1. Mối liên hệ giữa thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Đái tháo đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa insulin gây ra tình trạng đường huyết cao. Đây là căn bệnh diễn biến âm thầm nhưng rất nguy hiểm. Nếu tình trạng đường huyết cao không được kiểm soát trong thời gian dài, kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác sẽ dẫn đến biến chứng ở nhiều cơ quan trong cơ thể, làm giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí gây tử vong cho người bệnh.
Mặc dù chế độ ăn uống không trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa sắt heme, có trong thịt đỏ và các sản phẩm động vật khác — trái ngược với sắt không phải heme, chủ yếu có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật — và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 (T2D). Nghiên cứu được công bố vào ngày 13 tháng 8 trên tạp chí Nature Metabolism.
Bạn đang xem: Phát hiện mới về một loại thịt làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
Mối liên hệ giữa sắt heme và T2D đã được báo cáo trước đây, nhưng những phát hiện của nghiên cứu này tiếp tục thiết lập và giải thích mối liên hệ này. Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã đánh giá mối liên hệ giữa sắt và T2D bằng cách sử dụng 36 năm báo cáo chế độ ăn uống từ 206.615 người lớn tham gia Nghiên cứu sức khỏe y tá I và II và Nghiên cứu theo dõi chuyên gia y tế.
Các tác giả đã kiểm tra lượng sắt hấp thụ của những người tham gia dưới nhiều dạng khác nhau (tổng lượng, sắt heme, sắt không heme, chế độ ăn uống (từ thực phẩm) và bổ sung (từ thực phẩm chức năng) và tình trạng bệnh T2D của họ, đồng thời kiểm soát các yếu tố sức khỏe và lối sống khác.
Xem thêm : Chế độ ăn cho người bệnh thừa sắt
Giảm lượng sắt heme từ thịt đỏ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu cũng phân tích các cơ chế sinh học hỗ trợ mối quan hệ giữa sắt heme và T2D trong số các nhóm người tham gia nhỏ hơn. Họ đã xem xét các dấu hiệu sinh học chuyển hóa huyết tương từ 37.544 người tham gia, bao gồm các dấu hiệu liên quan đến nồng độ insulin, lượng đường trong máu, lipid máu, tình trạng viêm và hai dấu hiệu sinh học của quá trình chuyển hóa sắt.
Sau đó, họ xem xét hồ sơ chuyển hóa của 9.024 người tham gia – mức độ chất chuyển hóa phân tử nhỏ trong huyết tương, là những chất có nguồn gốc từ các quá trình của cơ thể như phân hủy thức ăn hoặc hóa chất.
Nghiên cứu phát hiện ra mối liên hệ đáng kể giữa lượng sắt heme cao hơn và nguy cơ mắc T2D. Những người tham gia trong nhóm hấp thụ nhiều nhất có nguy cơ mắc T2D cao hơn 26% so với những người trong nhóm hấp thụ ít nhất. Họ cũng phát hiện ra rằng sắt heme chiếm hơn một nửa nguy cơ mắc T2D tăng liên quan đến thịt đỏ chưa qua chế biến và chiếm một lượng vừa phải nguy cơ của một số chế độ ăn liên quan đến T2D.
“Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường”, tác giả cấp cao Frank Hu, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học cho biết. “Giảm lượng sắt heme, đặc biệt là từ thịt đỏ, và áp dụng chế độ ăn nhiều thực vật hơn có thể là những chiến lược hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh này”.
Tuy nhiên, nghiên cứu này có một số hạn chế bao gồm khả năng tính toán không đầy đủ các yếu tố gây nhiễu và lỗi đo lường trong dữ liệu dịch tễ học. Ngoài ra, các phát hiện – dựa trên quần thể nghiên cứu chủ yếu là người da trắng – cần được sao chép ở các nhóm chủng tộc và dân tộc khác.
2. Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Xem thêm : Táo đỏ Hàn Quốc là gì? Táo đỏ Hàn Quốc có tác dụng gì? [Giá bán]
Theo các nhà nghiên cứu, ngoài những lợi ích cho sức khỏe, việc hạn chế và thay thế thịt đỏ bằng nguồn protein thực vật lành mạnh hoặc lượng vừa phải các sản phẩm từ sữa còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Mặc dù sắt heme (có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật) là dạng sắt được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn sắt không heme có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nhưng các nguồn sắt không heme cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Nguồn thực phẩm giàu protein thực vật lành mạnh.
Nguồn protein thực vật lành mạnh có trong nhiều loại ngũ cốc, rau, đậu và trái cây, bao gồm:
- Đậu: đậu nành, đậu đen, đậu lăng, đậu gà, đậu Hà Lan…
- Sản phẩm từ đậu nành: tempeh, đậu phụ, sữa đậu nành…
- Rau: Súp lơ xanh, rau bina, măng tây, nấm, khoai lang, ngô…
- Trái cây: ổi, mít, bơ, bưởi, chuối, kiwi, mơ, anh đào…
- Các loại hạt và hạt giống: hạt điều, óc chó, hạnh nhân, hạt chia…
- Ngũ cốc: yến mạch, hạt diêm mạch, lúa miến…
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/phat-hien-moi-ve-mot-loai-thit-lam-tang-nguy-co-mac-benh-dai-thao-duong-172240830222941739.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang