo đỏ đối với người sử dụng:
Xem thêm : Giá thịt chó bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? (Chó thịt, chó hơi)
Táo đỏ tốt cho tim: chúng chứa ít natri và kali, giúp ổn định huyết áp và thư giãn mạch máu. Chúng cũng chứa chất xơ và polyphenol giúp hòa tan cholesterol. Kết quả là, các dấu hiệu viêm và tích tụ mảng bám trong mạch máu giảm đáng kể. Vì vậy, để giữ cho trái tim khỏe mạnh, hãy ăn 2-3 quả táo mỗi ngày!
Táo đỏ giúp cải thiện giấc ngủ và tốt cho não: hạt và thịt táo đỏ có tác dụng làm tăng chất lượng và thời gian ngủ ở chuột. Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều saponin, có tác dụng cải thiện trí nhớ, làm dịu tâm trí và giảm lo âu.
Kiểm soát cân nặng tốt: nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại quả này có tác dụng tương tự như nước ép củ dền hay hạt chia, vốn nổi tiếng với đặc tính hỗ trợ tiêu hóa. Trước bữa ăn 15 phút, nếu bạn ăn một quả táo, sẽ giúp giảm đáng kể lượng calo, vì hàm lượng chất xơ trong loại quả này lớn, do đó góp phần tích cực vào quá trình chuyển hóa cholesterol và đường trong thức ăn.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: Vỏ táo đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho não bộ, từ đó chống lại các tác nhân gây hại cho não.
Ăn táo đỏ rất tốt cho hệ tiêu hóa: với hàm lượng chất xơ khá cao sẽ cải thiện hệ tiêu hóa tốt. Ngoài ra, lượng carbohydrate giúp đẩy nhanh quá trình chuyển động và làm mềm thức ăn, từ đó giúp giảm táo bón và làm nhu động ruột nhuận tràng hơn. Ngoài ra, thành phần hoạt chất polysaccharide giúp tăng cường sức khỏe cho dạ dày và ruột đồng thời giảm nguy cơ tổn thương do chấn thương, vi khuẩn HP và loét.
Chứa các chất giúp phòng ngừa ung thư và tăng cường hệ miễn dịch: vì chúng chứa nhiều enzyme có tác dụng chống oxy hóa mạnh nên sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do và chống viêm. Do đó, chúng có tác dụng giảm viêm cũng như ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là ung thư. Ngoài ra, một số vitamin khác: A, B, C cùng với magie có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Ăn cá sống tốt cho hệ xương: canxi và phốt pho sẽ giúp xương chắc khỏe và cải thiện sức khỏe tổng thể của hệ xương.
Tóc mượt, da đẹp: với đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa, khi sử dụng táo đỏ, bạn sẽ cải thiện đáng kể nhiều vấn đề về da như: thâm nám, sẹo, mụn hay giảm ngứa do bệnh chàm.
Kháng khuẩn: thuốc có chứa hàm lượng flavonoid lớn nên có tác dụng kháng khuẩn rất mạnh, đặc biệt hàm lượng acid betulinic có khả năng chống lại các loại virus gây bệnh cúm.
Chống hen suyễn: Vì táo đỏ rất giàu chất chống oxy hóa nên chúng cũng giúp bảo vệ phổi khỏi những tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra. Trong vỏ táo đỏ còn có flavonoid quercetin có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, cũng như làm giảm viêm, do đó sẽ làm giảm hen suyễn và các phản ứng dị ứng. Theo nhiều nghiên cứu, những người ăn nhiều táo có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn. Ăn 15% một quả táo lớn mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh này đi 10%.
Cách phân biệt táo đỏ Hàn Quốc chính hãng
Để đảm bảo mua được táo đỏ sấy khô Hàn Quốc chính hãng, người tiêu dùng nên mua tại các cửa hàng phân phối độc quyền của Daedong trên toàn quốc. Sau đây là một số mẹo giúp bạn phân biệt táo đỏ sấy khô Hàn Quốc chính hãng:
– Về hình thức, táo đỏ Hàn Quốc có hình thức khác biệt, đặc biệt là táo Hàn Quốc nội địa có màu sẫm hơn, lớp vỏ ngoài nhăn nheo và khô, quả vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Về hương vị, loại táo này có mùi thơm nhưng không quá ngọt như táo đỏ Tân Cương (táo Trung Quốc), phần thịt quả chắc. Hiện nay, táo đỏ sấy khô Hàn Quốc có giá bán tương đối cao hơn táo đỏ Tân Cương.
– Táo đỏ Gyeongsan Hàn Quốc không nặng 1.000 gram. Táo đỏ Gyeongsan Hàn Quốc mà Hoàng Gia cung cấp chỉ được đóng gói theo trọng lượng và 500 gram.
– Hàng chính hãng sẽ có tem chống hàng giả, nhãn hiệu trên bao bì, hạn sử dụng sản phẩm đầy đủ, trong khi hàng giả, hàng nhập lậu sẽ không có tem chống hàng giả, hạn sử dụng, bao bì sản phẩm cũng sẽ khác hoàn toàn so với hàng chính hãng.
– Táo đỏ Hàn Quốc chính hiệu có mùi thơm đặc trưng, không quá mọng, có vị ngọt nhẹ tự nhiên.
Xem thêm : Bảo đảm sức khỏe bản thân cũng chính là đồng hành tương lai tốt đẹp cho con cái
– Táo giả để lâu ngày sẽ bị chảy nước dù không mở bao bì, đồng thời cũng sẽ hút không khí khiến bao bì bị xẹp.
Ai không nên ăn táo đỏ?
Nhưng táo cũng là một loại thuốc có dược tính riêng, nếu sử dụng bừa bãi, không chú ý đến thể trạng cụ thể của cơ thể thì không những không có tác dụng cải thiện sức khỏe mà còn gây ra tác dụng phụ. Cụ thể, những người sau đây nên ăn ít hoặc không nên ăn táo.
Người khiêm tốn
Triệu chứng của những người này là lưỡi dày, miệng nhớt, chán ăn, thường có cảm giác chướng bụng, người bệnh nặng còn thấy chóng mặt, buồn nôn, mặt sưng. Vì táo nhớt nên làm tăng độ ẩm, khiến các triệu chứng khó chịu trên trở nên trầm trọng hơn. Những người có thể trạng này nên ăn các loại thực phẩm bổ tỳ, lợi ẩm như đậu đỏ, khoai mỡ, bí.
Người cứu hỏa
Người thuộc tuýp người này có thân nhiệt nóng, thường bị táo bón, hôi miệng, cổ họng, răng và nướu sưng, táo có vị ngọt và tính ấm, nếu ăn nhiều sẽ như đổ thêm dầu vào lửa.
Người mới bị cảm lạnh
Người mới bị cảm thường bị tà khí từ gió lạnh hoặc gió nóng xâm nhập, lúc này ăn nhiều táo cũng có nghĩa là tăng độ dính và chất nhầy trong cơ thể, khiến tà khí dễ ứ đọng, bất lợi cho việc phục hồi sức khỏe.
Bệnh tiểu đường
Táo có nhiều đường, ăn nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu, khiến bệnh nặng hơn. Do đó, những người có lượng đường trong máu cao không nên ăn nhiều táo.
Ai nên sử dụng táo đỏ Hàn Quốc?
1. Phụ nữ mang thai
2. Người bị căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn.
3. Người bị suy nhược thần kinh, huyết áp cao.
4. Người bị viêm gan, vàng da, dị ứng da.
Cách sử dụng táo đỏ Hàn Quốc
Trong ẩm thực Hàn Quốc và Việt Nam, táo đỏ là nguyên liệu phổ biến trong các món súp, món hầm, đồ uống bổ dưỡng cũng như các loại bánh, món tráng miệng truyền thống, v.v.
Táo tàu khô Hàn Quốc được dùng trong nhiều món ăn, bao gồm Samgyetang (canh gà nhân sâm) hoặc galbitang (canh sườn bò), yakshik (món tráng miệng làm từ gạo nếp trộn với các loại hạt và táo tàu) và nhiều loại bánh ngọt.
Người Việt Nam chúng ta thường dùng táo đỏ sấy khô trong các món ăn như cháo táo đỏ, trà kỷ tử táo đỏ, trà mật ong táo đỏ, canh táo đỏ nấm mèo, trà làm đẹp có tác dụng chữa cảm cúm, giải nhiệt cơ thể, trị ho.
Giống như nhiều thành phần truyền thống của Hàn Quốc, táo tàu cũng có đặc tính dược liệu riêng như hỗ trợ tiêu hóa và làm dịu thần kinh. Cách tốt nhất để đánh giá chất lượng táo tàu Hàn Quốc là pha trà daechu cha (trà táo tàu), một loại trà chỉ pha bằng nước và rong biển đỏ khô.
Lời kết
Táo đỏ Hàn Quốc hiện đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và rất được ưa chuộng. Với những công dụng tuyệt vời của táo đỏ, chúng ta đã dần quan tâm hơn đến sức khỏe của mình. Qua bài viết Táo đỏ Hàn Quốc là gì? Táo đỏ Hàn Quốc có tác dụng gì? [Táo đỏ Hàn Quốc giá bao nhiêu?] cũng như nơi tốt nhất để mua chất lượng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người. Chúc may mắn!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang