Sự việc xảy ra tại nhà ông HC, xã La Pán Tẩn, huyện Mường Khương (Lào Cai) vào ngày 15/8. Gia đình cho biết, chiều cùng ngày, ông C. trong lúc làm vườn đã hái khoảng 1kg nấm trắng mọc trên thân cây mục trong vườn mang về nấu ăn cho 3 người.
- Đào tạo nhân lực y tế là giải pháp căn cơ để cải thiện và nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân
- Cô gái 27 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ phát hiện u dây thanh quản từ dấu hiệu rất nhiều người Việt bỏ qua
- Phát động cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN lần 3: ‘Cùng khỏe, cùng đẹp, cùng hạnh phúc’
- Cứu người phụ nữ ở Yên Bái bị vùi lấp do sạt lở đất
- Cách làm sa tế – đừng bỏ lỡ công thức “đỉnh chóp” cay tê người
Bữa ăn gồm 4 món: nấm xào (khoảng 800g), canh bí, cá khô và cơm. Sau khi ăn khoảng 40-50 phút, cả 3 người (bao gồm vợ chồng anh C. và con trai anh C.) đều cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và nôn.
Bạn đang xem: Sau bữa tối, 3 người một nhà xuất hiện dấu hiệu lạ phải đi cấp cứu
Đến khoảng 10 giờ tối, các nạn nhân được đưa đến Phòng khám đa khoa khu vực Cao Sơn để cấp cứu và được chẩn đoán bị ngộ độc thực phẩm.
Xem thêm : Loại rau xanh bán đầy chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh nhân được sơ cứu ngộ độc ban đầu: rửa dạ dày, truyền dịch, thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận tràng, sau đó chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương để tiếp tục điều trị.
Một ngày sau, cả ba bệnh nhân đều ổn định, không còn dấu hiệu ngộ độc thực phẩm.
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai xác định đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên (nấm dại). Đây là loại nấm có kích thước trung bình, cao khoảng 5cm, đường kính mũ nấm khoảng 4-5cm, màu trắng, hình dạng rộng, phần giữa có màu vàng.
Trung tâm Y tế Mường Khương đã thu gom khoảng 200g nấm tươi (số nấm còn lại gia đình chưa chế biến) để gửi cơ quan chức năng xét nghiệm độc tố.
Xem thêm : Cách làm nước chấm xoài ngon bá cháy cực kỳ đơn giản
Để ngăn ngừa các vụ ngộ độc tương tự, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo:
– Người dân không nên tùy tiện hái nấm mọc hoang, không biết nấm có độc hay không để chế biến thức ăn;
– Khi ăn nấm, nếu có dấu hiệu ngộ độc cần sơ cứu bằng cách gây nôn ngay và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/sau-bua-toi-3-nguoi-mot-nha-xuat-hien-dau-hieu-la-phai-di-cap-cuu-172240818162728683.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang