Nhãn Hưng Yên là đặc sản tiêu biểu nhất của Phố Hiến, Hưng Yên. Khi nhắc đến Hưng Yên, người ta sẽ nghĩ đến hình ảnh “lồng nhãn chất đầy dao phay, gà con 3 ngày về tổ nặng 4 cân”. Đó là hình ảnh những thân nhãn trĩu quả, cùi dày và ngọt.
- Sò huyết làm món gì ngon? Sò huyết có tác dụng gì với sức khỏe
- Chuyển thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ làm sao để đảm bảo an toàn, tránh gây độc?
- Da sáng và khỏe hơn mỗi ngày chỉ với 01 ly trà hoa cúc
- Cấp độ chín của bò bít tết (Beefsteak) có thể bạn chưa biết
- Giá thịt thỏ (thỏ thịt, thỏ hơi, thỏ giống) bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay?
Mỗi khi thưởng thức trái Hoàng Gia, họ sẽ muốn biết nguồn gốc của nó. Và ở Hưng Yên có một sự thật về cây nhãn – nguồn gốc của nhãn Hưng Yên mà người dân Hưng Yên nào cũng biết.
Bạn đang xem: Sự tích cây nhãn tổ – Nguồn gốc của nhãn lồng Hưng Yên
Cây nhãn có tuổi thọ hơn 300 năm tọa lạc tại chùa Hiển (Phố Hiến, Hưng Yên) là minh chứng hùng hồn cho nguồn gốc của giống nhãn đặc sản Hưng Yên ngày nay.
Truyền thuyết cây nhãn Tiến Vua
Tương truyền, cây nhãn là đặc sản quý của Hưng Yên nên cứ vào tháng 7 hàng năm, khi nhãn chín, các quan lại và các bô lão trong làng đều chọn những chàng trai trẻ đẹp trai. ngô, đẹp trai đến mức trèo cây hái nhãn. Đây là cây nhãn có cùi dày, thơm, mọng nước và ngọt nhất vùng nên được chọn để thờ thành hoàng làng, cúng Phật và làm sản phẩm dâng lên vua. Số nhãn còn lại chia cho các gia đình trong làng, mỗi người chỉ được hai đến ba quả.
Ông Nguyễn Ngọc Diễm (72 tuổi), quê Phố Hiến, nhớ lại: “Khi chúng tôi lớn lên, cây nhãn đã có từ lâu đời. Ngày xưa, cây nhãn to và cho trái rất tốt. Mỗi lần làng họp, họp ở đình (chùa Hiển) nên ký ức của chúng tôi gắn chặt với cây nhãn tổ tiên. Khi triều đình dời về Huế, mỗi mùa nhãn chín, các quan huyện, trưởng làng và các thanh niên đều phải mang sản vật về kinh đô dâng vua. là sản phẩm quý của làng nên ngày xưa ông và các thanh niên trong làng được giao nhiệm vụ chăm sóc nhãn khi cây nhãn nở hoa cho đến khi quả chín, không ai được trèo lên hái nếu không có. Sau khi được làng cho phép cúng Phật, thành hoàng làng và vua, nhãn được chia cho các hộ trong làng để cúng tổ tiên. Sau khi cúng tổ tiên, nhãn được mang ra thưởng thức.
Năm 1947, một cơn bão lớn quét qua thành phố Hưng Yên. Vì là cây nhãn già nên thân đã mục nát nên cành bị gãy làm đôi. Hiện nay, cây nhãn tổ tiên chỉ còn sót lại một nhánh. Nhánh này được chùa và người dân chăm sóc và đã phát triển thành cây nhãn “hậu duệ” – hiện nay là biểu tượng của giống nhãn đặc sản Phố Hiến. Hưng Yên. Theo Hòa thượng Thích Thanh Sơn – Trụ trì chùa Hiển: “Từ khi về chùa đến nay, cây nhãn năm nào cũng ra quả. Theo người dân quanh vùng, đây là điềm tốt. Dù nhãn mác của cây nhãn không lớn bằng Trước đây, vẫn có nhiều người muốn nếm thử hương vị của nó. Chùa rất vinh dự được quản lý và chăm sóc cây nhãn, nguồn gốc của giống nhãn ngày nay”.
Nguồn gốc nhãn Hưng Yên
Theo Thượng tọa Thích Thanh Sơn, hiện tại, giống nhãn gốc “hậu duệ” của cây nhãn tổ tiên do người vườn ươm trồng đã cho trái được 2 năm. Cây cho quả và chất lượng tương đương cây mẹ mà không cần chăm sóc nhiều. Các bô lão trong làng cũng truyền lại rằng cây nhãn chính là cội nguồn của đặc sản nhãn Hưng Yên nổi tiếng hiện nay.
Giải thích về cái tên “nhãn Hưng Yên”, các bô lão trong làng cho biết: “Vì nhãn là loại quả có mùi thơm khi chín nên thường bị chim, chuột, dơi phá hoại…, gây thất thu năng suất. Người dân trong làng nghĩ ra cách dùng tre tươi đan lồng rồi quấn quanh chùm nhãn để bảo vệ quả nên gọi là nhãn lồng”.
Từ lâu, nhãn đã là loại trái cây gắn liền với hình ảnh quen thuộc của người dân Hưng Yên. Phòng cưới của người con gái lấy chồng xa thường có mười quả nhãn hoặc nhãn được mẹ chuẩn bị trước với mục đích cầu mong đôi trẻ giàu sang, thịnh vượng và luôn nhớ về quê hương tổ tiên. Đây là một nét đẹp trong văn hóa của người dân Hưng Yên.
Năm 1992, các nhà vườn Việt Nam đã công nhận chùa Hiển vào sách kỷ lục Guinness thế giới là ngôi chùa bảo tồn nguồn gốc cây nhãn đầu tiên ở Việt Nam. Từ đó, cây nhãn tổ Hưng Yên được tôn vinh, bảo vệ và phát triển nguồn gen gốc.
Theo Hiệp hội Nhãn Hưng Yên
Đơn vị phân phối nhãn Hưng Yên
Bởi đây là loại trái cây thơm ngon và nổi tiếng được mẹ thiên nhiên ban tặng. Vì vậy, ngày càng có nhiều người muốn thưởng thức nhãn Hưng Yên nhưng sản lượng nhãn hàng năm không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.
Để có thể thu mua loại nhãn này, các đơn vị phải làm việc với người trồng nhãn ngay từ đầu vụ và đặt hàng sớm, sau đó mới phân phối ra thị trường sau khi thu hoạch. Những giống nhãn quý ngày càng được nhân rộng, nhưng với đặc điểm thơm ngon nhưng năng suất không bằng một số giống nhãn khác, nhãn Hưng Yên vẫn là một trong những loại nông sản hiếm và khó tìm của miền Bắc.
Ngoài giống nhãn, hiện nay ở Hưng Yên còn có nhiều loại nhãn khác như: nhãn Hương Chi, nhãn Miền Thiết, nhãn T2, nhãn T6…. mỗi loại sẽ có hương vị đặc trưng riêng rất Hưng Yên. .
Khimfood là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Việt Hưng Thủ Đô, đơn vị chuyên cung cấp các loại nông sản miền Bắc và đặc sản Hưng Yên. Chuyên cung cấp nhãn Hưng Yên, nhãn Hương Chi, nhãn Miền Thiết…. theo nhu cầu khách hàng.
Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
KHUMFOOD – NÔNG SẢN MIỀN BẮC, ĐẶC SẢN HƯNG YÊNHoặc inbox trực tiếp qua Messenger, Zalo Tổng đài: 02216 299 399 (Từ 8h00 – 17h00 hàng ngày) Website: https://www.kimhungmarket.com/ Facebook: https://www.facebook.com/kimhungmarket/Địa chỉ: Tòa nhà Viettel, 537 Nguyễn Văn Linh, P. Hiển Nam, TP. Hưng YênVăn phòng Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà Vinata, 289 Khuất Duy Tiến, Cầu Giấy, Hà Nội
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang