1. Phát hiện ra chế độ ăn ít carbohydrate có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường
Carbohydrate (carbs) là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng vì chúng cung cấp năng lượng để duy trì các hoạt động của cơ thể. Sau khi ăn, cơ thể phân hủy carbs thành glucose (đường) để cung cấp năng lượng cho tế bào. Glucose di chuyển vào máu và lượng đường trong máu tăng lên. Tuyến tụy giải phóng hormone insulin và cơ thể cần insulin để đưa glucose vào tế bào. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, vấn đề về insulin khiến cơ thể không thể sử dụng glucose, khiến glucose tăng cao trong máu.
- Bí quyết dinh dưỡng tốt cho não bộ và sức khỏe của giáo viên
- Địa chỉ cung cấp hạt sen sấy ăn liền thơm – ngon – bổ dưỡng – đảm bảo VSATTP
- Cách pha nước chấm cá nướng thơm ngon đủ vị ăn không biết chán
- 8 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng khả năng miễn dịch
- Bánh mì bao nhiêu calo? Ăn bánh mì có béo không?
Vì vậy, để kiểm soát lượng đường trong máu, các chuyên gia khuyến cáo người mắc bệnh tiểu đường ngoài việc dùng thuốc cần chú ý lựa chọn và tiêu thụ carbs hợp lý.
Bạn đang xem: Phát hiện mới về chế độ ăn có lợi cho người bệnh đái tháo đường
Một nghiên cứu mới của Đại học Alabama ở Birmingham cho thấy chế độ ăn ít carbohydrate có thể cải thiện khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể bằng cách ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào trong tuyến tụy gọi là tế bào. beta. beta.
Tế bào beta có chức năng sản xuất và giải phóng hormone insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu. Cắt giảm lượng carbohydrate có thể cải thiện chức năng tế bào beta mà không cần giảm cân.
Chế độ ăn ít carbohydrate có thể cải thiện khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.
Nghiên cứu đã so sánh hai nhóm người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2: một nhóm theo chế độ ăn ít carbohydrate và nhóm còn lại theo chế độ ăn nhiều carbohydrate. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá những chế độ ăn này ảnh hưởng như thế nào đến chức năng tế bào beta và sự tiết insulin.
Xem thêm : Cách làm nước chấm thịt nướng ngon thơm vị siêu ngon
Những người tham gia được yêu cầu ngừng dùng thuốc trị tiểu đường trước khi nghiên cứu bắt đầu theo dõi bất kỳ thay đổi nào về sức khỏe liên quan đến chế độ ăn uống của họ.
Các bữa ăn được cung cấp cho tất cả những người tham gia. Chế độ ăn ít carbohydrate có ít carbohydrate và nhiều chất béo, và chế độ ăn nhiều carbohydrate có nhiều carbohydrate nhưng ít chất béo.
Vào cuối giai đoạn nghiên cứu, những người có chế độ ăn ít carbohydrate đã thấy sự cải thiện gấp đôi về khả năng của tế bào beta trong tuyến tụy trong việc sản xuất, lưu trữ và giải phóng insulin để đáp ứng với glucose.
Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít carbohydrate đã cải thiện chức năng tế bào beta và bài tiết insulin, ngay cả sau khi tính đến việc giảm cân. Điều này có nghĩa là lợi ích của chế độ ăn ít carbohydrate không chỉ nhờ vào việc giảm cân.
Theo tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Barbara Gower, Chủ tịch Khoa Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Alabama, nghiên cứu này cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tuân theo chế độ ăn ít carbohydrate có thể phục hồi tế bào beta. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhẹ và giảm lượng carbohydrate nạp vào có thể ngừng dùng thuốc và thưởng thức các bữa ăn cũng như đồ ăn nhẹ có hàm lượng protein cao hơn để đáp ứng nhu cầu năng lượng của họ.
Tiến sĩ Barbara Gower cho biết: “Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định xem liệu chế độ ăn ít carbohydrate có thể khôi phục chức năng tế bào beta và dẫn đến thuyên giảm ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hay không”.
2. Cách lựa chọn carbohydrate tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Nguyên tắc ăn kiêng cho người tiểu đường là đảm bảo đủ dinh dưỡng, kiểm soát lượng carbohydrate nạp vào (vì carbohydrate ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu), tăng cường thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. vấn đề.
Carb được phân loại thành đơn giản và phức tạp tùy thuộc vào cấu trúc hóa học của thực phẩm cũng như tốc độ tiêu hóa và hấp thu của chúng.
Xem thêm : Nữ y tá rơi nước mắt khi nghe lời nói cuối cùng của nam bệnh nhân trước khi mất
Carb đơn giản: Thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn hoặc thực phẩm có thêm đường như đồ uống có đường và đồ ăn nhanh. Cơ thể chúng ta tiêu hóa và phân hủy các loại carbs đơn giản để cung cấp năng lượng nhanh chóng, điều này có xu hướng khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
Carb phức hợp: Carbs có nhiều chất dinh dưỡng hơn carbs đơn, có nhiều chất xơ, được tiêu hóa chậm hơn carbs đơn, cung cấp lượng đường vào máu ổn định hơn, nghĩa là nó không gây tăng đột biến lượng đường trong máu. máu.
Nguồn thực phẩm chứa carbs phức hợp bao gồm: rau, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, quinoa, lúa mạch…
Những người mắc bệnh tiểu đường nên ưu tiên các loại carbs phức tạp.
Vì vậy, để duy trì lượng đường trong máu ổn định, người mắc bệnh tiểu đường nên ưu tiên nguồn thực phẩm chứa carbohydrate tốt, là loại carbs phức tạp, giàu chất dinh dưỡng và chất xơ để duy trì lượng đường trong máu ổn định. máu, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Bạn nên hạn chế hoặc tránh những thực phẩm chứa nhiều carbohydrate đơn giản vì những thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao. Khi ăn vào, cơ thể sẽ hấp thụ rất nhanh khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/phat-hien-moi-ve-che-do-an-co-loi-cho-nguoi-benh-dai-thao-duong-172241105111536725.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang