Trong 38 lời dạy của danh y Hứa Đạt (Trung Quốc) về sức khỏe và dinh dưỡng, “buổi sáng ăn 3 lát gừng tốt như uống canh nhân sâm”. Đông y Tuệ Tĩnh còn dạy “mùa nóng ăn tỏi, mùa lạnh ăn gừng”. Câu nói cho thấy tầm quan trọng của việc bổ sung gừng vào chế độ ăn mùa đông.
- Ô nhiễm không khí đang gia tăng, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng, chống ảnh hưởng đến sức khỏe
- Những vấn đề thường gặp sau phẫu thuật tuyến giáp
- Loại lá ăn sống, uống nước đều tốt, giúp hạ đường huyết, mát gan và hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả
- Giá cá chỉ vàng (cá chỉ tươi, cá chỉ khô) bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay?
- Người phụ nữ phải đi cấp cứu sau giấc ngủ trưa dài, bật điều hòa mát lạnh
Xem thêm : Nội tiết tố thay đổi gây ra cáu gắt, bốc hoả, nguy cơ khiến gia đình tan vỡ
Ảnh minh họa
Ở Việt Nam, theo nguyên đại tá, bác sĩ đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), gừng là vị thuốc quen thuộc trong Đông y, vừa rẻ tiền lại hữu ích.
Đông y dùng gừng tươi chữa cảm lạnh, gió hàn, nghẹt mũi, đau đầu, nhức đầu, nôn mửa, kích thích tiêu hóa, chướng bụng, chướng bụng, giải độc các chất độc hại từ cua, cá, chim, động vật và các loại thuốc. thịt (trừ thịt lợn vì gừng không tương thích với thịt lợn) khi ăn.
Trong khi đó, mật ong giúp làm giảm mật độ axit của dịch vị, khiến axit dạ dày hoạt động bình thường. Nó có thể chữa được nhiều bệnh như loét dạ dày, loét tá tràng, viêm gan, viêm túi mật và tiêu diệt vi khuẩn. Mật ong nguyên chất có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn cực mạnh.
Vì vậy, kết hợp gừng với mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong những ngày se lạnh. Vào những ngày cực lạnh, lợi ích càng rõ ràng hơn. Khi thời tiết lạnh đột ngột hạ xuống, cơ thể không thích ứng được với thời tiết và dễ bị suy giảm miễn dịch dẫn đến các bệnh mùa đông thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh, các bệnh về hô hấp, tiêu hóa. .. Nhưng chỉ cần chăm chỉ uống nước gừng và mật ong vào mỗi buổi sáng sẽ giúp tăng cường miễn dịch nhờ đặc tính chống viêm, kháng khuẩn của gừng và mật ong, làm ấm cơ thể và khiến da hồng hào, rạng rỡ.
Hiệu quả tốt nhất là khi bạn uống nước gừng mật ong
Xem thêm : Nội tiết tố thay đổi gây ra cáu gắt, bốc hoả, nguy cơ khiến gia đình tan vỡ
Ảnh minh họa
Hỗ trợ tiêu hóa
Gừng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng khó chịu như đầy bụng, khó tiêu. Gừng kết hợp với mật ong có tác dụng làm dịu dạ dày, chống kích thích dây thần kinh phế vị (dây thần kinh X) và hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn.
Giảm cảm lạnh và ho
Gừng có tác dụng kháng khuẩn, giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh như ho, sổ mũi. Mật ong còn được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, làm dịu cổ họng khô và giảm ho.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Cả mật ong và gừng đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Giảm viêm và đau
Gừng làm giảm viêm và đau, có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp. Mật ong cũng giúp giảm viêm.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Gừng có thể giúp giảm cholesterol, hỗ trợ giảm huyết áp và ngăn ngừa hình thành cục máu đông, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, mật ong ngâm gừng không thể thay thế cho các phương pháp điều trị y tế chuyên khoa. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bệnh lý nào, hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.
Thời điểm tốt nhất để uống mật ong gừng
Mật ong ngâm gừng có thể dùng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tuy nhiên, uống 3 lần sau đây mới mang lại lợi ích tốt nhất:
Xem thêm : Nội tiết tố thay đổi gây ra cáu gắt, bốc hoả, nguy cơ khiến gia đình tan vỡ
Ảnh minh họa
– Sáng sớm: Uống mật ong ngâm gừng vào sáng sớm khi bụng đói có thể giúp kích thích hệ tiêu hóa và cung cấp một phần năng lượng cho cơ thể.
– Trước bữa ăn: Uống mật ong ngâm gừng trước bữa ăn có thể giúp giảm cảm giác đói và ngăn ngừa ăn quá nhiều (giúp giảm cân).
– Trước và sau khi tập thể dục: Mật ong pha gừng có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể trước khi tập thể dục và hỗ trợ phục hồi sau khi tập thể dục.
Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe cụ thể nào như bệnh dạ dày… hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khi sử dụng mật ong gừng.
Cách uống mật ong gừng đơn giản và hiệu quả nhất
– Gừng rửa sạch, không gọt vỏ, cắt thành từng sợi nhỏ hoặc lát mỏng hoặc băm nhuyễn.
– Cho gừng vào lọ rồi đổ mật ong vào ngâm khoảng 1 tuần cho đến khi gừng co lại là có thể sử dụng được. Bảo quản trong tủ lạnh hoặc để nơi thoáng mát để sử dụng sau.
– Khi hoàn tất, mật ong ngâm gừng có thể dùng trực tiếp. Nó có vị ngọt và có cảm giác hơi ẩm ở dư vị khi uống.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/sang-ngu-day-uong-ngay-coc-nuoc-mat-ong-pha-cung-loai-cu-re-tien-nay-con-tot-hon-thuoc-bo-172250101225301074.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang