Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra danh sách 5 loại thực phẩm có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tờ Mirror của Anh đưa tin.
Nghiên cứu mới do các nhà khoa học ở Barcelona dẫn đầu đã phân tích nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau để hiểu rõ hơn về cách sử dụng các loại thực vật cụ thể để điều trị các vấn đề về tim mạch.
Bạn đang xem: Phát hiện 5 ‘siêu thực phẩm’ rất tốt cho tim mạch, đầy tiềm năng chống đột quỵ
Ảnh minh họa
Các chuyên gia chủ yếu tập trung vào chế độ ăn Địa Trung Hải, xem xét tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và giãn mạch của một số thành phần chính của chế độ ăn kiêng.
Xem thêm : Nỗi đau trầm cảm sau sinh và nguy cơ ‘lây’ truyền sang thế hệ sau
Các tác giả nghiên cứu viết: “Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, chiếm 32% số ca tử vong trong năm 2019”.
“Chiết xuất thực vật rất giàu hợp chất hoạt tính sinh học, đã đóng góp đáng kể cho y học hiện đại, mang lại tiềm năng điều trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng bị hạn chế do có thể có tác dụng phụ, tương tác thuốc và thiếu các nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng toàn diện.”
“Đánh giá này nhằm mục đích cung cấp cái nhìn tổng quan về cơ chế hoạt động, bằng chứng lâm sàng và tác dụng phụ của các hợp chất hoạt tính sinh học chính có nguồn gốc từ các loại thực vật Địa Trung Hải được chọn lọc, là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải.
Cuối cùng, các nhà khoa học đã liệt kê 5 “siêu thực phẩm” giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đó là tỏi, nghệ tây, ô liu, hương thảo và nho.
Theo nghiên cứu mới, nghệ tây là một trong năm “siêu thực phẩm” tốt cho tim mạch.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các loại thực phẩm chủ yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải có tiềm năng 'đầy hứa hẹn' trong việc giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, đồng thời khẳng định chúng có thể được sử dụng để điều trị bệnh tim. điều trị xơ vữa động mạch trong tương lai. (Xơ vữa động mạch là tình trạng cholesterol và các chất béo tích tụ trên thành động mạch, có khả năng hình thành cục máu đông theo thời gian).
Tỏi là thực phẩm rẻ tiền, dễ tìm ở Việt Nam, được biết đến là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu vẫn thúc giục nghiên cứu thêm – đặc biệt là về cách các loại thực phẩm tương tác với nhau khi tiêu thụ, có thể tăng cường hoặc làm giảm lợi ích của nhau. Các nhà nghiên cứu giải thích: “Việc tạo ra một chế độ ăn tối ưu với giới hạn tiêu thụ cụ thể và kết hợp thực phẩm hiệu quả vẫn là một nhiệm vụ phức tạp”.
Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng “vẫn còn những lỗ hổng kiến thức quan trọng” cần được lấp đầy về tác dụng và công dụng của những thực phẩm này trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/phat-hien-5-sieu-thuc-pham-rat-tot-cho-tim-mach-day-tiem-nang-chong-dot-quy-172241231112910667.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang