Rau cải xoong được săn đón hiện nay và được coi là loại rau “đắt hơn cả thịt”. Sở dĩ rau cải xoong đắt đỏ như vậy là vì những lợi ích tuyệt vời mà loại rau này mang lại cho sức khỏe. Vậy rau cải xoong là gì? Rau cải xoong có tác dụng gì, chữa được những bệnh gì? Và có thể chế biến những món ăn ngon nào từ rau cải xoong? Cách sử dụng rau cải xoong để chữa bệnh hiệu quả sẽ có trong bài viết sau đây.
Cải xoong là loại rau gì?
Cải xoong là loại cây ưa ẩm, mọc nhiều ở các khu vực dọc bờ tường hoặc trong chậu. Thân cải xoong cao khoảng 20-30cm, thân giòn và rất nhiều nước. Cải xoong thường được các bà nội trợ sử dụng để chế biến các món ăn ngon và bổ dưỡng.
Bạn đang xem: Rau càng cua, Tác dụng, trị bệnh gì? Rau càng cua làm món gì ngon?
Rau cải xoong có thể mọc ở nhiều loại địa hình khác nhau, thường mọc thành từng đám dọc bờ tường, ao, hồ, bờ đá… những nơi có độ ẩm cao. Trước đây, người dân thường dùng loại rau này làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Cải xoong được trồng trong các chậu quanh nhà.
Ở nhiều nước trên thế giới, rau muống được coi là “thần dược” dùng để chữa nhiều bệnh. Nhờ đó, ngày nay, rau muống đã trở thành loại thực phẩm “đắt hơn cả thịt”, có nơi giá lên tới 70-80 nghìn đồng/kg, có nơi giá lên tới hơn 100 nghìn đồng/kg.
Rau cải xoong có tên khoa học là Peperomia pellucida Kunth, thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae). Rau cải xoong rất dễ sử dụng, sau khi mua về hoặc thu hoạch, bạn cắt bỏ rễ và rửa sạch để loại bỏ tạp chất. Rất dễ dàng bạn có thể sử dụng cải xoong để chế biến các món ăn ngon.
Cải xoong
Nhiều người thường sử dụng cải xoong như một loại rau trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến cải xoong để làm dưa chua (ngâm giấm) hoặc thêm vào salad.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước ép cá bạc hà, pha trà hoặc sử dụng như một loại thuốc trong y học dân gian. Nhưng bạn cần lưu ý phải tham khảo ý kiến của chuyên gia để sử dụng nó để điều trị bệnh hiệu quả mà không gây hại cho sức khỏe.
Tên gọi ở phía bắc của rau muống là gì?
Cải xoong/Astragalus membranaceus/Astragalus membranaceus/Astragalus membranaceus
Rau cải xoong còn có nhiều tên gọi khác tùy theo vùng miền như rau một lá, rau lê gai, rau lê gai tiểu quỷ, rau nút…
Rau cải xoong là loại rau dại mọc tốt quanh năm. Rau cải xoong thường sống ở những vùng có độ ẩm cao, thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Khi ăn sống, rau cải xoong giòn, có vị ngon đặc trưng, hơi chua, giá trị dinh dưỡng rất cao.
Tác dụng của cải xoong là gì?
Theo sách Đông y, rau muống có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, làm tan vết thâm. Đây là vị thuốc thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng mạn tính, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày ruột… Rau muống có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, trong đó có các chất như beta-caroten, protein, canxi, phốt pho, vitamin B, C…
Cải xoong là một loại thảo mộc quý có nhiều công dụng chữa bệnh.
Cải xoong chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là giàu sắt nên rất có ích cho người thiếu máu. Sử dụng cải xoong kết hợp với một số loại rau củ bổ sung sắt khác chắc chắn sẽ cải thiện tình trạng thiếu máu đáng kể.
Cải xoong còn chứa các khoáng chất như kali, magie rất tốt cho hệ tim mạch, huyết áp, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, táo bón, huyết áp cao…
Ngoài ra, cải xoong còn được dùng để đắp ngoài da chữa rắn cắn, nhọt, lở loét, đau nhức xương khớp,… Do loại rau này có tính giải độc, làm mát, ngoài ra, loại rau này có vị hơi chua, thân mọng nước nên có tác dụng giải độc khá hiệu quả.
Đối với người tiểu đường, rau muống chắc chắn là thực phẩm rất hữu ích, sử dụng rau muống thường xuyên 3 lần/tuần giúp ổn định đường huyết và hỗ trợ hiệu quả quá trình điều trị.
Nước ép cải xoong còn có nhiều công dụng như giải nhiệt, trị ho hiệu quả. Cách chế biến cũng rất đơn giản và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Có thể chế biến những món ăn nào từ rau muống?
Rau cải xoong trộn thịt bò
Rau muống trộn thịt bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g thăn bò
- 300g rau muống
- 1/4 củ hành tây
- 4 quả cà chua
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa canh hành tây chiên
- 1 thìa canh dầu ăn.
Xem thêm : 7 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng dễ bị bỏ qua
Đang làm:
Làm nước sốt: Cho 3 thìa giấm gạo, 1/2 thìa muối và hạt tiêu, 1/2 thìa đường, 1 thìa dầu ô liu vào một cái bát nhỏ và khuấy cho đến khi các nguyên liệu tan hết.
Rửa sạch thịt bò, để ráo nước, thái lát mỏng, cho vào chảo xào. Ướp thịt bò với một ít tỏi băm, bột nêm và dầu ăn, trộn đều cho gia vị thấm vào thịt bò. Làm nóng chảo, cho thịt bò vào xào đến khi chín thì tắt bếp.
.Rau muống cắt bỏ rễ và lá hỏng, rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn, để ráo và cho vào bát.
Lột vỏ hành tây, cắt thành khoanh để xào, cho hành tây vào nước sốt.
Cắt cà chua bi thành từng miếng vừa ăn. Phi tỏi cho đến khi vàng nâu và thơm, cho thịt bò thái lát vào bát rau muống, thêm nước sốt, hành tây và cà chua bi. Trộn đều để các nguyên liệu thấm gia vị.
Lưu ý: Cải xoong có thân mọng nước nên dễ bị dập. Nếu bạn trộn quá nhiều, món ăn sẽ không giòn và ngon. Vì vậy, bạn nên để thịt bò nguội hoàn toàn trước khi trộn vào rau để cải xoong giòn hơn và ngon hơn.
Canh nấm sò vua
Canh nấm sò vua
Giải nhiệt mùa hè với món canh nấm cua thanh mát, thanh đạm này sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Canh nấm cua là món ăn dân dã thường xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình Việt Nam.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g nấm rơm
- 100g Thịt lợn nạc.
- 300g Rau muống.
- 50g nấm kim châm.
- Gia vị: Bột nêm, dầu ăn, hạt tiêu, tỏi băm.
Đang làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt lợn nạc rửa sạch với nhiều nước, sau đó băm nhỏ, ướp với 1 thìa hạt nêm và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Rau muống cắt bỏ rễ và lá hư, rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn, để ráo.
- Ngâm nấm rơm, nấm kim châm trong nước muối loãng trong 5 phút, sau đó dùng dao lột bỏ phần rễ nấm, cắt đôi hoặc cắt thành 3 đoạn rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Chuẩn bị một chiếc chảo vừa, cho dầu vào, cho tỏi băm vào phi vàng và thơm, sau đó cho thịt băm và 2 loại nấm vào xào cho đến khi thịt săn lại.
Bước 3: Cho khoảng 700ml nước vào nồi, đun sôi, cho 1 thìa bột nêm vừa ăn. Đun sôi nước dùng cho đến khi nước sôi, cho rau muống vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Rau muống xào tỏi
Rau muống xào tỏi là món ăn quen thuộc, thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình Việt Nam, có cách chế biến vô cùng đơn giản.
Càng cua xào tỏi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300gr Rau muống
- 1-2 tép tỏi
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột nêm
Đang làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rau muống cắt bỏ rễ và lá hư, rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn, để ráo.
- Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ và cho vào bát.
Bước 2: Đun nóng một chiếc chảo vừa, cho dầu vào chảo cho đến khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi cho đến khi tỏi vàng và thơm.
Bước 3: Cho toàn bộ rau muống đã chuẩn bị vào chảo, đảo đều trên lửa lớn. Xào nhanh trong khoảng 2 phút, thêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm rồi tắt bếp.
Lưu ý: không nên xào rau quá lâu, rau chín quá sẽ mất đi hương vị.
Gỏi cải xoong trộn tai heo
Xem thêm : Gan heo làm món gì ngon? Biết 8 món ngon từ gan lợn cho thực đơn
Gỏi tai heo cua
Món salad cải xoong thanh mát kết hợp với vị giòn tan của tai heo tạo nên sự kết hợp hoàn hảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g cải xoong
- 400 gr Tai lợn
- 1 quả ớt chuông
- 1/2 củ cà rốt
- Một ít rau mùi Việt Nam
- 5g gừng
- 50g Đậu phộng rang
- Ớt, sả, tỏi, hành tím
- Chanh vàng
- Giấm
- Gia vị thông dụng: Muối, Đường, Bột ngọt, Nước mắm
Xem thêm : 7 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng dễ bị bỏ qua
Đang làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm tai heo:
Sau khi mua tai heo về, bạn ngâm vào nước muối loãng và vắt một ít nước cốt chanh trong khoảng 10 phút. Sau đó dùng dao hoặc lưỡi dao cạo thật kỹ phần da, đặc biệt là phần rìa tai, sau đó rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần rồi vớt ra.
Chuẩn bị một chiếc nồi vừa, đun sôi 400gr tai heo đã sơ chế trên lửa lớn cho đến khi mềm, thêm 2 củ hành tím lột vỏ, 1 nhánh sả đập dập, 5gr (2 lát) gừng, 2 thìa giấm.
Khi tai lợn đã mềm, vớt ra, ngâm vào nước đá khoảng 5 phút rồi thái lát.
Bước 2: Rau muống cắt bỏ rễ và lá hư, rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn rồi để ráo.
Gọt vỏ cà rốt và rửa sạch ớt chuông đỏ, sau đó cắt các nguyên liệu này thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Làm nước sốt để trộn
Chuẩn bị một cái bát, cho vào 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm, 6 thìa nước cốt chanh, 6 thìa nước lọc và 1 thìa bột ngọt, khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu tan hết, sau đó cho tỏi băm và ớt băm vào.
Peperomia pellucida điều trị bệnh gì?
Nước ép cải xoong chữa được nhiều bệnh
Cải xoong có khả năng chữa được nhiều loại bệnh, trong đó có những bệnh nguy hiểm như:
– Trị nhiễm trùng ở đầu ngón tay: Dùng 100-150g cải xoong, đun sôi lấy nước uống, dùng bã đắp ngoài.
– Trị da khô, mụn, ngứa, vết thương khó lành: Dùng cải xoong ăn sống, hoặc xay lấy nước uống, dùng phần cùi bôi ngoài da.
– Chữa đau lưng, đau nhức cơ thể: Dùng 50-100g rau muống đun sôi uống hằng ngày.
– Chữa tiểu nhiều, tiểu khó: Dùng 150-200g rau muống ăn sống hoặc nấu nước uống hằng ngày.
– Điều trị thiếu máu: Dùng 100g rau muống, rửa sạch, vắt lấy nước cốt, ăn thịt bò nhiều lần trong tuần.
– Chữa phổi nóng, họng khô, khản tiếng: Dùng 50-100g rau muống, rửa sạch, nhai hoặc giã nát lấy nước uống hàng ngày.
Lời kết
Vậy qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về rau muống là gì: Tác dụng và những bệnh mà rau muống có thể chữa được đối với sức khỏe con người? Và có thể chế biến những món ăn ngon nào từ rau muống? Cách sử dụng rau muống để chữa bệnh hiệu quả. Rau muống có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng rau muống có tính lạnh, những người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy không nên sử dụng.
Rau cải xoong chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và cơ thể. Có rất nhiều cách chế biến rau cải xoong đơn giản chỉ với vài bước, bạn có thể tham khảo các cách chế biến rau cải xoong mà chúng tôi giới thiệu cho gia đình bạn.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang